Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, khuôn viên của Bệnh K cơ sở Tân Triều (Hà Đông, Hà Nội) bỗng nhiên khác với ngày thường và trở thành một “bến xe” rất đặc biệt. “Bến xe” này cũng có xe ô tô đi về miền xuôi, miền ngược, chỉ khác một điều đó là vị khách trên những chuyến xe này họ là các bệnh nhân đang điều trị ung thư. Một điều khác biệt nữa đó là những chuyến xe này hoàn toàn…miễn phí.

"Bến xe đặc biệt" ở sân Bệnh viện K ngày cận Tết

(Tổ Quốc) - Ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, khuôn viên của Bệnh K cơ sở Tân Triều (Hà Đông, Hà Nội) bỗng nhiên khác với ngày thường và trở thành một "bến xe" rất đặc biệt. "Bến xe" này cũng có xe ô tô đi về miền xuôi, miền ngược, chỉ khác một điều đó là vị khách trên những chuyến xe này họ là các bệnh nhân đang điều trị ung thư. Một điều khác biệt nữa đó là những chuyến xe này hoàn toàn…miễn phí.

Xúc động những "chuyến xe yêu thương"

Cũng như mọi năm, cứ vào ngày 22 âm lịch, Bệnh viện đã phối hợp với một số cơ quan, tổ chức thiện nguyện tổ chức những "chuyến xe yêu thương" để đưa bệnh nhân ung thư về quê đón tết.  Từ tờ mờ sáng, khuôn viên của Bệnh viện K Tân Triều bỗng náo nhiệt, đông đúc rất khác với ngày thường.

Chương trình "Chuyến xe yêu thương" được tổ chức nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư về quê đón Tết.

Có mặt tại sân Bệnh viện K vào thời điểm này, chúng tôi được chứng kiến cảnh những người già, cháu nhỏ được ưu tiên hướng dẫn lên xe trước. Lần lượt cứ thế các chuyến xe 45 chỗ đầy ắp tiếng cười rộn ràng. Ai ai cũng vui cười, hớn hở vì được nhận những cái ôm thật chặt, bắt tay chia sẻ, động viên và rất nhiều phong bao "lì xì" đỏ thắm, cầu chúc may mắn, sức khỏe, bình an đến với mọi người.

Đang "tay xách, nách mang" túi đồ để chuẩn bị lên xe trở về nhà, chú Lương Văn Lịch (Chi Lăng, Lạng Sơn) cho biết, từ mấy ngày hôm trước đã được nghe các bác sĩ Khoa nội 3 hỏi tình hình về quê đón tết như thế nào. Do đợt điều trị này sát dịp tết âm nên chú Lịch vẫn đang lo chuyện phương tiện đi về.

"Tết năm nay tôi phấn khởi lắm vì không phải đi ra bến tìm xe về quê. Ngày thường đi đã đông lắm, ngày tết còn khó hơn. Mà còn cả túi xách, ba lô, đồ đạc ra bến rất vất vả. Hôm nay được đi xe của bệnh viện về tận quê, tôi không phải chạy đi tìm xe nữa, vừa tiết kiệm được tiền để chữa bệnh lại còn được rất nhiều quà, yên tâm quá rồi. Không chỉ riêng rôi, rất nhiều bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, do đó "Chuyến xe yêu thương" thực sự là điều ý nghĩa to lớn với chúng tôi, để Tết này trọn vẹn hơn bên gia đình." – chú Lịch chia sẻ.

“Bến xe đặc biệt” ở sân Bệnh viện K ngày cận Tết - Ảnh 2.

Chú Lương Văn Lịch (Chi Lăng, Lạng Sơn) vui mừng vì nhận được sự quan tâm của BV.

Đây là năm đầu tiên cô Nguyễn Thị Đấu (Mai Sơn, Sơn La) được tham gia chương trình "Chuyến xe yêu thương" do bệnh viện tổ chức. Dù bị ung thư vú từ năm 2012 nhưng những năm trước cô Đấu lại điều trị ở cơ sở 1 nên không hề biết về chương trình này. Đợt này về điều trị hóa chất đúng vào dịp tết nên cô Đấu cũng rất lo lắng về chuyện phương tiện những ngày này. Cô Đấu tâm sự: "Quả thật, tôi rất xúc động khi được các bác sĩ lo cho cả chuyện đi lại như vậy. Điều kiện kinh tế của các bệnh nhân ung thư rất khó khăn nên đây là một sự sẻ chia vô cùng lớn với chúng tôi".

“Bến xe đặc biệt” ở sân Bệnh viện K ngày cận Tết - Ảnh 3.

Đây là năm đầu tiên cô Nguyễn Thị Đấu (Mai Sơn, Sơn La) được tham gia chương trình "Chuyến xe yêu thương" do bệnh viện K tổ chức.

Cùng tâm trạng với cô Đấu, chị Phạm Thị Vinh (Hà Tĩnh) và chồng xúc động chia sẻ "2 năm điều trị căn bệnh ung thư khiến kinh tế của gia đình tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Con nhỏ ở nhà phải gửi người chăm, chồng tôi thì đi làm thuê, không có công việc ổn định nên thu nhập không đủ trang trải. May mắn là trong quá trình điều trị tôi được sự giúp đỡ, chia sẻ của các đơn vị từ thiện, nhà hảo tâm, các bác sĩ, điều dưỡng nên cũng vơi bớt đi những lo toan, vất vả".

Chị Vinh nói thêm, vào những ngày lễ Tết, tôi được nhận bánh chưng, cơm từ thiện hàng ngày, và rất nhiều quà. Đặc biệt là hôm nay, việc mua vé rất khó khăn, giá đắt đỏ, đi lại tốn kém, mà bệnh viện lại tổ chức chương trình có các chuyến xe miễn phí về nhiều tỉnh thành như vậy, thật sự ai cũng rất xúc động không riêng gì tôi. Cùng những món quà Tết rồi lì xì trước khi lên xe nữa, tôi cảm thấy rất phấn khởi.

Thắp lên tia hy vọng cho người bệnh

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K, "Chuyến xe yêu thương" là món quà Tết đặc biệt và ý nghĩa mà chúng tôi muốn tặng cho mỗi bệnh nhân. Người bệnh vốn ở các tỉnh xa, điều trị bệnh đã ốm yếu, trong khi xe đò lại quá tải, tôi hy vọng rằng những "Chuyến xe yêu thương" ấy sẽ giúp các bệnh nhân yên tâm, ấm lòng khi trở về quê ăn đón Tết bên những người thân yêu".

Giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân ung thư trước khi về quê ăn Tết.

Giám đốc Bệnh viện K cho biết, đây là năm thứ 4, Bệnh viện K trở thành "bến xe yêu thương" với bao nụ cười, giọt nước mắt xúc động của những người xa quê – những người mắc bệnh ung thư hàng ngày, hàng giờ nén nỗi đau điều trị bệnh tật lên xe trở về nhà đón Tết cố truyền sum vầy. Chương trình năm nay sẽ diễn ra theo 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào sáng ngày 16/1 tức ngày 22 tháng Chạp và đợt 2 tổ chức vào sáng ngày 18/1/2020 tức ngày 24 tháng Chạp.

Trong buổi sáng đợt thứ nhất sẽ có 10 chuyến xe chở gần 300 bệnh nhân đã bắt đầu lăn bánh, nhiều người bệnh đã xúc động rơi nước mắt vì thấy được sự quan tâm, yêu thương của cộng đồng với "Chuyến xe yêu thương" đưa họ về quê ăn Tết.

Các bác sĩ Bệnh viện K vẫy tay chào bệnh nhân trước khi các chuyến xe lăn bánh

"Chuyến xe yêu thương" không chỉ dành cho người bệnh đang điều trị tại bệnh viện K mà chương trình sẽ cùng chung tay chia sẻ với bệnh nhân điều trị tại 10 Bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội: Bệnh viện K, Bệnh Viện 103, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung Ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Bệnh viện Nội Tiết, Bệnh viện Tai Mũi Họng, Bệnh viện Tim Hà Nội.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn: "Ban lãnh đạo Bệnh viện hy vọng rằng sẽ cùng các đơn vị nối dài những hành trình ý nghĩa như vậy với người bệnh điều trị ở khắp nơi trên cả nước, sẻ chia nỗi đau mà họ phải chống chọi sau mỗi đợt điều trị. 

"Chuyến xe yêu thương" đưa người bệnh về quê đón Tết sẽ thắp lên trong họ những tia hy vọng mới khi năm Canh Tỵ đã ở rất gần - ông Thuấn bày tỏ.