• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí ẩn đằng sau nhân vật được in trên lá bài K cơ

Công nghệ 03/12/2020 11:19

(Tổ Quốc) - Vua Charles VII của Pháp cũng được cho là hình mẫu ngoài đời thực của lá bài K cơ tự sát. Ông bị phát điên vì chứng ung thư vòm miệng và chết năm 1461 vì không ăn uống được gì.

Nhiều người đã biết về nguồn gốc 52 lá bài tây xuất phát từ những lá bài Tarot cũng như các nhân vật được xuất hiện trên các lá J, Q, K trong đời thực là ai. Thế những không phải ai cũng biết rằng đằng sau lá bài K cơ có cả một câu chuyện đầy ghê rợn về một nhân vật đã tự sát từ khoảng năm 1680.

Nguồn gốc lá bài K

Trong hàng thế kỷ, người ta đã tìm thấy những bộ bài khác nhau được sử dụng ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Dù hình thức có đôi chút khác biệt và từng bị cấm đoán sử dụng, nhưng khi nghiên cứu lịch sử của trò chơi bài, người ta cho rằng chúng đã xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đại.

Ở Trung Hoa, vào khoảng năm 1.000, đã có trò chơi với những tấm thẻ giấy nhưng chúng chỉ đóng vai trò là công cụ cho một trò chơi xúc xắc. Bộ bài tây hiện đại có lẽ bắt nguồn từ bộ bài Tarot được sử dụng ở châu Âu từ khoảng thế kỷ 14.

Bí ẩn đằng sau nhân vật được in trên lá bài K cơ - Ảnh 1.

Bài Tarot cổ chia làm 2 phần. Minor Arcana chia làm 4 nước với 14 lá mỗi nước (tương đương 56 lá cả bộ), khá giống với bộ bài 52 lá ngày nay. Người Ý thêm vào 22 lá đặc biệt gọi là Tarocco hay Major Arcana.

Người ta đã loại bỏ 4 lá "Page" (nằm giữa 10 và J) trong bộ Minor Arcana, biến đổi gậy phép thành nhép (chuồn), đồng xu thành rô, gươm thành bích và ly thành cơ. Kết quả là từ bộ Minor Arcana, chúng ta có bộ bài tây 52 lá hiện đại.

Bí ẩn đằng sau lá K cơ tự sát

Lá bài K cơ hiện đại được thể hiện bằng hình một ông vua tự đâm kiếm vào đầu mình. Điều này khiến nhiều người đặt ra thắc mắc, tại sao lá K với chiếc cốc, vốn được xem là biểu tượng của sự thông minh điềm đạm, lại được thể hiện một cách đáng sợ như vậy?

Bí ẩn đằng sau nhân vật được in trên lá bài K cơ - Ảnh 2.

Đầu tiên, cần phải nói rằng tất cả các lá bài đầu người đều có nguồn gốc từ những nhân vật thuộc hoàng tộc châu Âu thời Trung Cổ. Phần lớn họ xuất hiện trên lá bài như một hình thức vinh danh. Với lá K cơ, có giả thuyết cho rằng khuôn mặt xuất hiện trên đó là của Charles Đại đế (tức Charlemagne). Nhưng trong thực tế, ông sống tới tận năm 71 tuổi, thế nên ông không có liên hệ gì với lá bài này.

Bí ẩn đằng sau nhân vật được in trên lá bài K cơ - Ảnh 3.

Một vị vua nữa cũng được nhắc đến trong giả thuyết về lá K cơ tự sát là Alexander Đại đế, người qua đời ở tuổi 32. Ông bị trụy tim, có thể là vì sốc trước cái chết của người mà ông yêu mến Hephaestion, hoặc cũng có thể là bị đầu độc.

Ngoài ra, vua Charles VII của Pháp cũng được cho là hình mẫu ngoài đời thực của quân K cơ tự sát. Ông bị phát điên vì chứng ung thư vòm miệng và chết năm 1461 vì không ăn uống được gì. Cuối cùng người ta kể rằng ông đã tự sát bằng cách cắt cổ mình, do đó có thể lá K cơ để nhắc lại sự cố kinh hoàng này.

Bí ẩn đằng sau nhân vật được in trên lá bài K cơ - Ảnh 4.

Dù có nhiều giả thuyết ly kỳ đằng sau lá K cơ, nhưng cũng có người khẳng định đây chỉ là lỗi thiết kế. Có thể họa sĩ thiết kế các lá bài đã sao chép lại phong cách nghệ thuật của các lá bài Rouen Pháp, nhưng vì thể hiện ý tưởng ở kích thước hạn chế nên động tác cầm chuôi kiếm giơ lên đã bị vẽ thành cầm kiếm tự sát.

Green

NỔI BẬT TRANG CHỦ