Bí quyết nấu lẩu gà lá sâm Kon Tum thơm ngon, chuẩn vị như đầu bếp nổi tiếng

Quang Vũ | 31-12-2022 - 11:30 AM

Cách lựa chọn nguyên liệu, bí quyết nêm nếm và chế biến lẩu gà lá sâm - món ăn độc đáo của Kon Tum đã được đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Đức Hoàng chia sẻ tại Lễ công bố “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hoá ẩm thực Việt”, được tổ chức bởi VCCA với sự đồng hành của nhãn hàng CHIN-SU hôm 22/12 vừa qua.

Tỉnh Kon Tum không chỉ là xứ sở của loài sâm Ngọc Linh nổi tiếng mà còn là quê hương của nhiều loại thảo dược quý, trong đó có loài hồng đẳng sâm bổ dưỡng - sâm dây. Ngoài làm dược liệu, người Kon Tum còn sử dụng sâm dây để tạo nên món lẩu gà lá sâm - đặc sản nức tiếng của vùng đất đỏ Bazan. Đây cũng là một trong 19 món ăn tiêu biểu nhất được giới thiệu trong Lễ công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm Miền Trung.

Mới đây, ngày 22/12, lẩu gà lá sâm Kon Tum tiếp tục là món ăn được lựa chọn để quảng diễn tại buổi Lễ công bố "Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt", nằm trong khuôn khổ của Đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024" của VCCA, với sự đồng hành của nhãn hàng CHIN-SU.

Là người trực tiếp thực hiện món ăn, đầu bếp - nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Đức Hoàng đã chia sẻ với khách tham dự những bí quyết để tạo nên một nồi lẩu gà lá sâm thơm ngon, chuẩn vị Kon Tum, khiến bất cứ ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Bí quyết nấu lẩu gà lá sâm Kon Tum thơm ngon, chuẩn vị như đầu bếp nổi tiếng - Ảnh 1.

Đầu bếp - Nghệ nhân Nguyễn Đức Hoàng (thứ 2 từ phải sang) giới thiệu món lẩu gà lá sâm Kon Tum tại Lễ công bố "Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt"

Nguyên liệu tươi ngon là điều kiện tiên quyết

Theo nghệ Nguyễn Đức Hoàng, lẩu gà lá sâm là món ăn có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu nhưng quan trọng nhất chính là thịt gà và củ sâm, lá sâm.

Thông thường, người Kon Tum sẽ chọn gà ta, được nuôi thả và cho ăn bằng bã thành phẩm của sâm dây. Loại gà này không chỉ chắc thịt mà còn có vị ngọt và mùi thơm rất riêng biệt. Tuy nhiên, người dân ở vùng miền khác có thể dùng gà mái tơ tươi (không qua cấp đông) thay thế để thịt vẫn giữ được độ dai. Khi ướp gà không cho các gia vị hay nguyên liệu có dầu mỡ vì như vậy gà sẽ mất đi độ ngọt tự nhiên.

Bí quyết nấu lẩu gà lá sâm Kon Tum thơm ngon, chuẩn vị như đầu bếp nổi tiếng - Ảnh 2.

Thịt gà, củ và lá sâm dây là nguyên liệu chính của món lẩu gà lá sâm Kon Tum

Để nấu nước lẩu, nghệ nhân Nguyễn Đức Hoàng sử dụng một chút táo đỏ hầm cùng củ sâm dây non, không có xơ hay bị dai. Khi củ sâm hầm vừa chín tới thì mới thả thịt gà vào nồi, nấu chín rồi thưởng thức. Đồ nhúng kèm lẩu ngoài lá sâm dây thì có thể dùng các loại nấm hoặc rau yêu thích.

Lẩu gà lá sâm là món ăn có sự kết hợp giữa vị ngọt, dai của gà, vị thơm của lá sâm dây, vị ngọt pha chút chan chát độc đáo của loài sâm này. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt, không lẫn với bất cứ món ăn nào.

Nước mắm - Gia vị không thể thiếu

Bên cạnh nguyên liệu tươi, các gia vị thiên nhiên của Tây Nguyên, bí quyết để có món lẩu gà lá sâm ngon đúng điệu, hương vị hài hòa thì nước mắm cũng là một thành phần không thể thiếu.

Bí quyết nấu lẩu gà lá sâm Kon Tum thơm ngon, chuẩn vị như đầu bếp nổi tiếng - Ảnh 3.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Hoàng dùng nước mắm CHIN-SU để nêm nếm cho nước lẩu gà lá sâm khi quảng diễn món ăn tại Lễ công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm Miền Trung.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Hoàng chia sẻ anh thường sử dụng hạt nêm và nước mắm CHIN-SU cá cơm biển Đông để ướp gà cũng như nêm vào nước lẩu. Vị mặn vừa phải của nước mắm CHIN-SU sẽ giúp cân bằng mặn - ngọt, còn mùi thơm đặc trưng của mắm sẽ giúp món ăn thêm dậy vị, kích thích cả vị giác lẫn khứu giác khi ăn. Trong khi đó, hạt nêm sẽ giúp món ăn đậm đà hơn.

Lẩu gà lá sâm không chỉ là món ăn ngon, mà còn là sự tổng hòa từ hương vị đến dinh dưỡng. Tính mát của củ sâm kết hợp với tính ấm của thị gà vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe, vừa rất thích hợp để "giải độc" trong những ngày Tết sắp tới khi cơ thể cùng lúc nạp nhiều món nóng.

Nhãn hàng gia vị CHIN-SU của Công ty Masan Consumer vinh dự là nhà đồng hành cùng Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam (VCCA) trong "Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam". Ra đời từ năm 2002, với 20 năm đồng hành cùng căn bếp gia đình Việt, CHIN-SU đã trở thành cái tên quen thuộc gắn liền với hàng triệu bữa ăn ngon của gia đình. Đồng hành trong hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam, CHIN-SU mong muốn sẽ góp phần thăng hoa hương vị cho các món ăn ở mỗi vùng miền, lan tỏa niềm tự hào về nền văn hóa ẩm thực đặc sắc mà cả thế giới trân trọng.

Nước mắm CHIN-SU Cá cơm biển Đông với nguồn nước mắm 40N được kỳ công tuyển chọn chất lượng ngon hảo hạng, màu hổ phách óng ánh và hương vị đậm đà tinh tế thích hợp bữa ăn gia đình và cả những bữa tiệc sang trọng. Thông tin chi tiết sản phẩm tại link.

Sản phẩm của Công Ty Cổ Phần Hàng Tiêu Dùng Masan

Địa chỉ: Tòa nhà MPlaza, 39 Lê Duẩn - Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM