• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bí thư Hà Nội: Phát triển du lịch gắn với giá trị văn hoá di tích lịch sử Gò Đống Đa, Văn Miếu

Thời sự 01/03/2021 15:46

(Tổ Quốc) - Đây là một trong những yêu cầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Quận ủy Đống Đa sáng nay (1/3).

Bí thư Hà Nội: Phát triển du lịch gắn với giá trị văn hóa di tích lịch sử Gò Đống Đa, Văn Miếu - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Đống Đa là một quận nội đô lịch sử, có vị trí quan trọng. Tuy nhiên, hạ tầng của quận còn bất cập, quỹ đất dự trữ hầu như không còn nên chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển về đô thị, quy hoạch.

Nói về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Vương Đình Huệ yêu cầu quận Đống Đa cần tiếp tục cập nhật điểm mới, quan điểm tư tưởng, chủ trương lớn của Đại hội Đảng bộ thành phố và toàn quốc để rà soát lại và hoàn thành chương trình công tác lớn của quận.

Bí thư Vương Đình Huệ cũng chỉ rõ, quận Đống Đa có 2 di lịch sử quốc gia đặc biệt là Văn miếu Quốc Tử Giám và Gò Đống Đa cùng nhiều di tích lịch sử trên địa bàn, chính vì vậy cần phải phát huy tối đa những lợi thế này.

"Phải tập trung nỗ lực để làm tốt công tác xây dựng đảng và phải trở thành đảng bộ gương mẫu, dẫn đầu của thành phố gắn với yếu tố văn hoá, lịch sử" - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, Bí thư Hà Nội cho rằng, do quận có quỹ đất hạn hẹp nên khi thực hiện quy hoạch phải xem xét kỹ và đánh thức tiền năng tại các khu đất chưa được khai thác hết để sử dụng hiệu quả.

Theo đó, cần phải tính toán đến việc sử dụng không gian ngầm, trên cao và tính toán kết cấu hạ tầng đô thị. Để làm được thì cần làm tốt công tác giải phóng mặt bằng với quyết tâm cao. Đây là nhiệm vụ quan trọng để phát triển thành quận xanh, thông minh, hiện đại của Thủ đô.

Bí thư Vương Đình Huệ cũng yêu cầu, quận lập dự án chỉnh trang, hiện đại hoá, phát triển kinh tế đô thị và phải đặt nhiệm vụ này lên hàng đầu.

Bí thư Hà Nội: Phát triển du lịch gắn với giá trị văn hóa di tích lịch sử Gò Đống Đa, Văn Miếu - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Bên cạnh đó, tập trung phát triển kinh tế đô thị, trong đó tập trung vào các ngành có giá trị kinh tế cao như: Viễn thông, ngân hàng, các mô hình kinh tế chia sẻ, kinh tế ban đêm; đi đầu về nghiên cứu đổi mới KHCN, sáng tạo.

"Đặc biệt là phải phát triển du lịch gắn với giá trị văn hóa di tích lịch sử Gò Đống Đa, Văn Miếu" - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu.

Liên quan đến vấn đề phát triển du lịch trên địa bàn quận Đống Đa, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho rằng, hiện nay, cơ sở lưu trú trên địa bàn của còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được so với tiềm năng, lợi thế. Ngoài ra, quận cũng phải quy hoạch điểm đỗ xe hợp lý cho khách du lịch khi dừng chân trên địa bàn.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Đống Đa Nguyễn Anh Cường cho biết, năm 2020, thu ngân sách Nhà nước của quận là hơn 11.285 tỷ đồng (đạt 102,34 % kế hoạch TP giao).

Quận là một trong các đơn vị hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách và có số thu ngân sách cao. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận từ đầu năm đến ngày 24/2/2021 là 2.578 tỷ đồng (đạt 23,82% dự toán TP giao).

Năm 2020, quận triển khai thực hiện 69 dự án đầu tư xây dựng với tổng số vốn trên 415 tỷ đồng; 91 dự án sử dụng nguồn vốn chi thường xuyên với trên 202 tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 là gần 354 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 103,5%)./.Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ