• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có tình trạng cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải xin rút hồ sơ vì “xã hội đen” đe dọa

Thời sự 16/03/2022 19:15

(Tổ Quốc) - Chiều 16/3, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nhiều ĐBQH đặt vấn đề quanh các sự việc nổi cộm thời gian qua liên quan công tác đấu giá quyền sử dụng đất.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có tình trạng cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải xin rút hồ sơ vì “xã hội đen” đe dọa  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn.

Người đấu giá đất phải rút hồ sơ vì "xã hội đen" đe dọa

ĐB Nguyễn Đại Thắng (Đoàn Hưng Yên) nêu phản ánh của cử tri về hiện tượng đấu giá đất có “bắt tay ngầm”, nhà đầu tư trả giá trên trời rồi bỏ cọc như ở Khu đô thị Thủ Thiêm – TPHCM làm nhiễu loạn thị trường, đẩy giá đất khu vực lân cận lên cao dẫn đến giá đất ảo, khiến công tác giải phóng mặt bằng khó khăn.

Từ đó, vị ĐB đoàn Hưng Yên đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp nào để khắc phục tình trạng nêu trên.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, đấu giá đất nổi lên không chỉ có hiện tượng thổi giá mà còn có dìm giá, “quân xanh - quân đỏ” gây nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản, thất thoát tài sản nhà nước.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thông tin, một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh- quân đỏ”, để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá trước khi cuộc đấu giá diễn ra và cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải xin rút hồ sơ vì tình trạng “xã hội đen” đe dọa .

Bên cạnh đó, còn có hiện tượng bỏ giá rất cao một số lô đất rồi bỏ cọc nhằm gây hiệu ứng, tạo mặt bằng giá ảo để mua đi, bán lại nhiều lô đất đã trúng đấu giá khác hoặc bán ra các lô đất đã gom trong khu vực nhằm thu lợi.

Theo Bộ trưởng, cần phải có quy định cụ thể để xem xét đâu là một cuộc đấu giá bình thường, đâu là một cuộc đấu giá không bình thường. Các chế tài phải mạnh mẽ hơn nữa để đủ sức răn đe.

Ngoài ra, cũng phải tăng cường trách nhiệm, thực hiện kỷ cương, kiểm tra, thanh tra, điều tra với các vấn đề liên quan đến các cơ quan công quyền suy thoái, cung cấp thông tin cùng với các nhà đấu giá để lợi dụng, xử lý nghiêm.

Nên hình sự hóa hành vi gây lũng đoạn thị trường?

Tham gia chất vấn, ĐB Nguyễn Thị Xuân (Đoàn Đắk Lắk) nêu quan điểm có nên hình sự hóa hành vi gây lũng đoạn thị trường hay không? Vấn đề này cũng được đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) đặt câu hỏi: “Nếu có dấu hiệu lũng đoạn, âm mưu lừa dối, lừa đảo, âm mưu phá hoại nền kinh tế của đất nước thì sao không xử lý hình sự?”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có tình trạng cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải xin rút hồ sơ vì “xã hội đen” đe dọa  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn

ĐB Tạ Văn Hạ đề nghị Bộ trưởng làm rõ hơn như trường hợp cụ thể giá đất ở Thủ Thiêm qua kiểm tra, giám sát, điều tra cho thấy điều gì.

“Như Bộ trưởng nói thì có chuyện thổi giá để nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu, đánh võng giá trị tài sản để lợi dụng vay ngắn hạn, làm sạch bảng tài chính. Vậy trường hợp cụ thể ở Thủ Thiêm có hay không? Hiện nay thị trường sốt đất là có thật, vậy có phải sốt ảo không? Chính sách định giá phù hợp chưa, vì sao giá tăng cao gấp nhiều lần như vậy?” – ông Tạ Văn Hạ đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, hiện luật pháp chưa chặt chẽ nên bị lợi dụng thì chúng ta cần bổ sung chế tài. Theo ông, không cần hình sự hóa mà chỉ cần chế tài, chính sách kinh tế cũng đủ sức điều chỉnh.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm, cơ quan có trách nhiệm đang được giao làm rõ trường hợp đấu giá đất ở Thủ Thiêm và nếu có lợi dụng để trục lợi sẽ xử lý.

Cũng theo Bộ trưởng, việc làm biến động, thổi giá, đầu cơ đất đai là một hiện tượng rõ ràng. Nếu giá đất cứ lên người dân sẽ mua nhiều, tài sản đổ vào đất sẽ không hiệu quả, không tốt với nền kinh tế.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, thời gian tới sẽ thanh tra, kiểm tra, xử lý và đề xuất chế tài mạnh mẽ hơn, kể cả hình sự và kinh tế. Trong đó, chế tài kinh tế hết sức quan trọng. Do vậy, phải xem xét nâng tỷ lệ tiền đặt cọc lên, có sự thẩm định hồ sơ chặt chẽ hơn thông qua kênh ngân hàng, rồi xem lý lịch đấu giá như thế nào.

Nêu ý kiến về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Quá trình đấu giá rồi bỏ cọc vừa rồi mà thấy sai phạm dân sự thì xử dân sự, sai phạm về hành chính thì xử lý hành chính, còn có sai phạm về hình sự thì xử lý hình sự”./.

Rác thải của người bệnh COVID-19 được xử lý thế nào?

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn ĐBQH TP. Hà Nội) chất vấn Bộ trưởng Bộ TNMT về giải pháp để giải quyết hiệu quả việc xử lý rác, nhất là rác thải có chất lây nhiễm COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngay từ đầu Bộ đã xác định đây là vấn đề hết sức hệ trọng. Chất thải do người bệnh COVID-19 thải ra được quản lý theo quy định chất thải nguy hại.

Chất thải y tế thì do Bộ Y tế có hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật, Bộ TNMT đã có những văn bản cùng Bộ Y tế để có những hướng dẫn cụ thể về xác định đối tượng, phương pháp thu gom. Bộ TNMT cũng cung cấp các cơ sở xử lý chất thải nguy hại có đủ năng lực để xử lý loại chất thải này trên cả nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin, với vai trò là cơ quan quản lý, thời gian qua Bộ đã phối hợp với các địa phương, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng trong vấn đề lựa chọn đánh giá các công nghệ để xử lý, kể cả vấn đề xử lý mai táng đối với các bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong.

Bộ trưởng chia sẻ thêm, hiện nay khi người mắc COVID-19 điều trị tại nhà, rác thải cũng được xem là nguồn lây bệnh thì Bộ Y tế đã có hướng dẫn và coi rác thải của người mắc COVID-19 tại nhà là rác thải y tế, từ đó có những quy định, quy trình để xử lý theo đúng quy định.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ