Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Trong năm 2020, bóng đá Việt Nam đặt ra 7 mục tiêu cùng 5 giải phải pháp để nâng cao chất lượng.

Bóng đá Việt Nam năm 2020: 7 mục tiêu, 5 giải pháp để nâng tầm chất lượng

(Tổ Quốc) - Trong năm 2020, bóng đá Việt Nam đặt ra 7 mục tiêu cùng 5 giải phải pháp để nâng cao chất lượng.

Đánh giá về những thành tích bóng đá Việt Nam đạt được trong năm 2019, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khẳng định, bóng đá Việt Nam đã đạt được các thành tựu nổi bật và thể hiện sự tiếp nối thành công trong khoảng 3 năm liên tiếp gần đây. Các thành tích của đội tuyển quốc gia, đặc biệt là đội tuyển trẻ đã mang lại tác động tích cực cho hình ảnh của bóng đá Việt Nam trên trưởng quốc tế, giúp chúng ta tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của đội tuyển quốc gia trong tương lai.

(Bài Tết) Bóng đá Việt Nam năm 2020: 7 mục tiêu, 5 giải pháp để nâng tầm chất lượng - Ảnh 1.

Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khẳng định, bóng đá Việt Nam đã đạt được các thành tựu nổi bật và thể hiện sự tiếp nối thành công trong khoảng 3 năm liên tiếp gần đây.

Công tác tổ chức thi đấu dối với các giải chuyên nghiệp cũng đã thể hiện rất nhiều sự nỗ lực trong bối cảnh bóng đá Việt Nam từ cấp đội tuyển cho tới cấp CLB phải tham gia nhiều giải đấu quốc tế quan trọng, ảnh hưởng tới lịch thi đấu của các giải đấu trong nước. Chất lượng của các giải đấu đã được nâng lên rõ rệt, đặc biệt lượng khán giả.

Một số chương trình hoạt động tuyên truyền, đồng hành cùng xã hội đã được các CLB phối hợp triển khai hiệu quả, nhận được sự quan tam, hưởng ứng tích cực của các Bộ, Ngành và toàn xã hội.

Phương thức thi đấu của các giải trẻ tiếp tục được nghiên cứu, cải tiến để tăng số trận nhằm giúp cho cầu thủ trẻ có cơ hội thi đấu cọ sát, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện bản lĩnh thi đấu và sớm trưởng thành.

Bóng đá nữ tiếp tục được quan tâm đầu tư với sự ra đời của Giải bóng đá nữ Cup Quốc gia 2019 trong hệ thống thi đấu của bóng đá nữ, nhằm mục đích góp phần tăng chất lượng các trận đấu, tạo sân chơi chuyên nghiệp và tăng cơ hội cọ sát tích lũy kinh nghiệm thi đấu cho các cầu thủ nữ, qua đó tạo nguồn lực dồi dào cho các đội tuyển Quốc gia.

Bảy nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020

Năm 2020 tiếp tục là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong hoạt động bóng đá. Ben cạnh các hệ thống thi đấu trong nước, các đội tuyển quốc gia sẽ tham dự nhiều sự kiện quốc tế quan trọng như Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á, AFF Cup 2020, Vô địch nữ Đông Nam Á, Vòng loại 3 bóng đá nữ Olympic Tokyo 2020, VCK U19 Châu Á 2020, VCK Futsal Châu Á 2020…

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT, với tinh thần không ngủ quên trên chiến thắng, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã xác định kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm gồm 7 nhiệm vụ chính gồm:

Thứ nhất: Ưu tiên đầu tư cho công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, trong đó tập trung cho nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức và thi đấu. Trên cơ sở kết quả mùa giải 2019 và tình hình thức tế của các CLB ở thời điểm hiện tại, thực hiện việc cấp phép, quy hoạch các CLB tham gia các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2020 và những năm tiếp theo, đảm bảo về số lượng và chất lượng, góp phần tạo sự ổn định, bền vững cho hệ thống thi đấu của các giải bóng đá chuyên nghiệp.

(Bài Tết) Bóng đá Việt Nam năm 2020: 7 mục tiêu, 5 giải pháp để nâng tầm chất lượng - Ảnh 2.

Năm 2020, bóng đá Việt Nam sẽ ưu tiên đầu tư cho công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, trong đó tập trung cho nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức và thi đấu.

Thứ hai: Tăng cường công tác tuyển chọn, đào tạo, đội ngũ trọng tài, chú trọng đến chất lượng đào tạo, phân loại và đánh giá chất lượng đội ngũ trọng tài phục vụ cho các giải bóng đá quốc gia, đặc biệt là đối với các giải chuyên nghiệp quốc gia.

Thứ ba: Sửa đối, bổ sung, hoàn thiện nội dung Quy chế bóng đá chuyên nghiệp trình các cấp có thẩm quyền nhằm tạo sự phù hợp và đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển bóng đá chuyên nghiệp trong năm 2020.

Thứ tư: Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác hỗ trợ phát triển bóng đá Việt Nam giữa VFF và tập đoàn Vingroup, các dự án về phát triển bóng đá trẻ sẽ được ưu tiên đầu tư, trong đó tập trung vào cải thiện chất lượng cho các giải bóng đá trẻ quốc gia, đảm bảo thời gian thi đấu của giải trong năm được dài hơn, số trận đấu tăng lên phục vụ phát triển bóng đá trẻ hiệu quả hơn.

(Bài Tết) Bóng đá Việt Nam năm 2020: 7 mục tiêu, 5 giải pháp để nâng tầm chất lượng - Ảnh 3.

Ưu tiên đầu tư phát triển các dự án bóng đá trẻ trên cơ sở thỏa thuận hợp tác hỗ trợ phát triển bóng đá Việt Nam giữa VFF và tập đoàn Vingroup

Thứ năm: Công tác chuẩn bị lực lượng hướng tới mục tiêu SEA Games 31 và hướng tới mục tiêu tham dự World Cup 2026 sẽ tiếp tục được đảm bảo một cách xuyên suốt và liên tục thông qua các chương trình tập trung, tập huấn, thi đấu quốc tế và đào tạo nguồn cầu thủ kế cận.

Thứ sáu: Tăng cường công tác đối ngoại, vận động tài trợ kết hợp với nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước, đảm bảo tốt nguồn lực phục vụ công tác tập huấn chuẩn bị cho các đội tuyển trước khi tham dự các giải đấu của khu vực, châu lục và thế giới.

Thứ bảy: Phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể gồm đội tuyển quốc gia đi tiếp vào Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu á, giành suất tham dự VCK Asian Cup 2023, bảo vệ thành công ngôi vô địch AFF Cup. Đội tuyển U19 quốc gia phấn đấu cạnh tranh suất vé dự VCK U23 thế giới 2021. Đội tuyển nữ quốc gia bảo vệ ngôi vô địch Đông Nam Á. Đội tuyển Futsal quốc gia phấn đấu cạnh tranh suất vé dự VCK FIFA Futsal World Cup 2021.

Năm giải pháp nâng cao chất lượng quản lý, điều hành phát triển bóng đá Việt Nam 

Với những thành tích đã đạt được, bóng đá Việt Nam sẽ cần phải có những định hướng mạnh mẽ nhằm phát triển trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Theo đó, sẽ có năm giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chất lượng quản lý, điều hành phát triển bóng đá Việt Nam trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

(Bài Tết) Bóng đá Việt Nam năm 2020: 7 mục tiêu, 5 giải pháp để nâng tầm chất lượng - Ảnh 4.

Giải pháp đầu tiên để phát triển bóng đá Việt Nam là tập trung đào tạo và phát triển đội ngũ trọng tài (Ảnh: VFF)

Thứ nhất: Tập trung đào tạo và phát triển đội ngũ trọng tài trẻ, hoàn thiện các quy chế quản lý trọng tài; Tăng cường phối hợp với FIFA, AFC trong công tác đào tạo và phát triển trọng tài.

Thứ hai: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy phục vụ công tác quản lý, điều hành hoạt động thi đấu bóng đá, nhất là bóng đá chuyên nghiệp; Sửa đổi, bổ sung Quy chế bóng đá chuyên nghiệp phù hợp với thực tiễn.

Thứ ba: Tiếp tục đẩy mạnh công tác khai thác tài trợ từ nguồn xã hội hóa và tranh thủ sự hỗ trợ về tài chính của FIFA, AFC; tăng cường hợp tác Quốc tế với các nước có nền bóng đá phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Qatar… để đảm bảo và nâng cao hiệu quả cho các hoạt động tập huấn và thi đấu cho các đội tuyển quốc gia trước khi tham gia các giải đấu quốc tế.

Thứ tư: Định hướng xây dựng kế hoạch tổ chức của các Giải đấu thuộc hệ thống thi đấu trong nước phù hợp với lịch hoạt động của các đội tuyển quốc gia, qua đó đảm bảo tốt công tác chuẩn bị của các đội tuyển tham dự các giải quốc tế.

Thứ năm: Tiếp tục đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước ban hành cơ chế, chính sách đầu tư, nâng cấp, phát triển cơ sở vật chất các sân vận động địa phương đáp ứng yêu cầu tổ chức và thi đấu đối với CLB bóng đá chuyên nghiệp.