• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách nào “tăng sức đề kháng”, đấu tranh phản bác thông tin xấu độc?

Thời sự 23/12/2020 16:25

(Tổ Quốc) - Dưới đây là tổng hợp những ý kiến về giải pháp "tăng sức đề kháng", đấu tranh phản bác thông tin xấu độc

Mạng internet và các tiện ích, công nghệ của nó đã và đang phát triển với tốc độ nhanh chưa từng có trong lịch sử. Internet đã mang lại kho tài nguyên thông tin được cập nhật từng giây, tưng phút, giúp ích cho công chúng khai thác, tìm kiếm. Nhưng chính nó cũng tạo nên mảnh đất màu mỡ để các trang mạng xã hội đăng tải các thông tin xuyên tạc, bôi nhọ cá nhân, doanh nghiệp và thậm chí là cả những thông tin mang tính chất thù địch chống phá Đảng và Nhà nước ta. Cần phải nhận diện một cách đầy đủ và toàn diện các nội dung quan điểm đó để chủ động đấu tranh phản bác, bên cạnh đó cũng cần đổi mới hình thức, phương pháp và kĩ năng đấu tranh để làm tốt công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giai đoạn hiện nay.

Cách nào “tăng sức đề kháng”, đấu tranh phản bác thông tin xấu độc? - Ảnh 1.

Dưới đây là tổng hợp những ý kiến về giải pháp "tăng sức đề kháng", đấu tranh phản bác thông tin xấu độc.

Trên báo Lao động số ra ngày 22/12, TS Bùi Đức Thụ, nguyên Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh ngăn chặn các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội, chúng ta cần tập trung thực hiện một số giải pháp như sử dụng sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và tổ chức xã hội; nâng cao trách nhiệm các cơ quan trong hệ thống chính trị và các tổ chức xã hội; tăng cường hợp tác quốc tế trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh ngăn chặn các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội...

Cùng với việc tuyên truyền cho người dân biết rõ được đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thì các cơ quan cơ quan tuyên truyền, thông tin đại chúng, phải có những bài viết tuyên truyền, đấu tranh, vạch rõ những âm mưu, thủ đoạn, nội dung xuyên tạc. Đồng thời cần tăng cường quản lý mạng, sàng lọc những thông tin sai sự thật, vu khống đối với lãnh đạo Đảng và Nhà nước, có thể căn cứ vào đó, tùy vào mức độ sai phạm nặng, nhẹ có thể xử lý hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

"Khi chúng ta làm đồng bộ, nghiêm và minh bạch những vấn đề này, tự khắc người dân tự hiểu, điều đó thì tất yếu trở thành miễn dịch trong xã hội, trong đời sống của người dân trong việc tiếp nhận những thông tin sai trái, bịa đặt, xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước", báo Lao động trích lời của TS Bùi Đức Thụ.

Cùng quan điểm, tác giả Đức Anh trong bài viết "Giải pháp nào để nâng cao sức đề kháng trước các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng internet hiện nay?" đăng trên Báo điện tử Đảng Cộng sản nêu ra ba giải pháp trọng tâm. Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, giúp cộng đồng mạng nhận diện rõ bản chất của các quan điểm sai trái, thù địch đồng thời phát huy vai trò dẫn dắt, chi phối thông tin chính thống để cộng đồng mạng nâng cao nhận thức, đủ sức "đề kháng" trước các quan điểm sai trái, thù địch, tác giả đưa ra giải pháp "khơi dậy niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào thắng lợi của cuộc đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch". "Hiện nay, hiệu quả cuộc đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch còn không ít hạn chế, yếu kém. Chủ yếu mới là lực lượng chuyên trách tham gia đấu tranh. Tình trạng nói chưa đi đôi với làm, thờ ơ trước tác động của các quan điểm sai trái, thù địch phát tán trên mạng còn diễn ra khá phổ biến. Vì vậy, nâng cao hiệu quả của cuộc đấu tranh này là "thuốc" đặc hiệu, là cơ sở quan trọng để lấy lại niềm tin của cộng đồng mạng. Từ niềm tin đó sẽ tạo sức đề kháng cho mỗi công dân mạng trước tác động của các quan điểm sai trái, thù địch", tác giả Đức Anh chỉ rõ.

Còn theo TS. Phạm Thị Hoa, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trong bài viết đăng tải trên Tạp chí Tuyên giáo có nhan đề "Nhận diện và đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội hiện nay", bà nhấn mạnh vào việc cần cung cấp thông tin kịp thời, thường xuyên, chính xác và đầy đủ, đây là sự phản bác có hiệu quả nhất đối với những luận điệu xuyên tạc, chống phá.

Bà Phạm Thị Hoa cho rằng đây là cơ sở quan trọng cho việc thực hiện yêu cầu: cần thoát khỏi thế "chống đỡ" để chuyển mạnh sang thế "tấn công" các thế lực thù địch, phản động. Trong khi thực hiện nhiệm vụ này, cần quán triệt phương châm công tác tư tưởng phải đi trước, đón đầu, không để "khoảng trống" thông tin để các thế lực thù địch lợi dụng, xuyên tạc chống phá.

Cụ thể, cơ quan chức năng các cấp cần quan tâm biên soạn các tài liệu chuyên khảo, tham khảo, xây dựng ngân hàng bình luận làm tài liệu tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kỹ năng cho các lực lượng đấu tranh trên không gian mạng.

Đồng thời duy trì tốt việc cung cấp thông tin cho cán bộ theo định kỳ, gặp mặt các đồng chí cán bộ nghỉ hưu, nghỉ công tác hằng năm; chủ động gặp những người có quan điểm khác biệt để trao đổi, phân tích, cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng, tạo sự đồng thuận, thống nhất.

Ở từng cấp, cần duy trì tốt nền nếp chế độ hội ý cung cấp thông tin, định hướng nội dung, thống nhất biện pháp đấu tranh. Trong đó, cần chỉ rõ mục tiêu, luận điểm chống phá của các thế lực thù địch trong các tin, bài; cung cấp luận cứ đấu tranh phản bác từ hệ thống "ngân hàng" (trung tâm thông tin dữ liệu) đã được biên soạn sẵn làm cơ sở cho lực lượng viết bài tham gia đấu tranh./.

Thái Bình (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ