• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cái kết bi thương của "độc cô cầu bại" khiến giang hồ khiếp đảm & 2 trận thua nhục võ Thái

Đời sống 19/12/2020 18:49

(Tổ Quốc) - Trận rượu say mèm hơn 50 năm về trước đã khiến cái kết của võ sĩ Long Hổ Hội từng "vô đối" từ Bến Hải cho đến Cà Mau trở nên cực kỳ thê thảm, sau những năm tháng tột đỉnh vinh quang.


"Độc cô cầu bại" lừng danh Đông Dương


Đỉnh cao sự nghiệp của Mousetaza - võ sĩ từng được giới võ miền Nam trước năm 1975 trân trọng đặt danh hiệu "Độc cô cầu bại", là trận thắng trước nhà vô địch Thái Lan - Ti Noi.

Võ sĩ Muay Thái này cực kỳ tự phụ, sang Sài Gòn thách đấu tất cả các cao thủ Việt Nam, và quả tình tất cả những cao thủ Sài Gòn ngày ấy đều gục ngã dưới những ngọn chỏ, gối của anh. Ti Noi đặc biệt thách thức các cao thủ của Long Hổ Hội, là bởi trước đó, sư tổ Long Hổ Hội từng hạ đi ván nhà vô địch Muay Thái - Surivong, ngay tại Băng Cốc. Ti Noi không chỉ khiêu chiến đơn thuần, mà còn nhân dịp này "rửa mặt" cho quyền Thái, quyết tâm hạ bằng được Long Hổ Hội.

Đen đủi cho nhà vô địch Thái Lan, Mousetaza đang ở đúng phong độ đỉnh cao, và cú đòn "Tam Chiến Lữ Bố" (một đòn đá xiềng của Thiếu Lâm Nững Xị) khi ấy khiến toàn bộ cao thủ miền Nam khiếp sợ. Chỉ với một đòn độc chiêu ấy, Mousetaza hạ không biết cao nhiêu cao thủ, và chưa một lần chiến bại.

Cái kết bi thương của độc cô cầu bại khiến giang hồ khiếp đảm & 2 trận thua nhục võ Thái - Ảnh 1.

Ti Noi cũng không phải là ngoại lệ. Dù không phải là dạng vừa và cực kỳ quyết tâm, song cũng gục ngã nhanh chóng trước Mousetaza. Lối đánh mang đặc trưng của Long Hổ Hội, với đòn thế Thiếu Lâm Nững Xị mang tính đôi công cực lớn, cùng đòn chân quá đỗi khiếp đảm của Mousetaza khiến trận đấu kết thúc cực kỳ chóng vánh. Tên tuổi của "Độc cô cầu bại" Mousetaza theo đó vang dội Đông Dương.


Thầy "độc cô cầu bại", trò khét tiếng giang hồ


Từ một cậu bé lai Ấn Độ, sinh ra và lớn lên trong một gia đình ở khu Chuồng Bò - ngã sáu Chợ Lớn, thành danh dưới sự dạy dỗ và bảo ban của sư phụ Long Hổ Hội, Mousetaza cực kỳ cảm thông và hết lòng yêu thương những người cùng hoàn cảnh. Điều đó cũng là cái duyên đưa ông đến với một tên tuổi nổi tiếng không kém khác của làng võ Sài Gòn - Chà Và Hương.

Ngày ấy, cậu bé Chà Và Hương lên đài vì... đói. Đánh để kiếm cái ăn, dù cho trong mình chẳng hề có chút "nghề" nào. Sau ba hiệp đấu, Chà Và Hương ăn đủ đòn, máu vương khắp mặt, gãy răng, nhưng vẫn lì lợm không chịu thua. Nhận thấy tố chất cực kỳ lì lợm của cậu bé, đồng thời cảm phục sự gan lì của cậu, Mousetaza nhận Chà Và Hương làm đệ tử, truyền thụ võ nghệ.

Cái kết bi thương của độc cô cầu bại khiến giang hồ khiếp đảm & 2 trận thua nhục võ Thái - Ảnh 2.

Chà Và Hương thời trẻ.

Đem cậu bé về khu Chuồng Bò, mới được có mấy ngày, chỉ kịp dạy Chà Và Hương có một đòn đá "bỏ bộ chân tiền chân hậu, kéo qua kéo lại, dạt qua đá" thì Mousetaza phải đi đánh đài. Cậu nhóc xin theo vì ham vui, vả lại còn chiếc cà rá mới mua bằng tiền thưởng cho kỳ đánh đài đầu tiên.

Vừa xuống đến Mỹ Luông (An Giang), hai thầy trò gặp ngay Bùi Rama - người Mousetaza kêu bằng cậu. Bùi Rama hỏi có thằng nhóc nào đánh đài được không để đánh với học trò của ông đặng cho chúng nó kiếm tiền, Mousetaza quay sang chỉ Chà Và Hương: "Tui có thằng này, tui hứa danh dự nó biết có đá không, không biết đánh. Tôi mới vừa dạy nó thôi à".

Vào trận, Chà Và Hương cứ một đòn được thầy dạy mà xài. Ai dè đánh cho đối thủ bò lết. Bùi Rama quay sang chửi Mousetaza: "Mày nói nó không có nghề. Nó đá như zậy mà không có nghề? Tao nó đá còn chết nữa chứ đừng nói thằng này". Mousetaza không cãi được, đành ôm cục tức, mà mừng cho thằng học trò.

Đến sáng hôm sau, trời xui đất khiến hai thầy trò đi ăn sáng gặp đúng bà già hỏi: "Ủa con học ở đâu mà mày đá thấy ghê zậy, chứ thằng đó nó đánh thắng ở đây hai độ đài rồi đó. Nó là con của võ sư Lê Bình Tây". Nghe xong Mousetaza kéo Chà Và Hương đi tìm Bùi Rama để... chửi lại.


Đến hai lần thua nhục người Thái


Trên đỉnh vinh quang, có vợ đẹp, cơ ngơi bề thế là trang trại bò sắm được bằng tiền kiếm được từ mồ hôi, máu và những chiến tích của mình, song Mousetaza lại "chết" bởi con đường mà không ít những giang hồ cộm cán mắc phải. Ông nghiện rượu.

Sau trận thua đau ở Sài Gòn trước Mousetaza, Ti Noi trở về Thái Lan luyện ngày tập đêm, nung nấu ý định phục thù. Ngày gặp lại nhau, Mousetaza bị đánh thê thảm trên sàn đài, trước mặt những khán giả hết mình ủng hộ anh, đến mức sư phụ Long Hổ Hội phải tung khăn trắng xin thua cho cậu học trò "bất khả chiến bại".

Mousetaza thua, là bởi đêm trước ngày thi đấu uống rượu đến say bí tỉ, đến mức lên đài mùi men vẫn còn nồng nặc trong người.

Cái kết bi thương của độc cô cầu bại khiến giang hồ khiếp đảm & 2 trận thua nhục võ Thái - Ảnh 3.

Sau trận đấu ấy, sư phụ Long Hổ Hội từ mặt người học trò cưng, cũng là học trò ưu tú nhất của ông. Ông từ mặt để cậu học trò biết đường mà nhìn lại chính mình. Nhưng không, men rượu đã khiến Mousetaza một đi không có đường quay lại.

Sau Ti Noi, Thái Lan cử sang một đoàn võ sĩ quyền Thái thách đấu với các cao thủ Sài Gòn. Lần ấy, có đến 7 cao thủ Việt Nam bị đánh gục chỉ trong có một buổi, có cả Huỳnh Tiền, Hiệp Huỳnh, Nguyễn Thôi... trong đó Hiệp Huỳnh là võ sĩ Việt Nam duy nhất trụ được đến hiệp đấu thứ 5. Nhưng trận thua khó hiểu nhất, lại thuộc về "Độc cô cầu bại" Mousetaza - niềm hi vọng lớn nhất của làng võ Sài Gòn lúc ấy.

Mã Xuân Ba - sư đệ của Mousetaza, một cao thủ khét tiếng của Long Hổ Hội ngày ấy kể lại: "Tui nói tui tức vô cùng. Đánh đến hiệp thứ hai, mà không ai đánh trúng ai miếng nào, mà nó giơ tay xin thua à. Mà nó là con cưng của làng đấm Việt Nam, mà nó thua như zậy đó. Tui về tui mới nói: 'Sao mà ông làm kỳ quá?'. Mousetaza trả lời: 'Sao tao thấy nó bao vây tao 4, 5 thằng'. Rồi, zậy còn nói gì nữa".

Có lẽ, rượu đã khiến ông mất đi rất nhiều sự tỉnh táo, ảnh hưởng nặng nề đến thần kinh.

Cái kết bi thương của độc cô cầu bại khiến giang hồ khiếp đảm & 2 trận thua nhục võ Thái - Ảnh 5.


Đoạn cuối thương đau


Sau giải phóng, có lần Mousetaza gặp lại cậu học trò cũ Chà Và Hương. "Lãng khách" Chà Và Hương nhớ lại lần gặp nhau cuối cùng ấy: "Ổng buồn quá, ổng uống rượu quá, ngã tới ngã lui, ông mới kiếm tui. Tụi nó mới chỉ ổng cứ ra Nguyễn Huệ hỏi là gặp được Chà Và Hương. Ổng thương tui nhứt, ổng là người Chà lai mà. Ông dạy tui từ ngày còn ở trong Chuồng Bò. Ổng rất hãnh diện khi có thằng đệ tử như Chà Và Hương.

Gặp nhau ở Nguyễn Huệ, ổng la: 'Mày cho tao uống rượu đi'. 'Em cho anh uống rượu, nhưng mà với điều kiện không uống ở đây. Bây giờ em cho anh hai thứ tiền. Một cái là để ở túi sau, nhưng khi nào anh muốn mua cái gì thì phải nhờ người ta, vì đấy là giấy bạc lớn, giấy năm chục máy cày lớn lắm. Còn tiền túi trên thì anh có quyền mua, vì tiền nhỏ, giấy 1 đồng, 5 đồng, 2 đồng...".

Chà Và Hương bắt xích lô, trả tiền xích lô cho sư phụ của mình về Xóm Cháy, ở Ngã Năm Chuồng Chó. Hơn hai tháng sau, người ta báo với Chà Và Hương rằng sư phụ Mousetaza đã qua đời, trong chòi của nhân dân tự vệ. Mousetaza không có con, vợ bỏ đi từ ngày ông sa đà vào nghiện ngập.

Kim Thiền

NỔI BẬT TRANG CHỦ