Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Những du thuyền, nhà hàng tiền tỷ từng một thời sầm uất nhất Thủ đô, sau một thời gian dài xếp hàng chờ thanh thải, đã vô tình tạo nên một bãi phế thải trên hồ Tây.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây

(Tổ Quốc) - Những du thuyền, nhà hàng tiền tỷ từng một thời sầm uất nhất Thủ đô, sau một thời gian dài xếp hàng chờ thanh thải, đã vô tình tạo nên một bãi phế thải trên hồ Tây.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 1.

Do hoạt động kinh doanh dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường của các nhà nổi, du thuyền tại hồ Tây, đầu tháng 2-2017, UBND TP Hà Nội ra quyết định chấm dứt hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh này tại khu vực (từ số 2 đến số 10 phố Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ), buộc phải di dời tập kết tại Đầm Bảy, phường Nhật Tân.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 2.

Sau hơn 4 năm dừng hoạt động, những du thuyền tiền tỷ sang trọng ngày nào giờ đây chỉ còn là đống sắt vụn nổi trên mặt hồ, ngày càng hoen rỉ xuống cấp nghiêm trọng đến mức gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, sau bao năm mòn mỏi chờ đợi, những chiếc du thuyền này vẫn chưa biết số phận của mình sẽ đi về đâu.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 3.

Mới đây, UBND quận Tây Hồ đã đề xuất, kiến nghị lên TP Hà Nội, trong đó kiến nghị Sở Văn hóa và thể thao, Sở Giao thông vận tải về phương án kinh doanh và xây dựng bến thủy nội địa trên hồ Tây.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 4.

Đồ đạc ngổn ngang, thân tàu bong tróc, bị vẽ bậy nguệch ngoạc, các bộ phận trên tàu bị ăn mòn, hoen rỉ nghiêm trọng là tình trạng chung của gần 10 du thuyền, nhà nổi neo đậu tại hồ Tây do bị bỏ hoang lâu ngày.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 5.

Ghi nhận của PV báo điện tử Tổ Quốc, toàn bộ tàu thuyền neo đậu tại đây đều trong tình trạng hoen rỉ.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 6.

Nhiều thuyền đã xuống cấp, bị bục đáy khiến nước tràn vào. Điều này khiến cảnh quan khu vực bị ảnh hưởng trầm trọng.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 7.

Tháng 5.2019, con tàu Hải Đăng bốc cháy dữ dội, có nguy cơ cháy lan sang các du thuyền bỏ hoang khác. Tuy nhiên, chỉ trong khoảng 10 phút dập lửa, lực lượng chức năng đã dập tắt đám cháy. Hiện giờ con tàu tan hoang như thế này.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 8.

Anh Ngọc Vũ (Tây Hồ, Hà Nội) bày tỏ: Nếu không cho họ kinh doanh thì chính quyền nên sớm có biện pháp để tháo dỡ, di dời, trả lại cảnh quan cho Hồ Tây. Giờ để nó hoen rỉ, mục nát, xuống cấp thế này vừa mất mĩ quan vừa ô nhiễm môi trường. Không những thế các du thuyền, nhà nổi này dễ trở thành địa điểm của các tệ nạn xã hội.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 9.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 10.

Những con tàu bạc tỷ giờ thành hoang phế, vắng lặng.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 11.

Theo thời gian, những con tàu này xuống cấp trầm trọng, như bãi sắt vụn giữa mặt hồ, không chỉ gây mất cảnh quan thiên nhiên mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường nước ở đây.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 12.

"Chục chiếc du thuyền ở đây đều hoen rỉ xuống cấp hỏng hóc hết, ban đêm thì trộm cắp, nghiện ngập đến… Vừa rồi dịch COVID-19 trộm đột nhập lấy đi rất nhiều tài sản. Dù chỉ là đống sắt vụn nhưng chúng tôi vẫn phải trông coi" - ông Lê Hữu Thông (70 tuổi), người trông coi tàu nhiều năm qua, chia sẻ.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 13.

20 con thuyền đạp vịt bỏ không đang dần hỏng hóc.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 14.

Tại một số thuyền vẫn có người sinh sống, chủ yếu để trông coi "bãi phế liệu" này.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 15.

Một góc hồ Tây giờ trở nên tiêu điều

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 16.

Nhiều người đánh bắt thủy sản trên Hồ Tây lấy những con tàu này làm bến đỗ.

Cận cảnh "bãi phế liệu nổi" tiền tỷ giữa hồ Tây - Ảnh 17.

Một góc Đầm Bảy (hồ Tây) trở thành bãi rác chứa những khối sắt hoen rỉ khổng lồ. Số phận của những chiếc nhà thuyền này khó có thể xác định khi mà chúng vẫn bị bỏ hoang phế, dập dềnh trên mặt hồ hết ngày này sang ngày khác...

 Nam Nguyễn