• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cập nhật việc lo liệu hậu sự cho công dân Việt tử vong tại Đức và Đài Loan

Thế giới 22/03/2018 16:44

(Tổ Quốc) -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 22/3 cung cấp thông tin về một số công dân Việt Nam tử vong tại Đức và Đài Loan.

Giải đáp thông tin về việc một nữ sinh Việt Nam tử vong tại Đức, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 22/3 cho hay, “đây là một vụ việc hết sức đau lòng, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình chị Hà (công dân Việt Nam tử vong tại Đức).

Ngay sau khi nhận được thông tin về một công dân Việt Nam tử vong tại Đức, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, Tổng lãnh sự quán tại Frankfurt, Đại sứ quán Việt Nam tại Helsinki, Phần Lan liên hệ với các nhà chức trách, khẩn trương tìm hiểu và xác minh thông tin.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, cảnh sát tại vùng Dortmund, Đức cho biết, nạn nhân được xác định là chị Trần Thị Thu Hà, sinh ngày 23/12/1997 tại Hải Phòng, sinh viên của trường Haaga-Helia của Phần Lan và sang Đức theo diện trao đổi sinh viên. Công dân này tử vong do ngã từ trên cao vào sáng ngày 11/3/2018 tại Dortmund, Đức.

Cảnh sát địa phương đã tiến hành khám nghiệm tử thi và đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong. Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi lời chia buồn, thông báo cho gia đình của nạn nhân, hướng dẫn và hỗ trợ gia đình lo các thủ tục hậu sự.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã đề nghị các cơ quan chức năng của Đức khẩn trương điều tra, cung cấp kết quả cho phía Việt Nam. Các cơ quan chức năng sở tại cho biết, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để gia đình có thể giải quyết việc hậu sự theo nguyện vọng và phong tục tập quán của Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan cũng liên hệ với trường Đại học  Haaga-Helia đề nghị hỗ trợ. Đại diện của trường cũng cho biết đã liên hệ trực tiếp với gia đình và sẽ hỗ trợ việc hậu sự. Hội người Việt Nam tại Phần Lan đã tổ chức quyên góp và gửi trực tiếp sự hỗ trợ này tới gia đình. Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines cũng cho biết sẽ hỗ trợ vé máy bay cho gia đình.

Theo quy định, phía nhà nước, chính phủ chỉ hỗ trợ về mặt thủ tục, còn về tài chính thì gia đình phải tự lo chi phí. Trường hợp gia đình quá khó khăn thì các cơ quan hữu quan sẽ phối hợp với các tổ chức, hội đoàn nước sở tại để quyên góp và hỗ trợ, giống như trường hợp của chị Hà.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Đức và Việt Nam để tiếp tục hỗ trợ gia đình chị Hà hoàn tất thủ tục hậu sự.

Về đề nghị cập nhật thông tin hai công dân Việt Nam tử nạn khi nhập cảnh vào Đài Loan, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thông tin vừa nhận được từ Văn phòng Kinh tế & Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, hiện nay, Văn phòng đang phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng Đài Loan để gia đình nạn nhân có thể sớm hoàn tất các thủ tục hậu sự.

Văn phòng Kinh tế & Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội cũng đang hỗ trợ về vấn đề thị thực xuất nhập cảnh cho người nhà nạn nhân.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ