• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chàng trai Nam Định lọt top 50 học sinh xuất sắc toàn cầu năm 2021: Sở hữu loạt thành tích xứng danh "con nhà người ta" nhưng nể phục nhất là điều này

Giáo dục 14/09/2021 11:32

(Tổ Quốc) - Vượt qua khoảng 3.500 ứng viên tới từ 94 quốc gia, Đồng Ngọc Hà vinh dự góp mặt trong top 50 sinh viên xuất sắc do Ban tổ chức Chegg.org (Global Student Prize) công bố.

Giải thưởng Học sinh Toàn cầu dành cho tất cả học sinh, sinh viên 16 tuổi trở lên, đánh giá các ứng viên dựa trên thành tích học tập, những tác động của họ đến bạn bè và cách ứng viên tạo ra những khác biệt trong cộng đồng. Đặc biệt, sự cố gắng, vượt qua khó khăn, cách thể hiện sự sáng tạo, đổi mới cũng là yếu tố quan trọng.

Chàng trai Nam Định lọt top 50 học sinh xuất sắc toàn cầu năm 2021: Từ phòng trọ cũ 24m2 đến loạt thành tích xứng danh "con nhà người ta"  - Ảnh 1.

Đồng Ngọc Hà (sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trước khi lọt top 50, Đồng Ngọc Hà (sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nhận được nhiều giải thưởng nổi bật như Huân chương Lao động hạng Ba, huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2020 và giải nhất Olympic Sinh học cấp quốc gia năm 2020. Hiện Ngọc Hà đang tạm nghỉ học (gap year) để thực hiện các dự án xã hội và tham gia các khóa đào tạo và nghiên cứu.

Vỡ òa

Buổi trưa ngày 9/9, trong lúc đang ngồi lên chương trình học cho dự án dạy học năm nay, Đồng Ngọc Hà, nhận được tin mình vừa lọt top 50 sinh viên xuất sắc Giải thưởng Sinh viên toàn cầu dù chỉ biết tới và nộp hồ sơ vào những ngày cuối cùng. Hà chia sẻ, cảm xúc của em lúc ấy là "vỡ òa" vì cảm thấy công sức của những thầy cô, gia đình, các người bạn cùng hợp tác và cả các em học sinh trong các dự án đã được đền đáp.

"Bố mẹ em cũng đều rất vui và động viên em. Em nghĩ phần lớn bởi vì họ hiểu rằng em đã có thể tự chọn ra lối đi riêng cho mình và hạnh phúc trên con đường đó", Hà chia sẻ.

Trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống khi kinh tế gia đình eo hẹp, có thời điểm cả nhà 4 người sống trong căn phòng cũ kỹ vỏn vẹn 24m2, được nghe câu chuyện mẹ phải từ bỏ ước mơ học hành do những định kiến, Hà cố gắng học tập.

Sở hữu loạt thành tích đáng nể nhưng một trong những dấu ấn của Hà chính là sự đóng góp miệt mài cho cộng đồng nhiều năm vừa qua. Ngay từ cấp 3, một trong những trăn trở của Hà là làm sao để thực hiện những nghiên cứu giúp cải thiện chi phí và chất lượng điều trị để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đây là động lực lớn nhất để em lựa chọn theo đuổi môn Sinh. Ở cấp 3, em cũng tham gia Câu lạc bộ Y học của chương trình nuôi dưỡng Nhân Tài, cùng nhau tạo ra những sáng kiến về y tế cộng đồng.

Chàng trai Nam Định lọt top 50 học sinh xuất sắc toàn cầu năm 2021: Từ phòng trọ cũ 24m2 đến loạt thành tích xứng danh "con nhà người ta"  - Ảnh 2.

Hà trong một hoạt động dạy học của mình.

Một trong những dự án tâm đắc mà Hà kể trong hồ sơ gửi lên Ban tổ chức, chính là Biology For All Vietnam, dự án Sinh học cho người Việt nhằm hỗ trợ học sinh năng khiếu trong nước. Ở dự án này, Hà cùng với một nhóm gồm 7 giáo viên Sinh học tham gia giảng dạy miễn phí các đội tuyển Olympic Sinh học cấp quốc gia tại 10 tỉnh, thành ở Việt Nam.

Thành lập vào cuối năm 2019 và mùa 1 kết thúc vào cuối năm 2020, tính đến nay dự án đã hợp tác được với hơn 10 đội tuyển trên các tỉnh thành và con số đó vẫn đang được tăng thêm hàng ngày. Hà và các cộng sự đang chuẩn bị triển khai mùa 2 trong tháng 9.

Khi giãn cách xã hội, nhóm của Hà đã chuyển qua dạy học online. "Dạy online có những khó khăn nhất định khi tương tác trong lớp bị hạn chế nhưng đó cũng là cơ hội tuyệt vời để chúng em có thể kết nối tới những tỉnh thành phía Nam như Quảng Nam, Quảng Ngãi và có cơ hội để kết nối học sinh của dự án với các anh chị thành công ở khắp mọi miền, và thậm chí là đang du học, qua các buổi meeting giao lưu", Hà chia sẻ.

Chàng trai Nam Định lọt top 50 học sinh xuất sắc toàn cầu năm 2021: Từ phòng trọ cũ 24m2 đến loạt thành tích xứng danh "con nhà người ta"  - Ảnh 3.

Nhóm thực hiện dự án gặp khó khăn khi học sinh ở nhiều tỉnh, thành, mỗi người có nền tảng kiến thức khác nhau. Để khắc phục điều này, Hà và các thành viên tìm hiểu phương pháp sư phạm "Inclusive Teaching", khảo sát trong và ngoài giờ học, tham khảo ý kiến của giáo viên hướng dẫn và trò chuyện với từng em.

Hà cho rằng, Ban tổ chức "yêu thích câu chuyện của em và hiểu được những nguyện vọng của em" khi lựa chọn mình vào top 50: "Trong hồ sơ đề cử của em là lá thư giới thiệu của một số thầy cô giáo của em và những bài viết em kể cho Ban tổ chức về câu chuyện học và dạy của mình như cách quản lý lớp ở vai trò lớp trưởng như thế nào hay chuyện những người lớn tuổi trong cộng đồng phải bỏ học từ sớm không có cơ hội được học tập đầy đủ.

Em muốn học thật nhiều, đạt được những thành tựu học thuật mới, và cũng muốn trở thành một nhà khoa học, một nhà giáo tốt để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình. Giải thưởng này là một động lực lớn để em tiếp tục hành trình học và dạy của mình, khiến em tin tưởng hơn vào con đường mình đã chọn".

Cô Hà Ánh Phượng là niềm cảm hứng lớn

2021 là năm đầu tiên giải thưởng Sinh viên toàn cầu được tổ chức, bên cạnh giải thưởng Giáo viên toàn cầu mà Cô Hà Ánh Phượng (giáo viên ở Phú Thọ) từng lọt top 10 vào năm 2020. Đây cũng chính là người mà Ngọc Hà ngưỡng mộ: "Em biết đến cô Hà Ánh Phượng từ lâu và cô là một nguồn cảm hứng lớn cho em. Cô Phượng đã đem đến sáng kiến về những lớp học không biên giới, đó là điều em cũng muốn thực hiện khi có cơ hội vào cộng đồng Chegg Changemaker và kết nối với các dự án giáo dục ngoài nước".

Chàng trai Nam Định lọt top 50 học sinh xuất sắc toàn cầu năm 2021: Từ phòng trọ cũ 24m2 đến loạt thành tích xứng danh "con nhà người ta"  - Ảnh 4.

Hà cùng các sinh viên trong dự án Biology For All Vietnam.

Top 50 học sinh toàn cầu 2021 sẽ trở thành thành viên của cộng đồng Chegg Changemaker - nơi học sinh, sinh viên toàn cầu cùng làm việc để mang cơ hội sống tốt đẹp hơn cho bạn bè của họ và thế giới. Họ cũng sẽ có cơ hội để tham gia vào các cuộc thảo luận trong nước và quốc tế về các chính sách và chiến dịch ảnh hưởng đến học sinh và giáo dục.

Trong tương lai gần Hà muốn mở rộng dự án Biology For All của mình xa hơn nữa, và thực hiện những trại hè khoa học trong năm tiếp theo.

"Gần đây em có liên lạc với công ty Maker Faire là một công ty rất uy tín tạo điều kiện cho các hội chợ khoa học trên toàn cầu. Chúng em đã có một số kế hoạch về một Maker Faire Hanoi - hệ thống dạy kèm trực tuyến miễn phí - trong những năm tới khi tình hình dịch bệnh giảm bớt. Em rất hy vọng có thể tổ chức được sự kiện như vậy", chàng trai Nam Định chia sẻ.

Trong tháng 10 tới, top 10 của giải Học sinh Toàn cầu và Giáo viên Toàn cầu năm 2021 sẽ được công bố. Hà sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng cao nhất trị giá 100.000 USD để phát triển các dự án vì cộng đồng của mình.

Chàng trai Nam Định lọt top 50 học sinh xuất sắc toàn cầu năm 2021: Sở hữu loạt thành tích xứng danh "con nhà người ta" nhưng nể phục nhất là điều này - Ảnh 5.


Hiểu Đan

NỔI BẬT TRANG CHỦ