Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Khu nghỉ dưỡng, được đặt tên là Sharaan của Saudi Arabia nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Sharaan của sa mạc AI-Ula do kiến trúc sư người Pháp nổi tiếng Jean Nouvel thiết kế.

Khu nghỉ dưỡng sang trọng đang được xây dựng gần đây của Saudi Arabia là một phần nỗ lực của ngành du lịch quốc gia Trung Đông nhằm nâng cao thương hiệu điểm đến du lịch hấp dẫn của nước này. Saudi Arabia tiết lộ, đây là một dự án tuyệt với và đầy tham vọng của đất nước. Kiến trúc được xây dựng bằng đá sa thạch ở vị trí gần với khu di sản thế giới do UNESCO công nhận.

Chiêm ngưỡng khu nghỉ dưỡng mới lớn nhất trong lòng đất sa mạc ở Saudi Arabia  - Ảnh 1.

Những hình ảnh trong bản thiết kế về căn phòng trong khu nghỉ dưỡng của kiến trúc sư Jean Nouvel

Các hình ảnh thiết kế cho thấy những khoảng sân bên ngoài bắt mắt và rộng lớn cùng với nội thất bên trong phong phú, gần gũi.

Kiến trúc sư Jean Nouvel khẳng định, điểm đến lấy cảm hứng từ thành phố cổ Hegra – di sản thế giới được UNESCO công nhận.

"Thiết kế này nhằm mục đích bảo tồn cảnh quan cổ xưa. Các vách đá, dải cát và tảng đá cũng như các điểm khảo cổ tinh tế được xem là có giá trị nhiều nhất", ông nói trong một tuyên bố.

Chiêm ngưỡng khu nghỉ dưỡng lớn nhất trong lòng đất sa mạc ở Saudi Arabia  - Ảnh 2.

Kiến trúc sư Jean Nouvel nói rằng điểm đến này lấy cảm hứng từ thành phố cổ Hegra

AI-Ula sở hữu những ngọn núi sa thạch và nhiều di sản hấp dẫn, bao gồm cả thành phố cổ Hegra.

Dự án khu nghỉ dưỡng Sharaan hiện lên kế hoạch mở cửa đón khách du lịch vào năm 2023 và dự kiến sẽ thiết kế 40 phòng khách và 3 biệt thự nghỉ dưỡng. Quá trình phát triển sẽ do kiến trúc sư Nouvel và Ủy ban Hoàng gia Al-Ula giám sát nhằm thúc đẩy phát triển du lịch khu vực.

Chiêm ngưỡng khu nghỉ dưỡng lớn nhất trong lòng đất sa mạc ở Saudi Arabia  - Ảnh 3.

Thiết kế sẽ sử dụng kết hợp ánh sáng và bóng tối theo kiến trúc của người Nabotea trong khi nhiều phần thuộc khu nghỉ dưỡng sẽ nằm bên trong tảng đá với ý tưởng lấy ánh sáng ban ngày để tạo ra hiệu ứng.

Chiêm ngưỡng khu nghỉ dưỡng lớn nhất trong lòng đất sa mạc ở Saudi Arabia  - Ảnh 4.

Cận cảnh bên trong khu nghỉ dưỡng

Thang máy tốc hành bằng kính sẽ giúp du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp bên trong của mặt đá. Các phòng nghỉ dưỡng sẽ có ánh sáng mặt trời chiếu vào qua các sân hiên mở rộng.

Kiến trúc sư Nouvel cho biết Sharaan đã cam kết sẽ duy trì hoạt động bền vững.

Chiêm ngưỡng khu nghỉ dưỡng lớn nhất trong lòng đất sa mạc ở Saudi Arabia  - Ảnh 5.

Thang máy bên trong các khối đá

Trong khi Saudi Arabia đang trong quá trình định vị lại ngành du lịch đưa đất nước trở thành một điểm đến hấp dẫn thì quốc gia Trung Đông này vẫn được xem là bộ mặt tương đối mới trên trường du lịch quốc tế.

Chiêm ngưỡng khu nghỉ dưỡng lớn nhất trong lòng đất sa mạc ở Saudi Arabia  - Ảnh 6.

Vẻ đẹp tráng lệ từ các khe sáng chiếu vào bên trong

Saudi Arabia chỉ mở cửa cho du khách quốc tế vào mùa thu vào năm 2019 trong một chương trình thị thực mới. Ngay sau khi chủ trương thúc đẩy phát triển ngành du lịch, Saudi Arabia hi vọng có thể đa dạng hóa kinh tế, phát huy bản sắc dân tộc và giảm đi áp lực phát triển kinh tế đất nước thông qua lĩnh vực dầu mỏ.

Chiêm ngưỡng khu nghỉ dưỡng lớn nhất trong lòng đất sa mạc ở Saudi Arabia  - Ảnh 7.

Không gian tổng thể

Cùng với Sharaan, các dự án du lịch lớn khác đang được triển khai bao gồm dự án Biển Đỏ - một kế hoạch đưa bờ biển phía tây của Saudi Arabia trở thành sa mạc, đảo và khu nghỉ dưỡng núi có sân bay riêng.

Chiêm ngưỡng khu nghỉ dưỡng lớn nhất trong lòng đất sa mạc ở Saudi Arabia  - Ảnh 8.

Một dự án khác cũng đang được xây dựng là Qiddiya gần Riyadh được xem là thành phố giải trí lớn nhất thế giới và thiết lập một nhánh công viên giải trí Six Flags có tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng khu nghỉ dưỡng lớn nhất trong lòng đất sa mạc ở Saudi Arabia  - Ảnh 9.

Phòng thiết kế bên trong

Ủy ban Hoàng gia AI-Ula khẳng định trong một tuyên bố trực tuyến: "Quá trình phát triển của Sharaan sẽ đóng góp vào nền kinh tế địa phương nói riêng và tổng GDP của Saudi Arabia nói chung. Động thái này sẽ thúc đẩy kinh tế du lịch, tạo cơ hội cho khách du lịch trải nghiệm di sản văn hóa thiên nhiên của AI-Ula."

Hồng Nhung (Theo CNN)