• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chiêu độc của người Thái: Tặng gần 100 triệu để người dùng lên đời xe mới

Phương tiện 01/12/2020 09:47

(Tổ Quốc) - Thái Lan đang muốn khẳng định vị thế là quốc gia số 1 Đông Nam Á trong nền công nghiệp ô tô.

Để kích cầu mua ô tô trong giai đoạn tài chính chung khó khăn vì đại dịch COVID-19, Thái Lan đã cân nhắc tung ra một chương trình đổi xe cũ lấy xe mới áp dụng từ năm sau. Những bản thảo đầu tiên của dự án giàu tham vọng nói trên đã được soạn thảo từ tháng 8 với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Suriya Jungrungreangkit kỳ vọng phiên bản hoàn chỉnh có thể được áp dụng từ cuối năm nay.

Chiêu độc của người Thái: Tặng gần 100 triệu để người dùng lên đời xe mới - Ảnh 1.

Theo Bangkok Post, chương trình nói trên sẽ đưa vào hỗ trợ coupon có trị giá lên tới 100.000 baht (gần 76,5 triệu đồng) cho mỗi chủ xe đem xe cũ tới đổi xe mới. Chỉ những xe có tuổi đời… trên 10 năm mới được liệt vào diện hỗ trợ ban đầu của chính phủ.

Không chỉ dừng lại tại đó, Thái Lan cũng cân nhắc ưu ái xe điện nhiều hơn xe chạy động cơ đốt trong truyền thống, tuy nhiên mức hỗ trợ bao nhiêu dành cho hạng mục xe có phần mới mẻ này cần phải được cân nhắc thêm bởi Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow.

Chiêu độc của người Thái: Tặng gần 100 triệu để người dùng lên đời xe mới - Ảnh 2.

Nếu được đưa vào áp dụng, chương trình đổi xe cũ lấy xe mới của Thái Lan sẽ kéo dài tới tận 5 năm và hỗ trợ đủ hạng mục xe miễn là đạt chuẩn (tuổi đời trên 10 năm). Không chỉ kích cầu mua xe mới, chương trình còn được cho là sẽ giúp giảm đáng kể ô nhiễm không khí và môi trường khi nước này có tới 3 triệu ô tô có tuổi đời từ 15 trở lên với mức xả thải CO2 cao vượt nhiều lần cho phép.

Trước đó, chính phủ Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch tăng 30% sản lượng xe điện lắp ráp tại quốc gia này lên mức 750.000 xe trong tổng số 2,5 triệu xe xuất xưởng hàng năm bên cạnh các chiến lược đã áp dụng từ trước như tung gói hỗ trợ các hãng xe điện (hạ thuế trong tối đa 8 năm) hay giảm thuế nhập khẩu linh kiện xe điện.

Tham khảo: Paultan

Chiêu độc của người Thái: Tặng gần 100 triệu để người dùng lên đời xe mới - Ảnh 3.

Quang Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ