• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chó dẫn đường phiêu lưu ký - Câu chuyện về hành trình của yêu thương và chia sẻ

Văn hoá 17/04/2021 16:29

(Tổ Quốc) - Mikhail Samarsky người Nga, sinh năm 1996 trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật: bố là nhà soạn kịch và là nhà thơ, mẹ là nhà văn. Cậu đam mê sáng tác văn học từ khi còn rất nhỏ và đã cho ra đời những tác phẩm nổi tiếng ngay khi mới 13 tuổi.

Trong số những sáng tác đầu tay ấy, bộ sách Chó dẫn đường phiêu lưu ký với hai tập: Chuyện cảm động không đến từ con người (xuất bản lần đầu năm 2009) và Người bạn tri kỷ vượt qua rào cản ngôn ngữ (2012) đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc bởi nội dung đậm tính nhân văn sâu sắc, ngòi bút tài tình với thủ pháp nhân hóa độc đáo và lối dẫn chuyện tự nhiên, hài hước, ngôn từ trong sáng, giàu chất thơ.

Chó dẫn đường phiêu lưu ký - Câu chuyện về hành trình của yêu thương và chia sẻ - Ảnh 1.

Từ cuộc gặp gỡ tình cờ với một người bạn khiếm thị tại công viên, được thôi thúc bởi câu nói "chúng tôi có đôi mắt đã chết nhưng trái tim vẫn sống", cậu bé nhân hậu và tài năng Mikhail Samarsky quyết định tự mình trải nghiệm cuộc sống của người mù bằng cách bịt dải băng đen trên mắt suốt 3 ngày, để rồi sau đó đã xây dựng nên hành trình của chú chó dẫn đường Trison - một hành trình thú vị đầy tiếng cười, nhưng đong đầy cảm xúc và không thiếu những khoảng lặng làm rung động trái tim người đọc.

Hành trình ấy được tái hiện từ trí tưởng tượng phong phú với đôi mắt sáng trong đầy thiện tâm của một thiếu niên, qua ngòi bút nghệ thuật độc đáo mang phong cách riêng, cùng những trải nghiệm, tìm tòi kỹ lưỡng, Mikhail Samarsky đã để chú chó Trison kể lại những gì diễn ra trong thế giới loài người, đặc biệt là trong thế giới tối tăm của những người bất hạnh. Qua lăng kính nhìn đời của một chú chó được huấn luyện để dẫn đường và trợ giúp người khuyết tật, xã hội loài người hiện lên một cách sống động với đầy đủ hỉ, nộ, ái, ố, có giàu - nghèo, có tốt - xấu, chính - tà, có ích kỷ - vị tha, có vô cảm - sẻ chia, có gian manh, xảo trá - lương thiện, thật thà... Trong thế giới ấy vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh và cả những niềm khát khao tuy nhỏ bé, thậm chí là hiển nhiên với những người bình thường - nhưng lại là ảo mộng với những người mù. Và đằng sau cuộc hành trình đó, giữa thế giới của câu từ và thế giới thực tại, vượt lên trên tất cả, tác phẩm là tiếng nói tha thiết mong cầu tình thương yêu, sự thấu cảm và đồng hành, giúp đỡ đối với người khiếm thị nói riêng, người khuyết tật nói chung.

Chó dẫn đường phiêu lưu ký - Câu chuyện về hành trình của yêu thương và chia sẻ - Ảnh 2.

Được đánh giá là "gây chấn động nước Nga", Chó dẫn đường phiêu lưu ký không chỉ hấp dẫn, lôi cuốn với nhiều tình tiết độc đáo đầy kịch tính, những hoàn cảnh "dở khóc dở cười" trong cuộc sống của những nhân vật đang bên nhau không hẳn vì mối quan hệ chủ - tớ giữa con người và vật nuôi, mà là mối quan hệ giữa những người bạn, những người tri kỷ...; sáng tác của Mikhail Samarsky còn là lời nhắc nhở về lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm, khi mà xã hội hiện đại đang ngày càng thưa vắng dần sự quan tâm, đồng cảm với những con người tật nguyền, có số phận kém may mắn. Với tác phẩm này, ở tuổi 15, tác giả đã trở thành "người vén màn đêm" vì đã đặt ra nhiều câu hỏi lớn cho cộng đồng về người khiếm thị và ngay sau đó, Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã sửa đổi chính sách, cho phép các học sinh khiếm thị sau khi ra trường được mang theo đầy đủ thiết bị chuyên dụng để có thể học tập và lao động như người bình thường.

Trong thế giới thực, khi tháo dải băng đen che mắt, nhìn thấy ánh cầu vồng rực rỡ đầy mê hoặc, cậu bé Mikhail Samarsky đã tự hứa với lòng mình rằng một khi còn sống, cậu sẽ còn nỗ lực không ngừng để giúp đỡ người mù. Có lẽ, viết nên kiệt tác Chó dẫn đường phiêu lưu ký chính là một nỗ lực của tác giả để thực hiện lời tự hứa ấy. Trong những trang viết, điều trùng hợp là sau những chuyến phiêu lưu có một không hai, chỉ đến khi người chủ Sashka thấy được cầu vồng sau lần phẫu thuật thì chú chó dẫn đường Trison mới lưu luyến chia tay để đến với một người khiếm thị khác và sẵn sàng bắt đầu những chuyến phiêu lưu mới.

Hy vọng rằng, thưởng thức hai tập sách Chuyện cảm động không đến từ con người Người bạn tri kỷ vượt qua rào cản ngôn ngữ qua bản dịch của dịch giả Phạm Bá Thủy (người được chính tác giả Mikhail Samarsky nhận làm cha nuôi), bạn đọc Việt Nam sẽ hiểu hơn về thế giới khổ đau của những người mù, người khuyết tật và từ đó có hành động cụ thể giúp họ hòa nhập và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

>>>Để biết thêm chi tiết, mời các bạn theo dõi trên kênh "Cùng bạn đọc sách".


NỔI BẬT TRANG CHỦ