Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Chợ nổi là loại hình chợ đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, chợ nổi Cái Răng Cần Thơ là khu chợ trên sông sầm uất, tiêu biểu nhất về nét văn hóa sông nước miền Tây. Nhìn từ trên cao, chợ như một bức tranh sinh động với đủ các gam màu.

Chợ nổi Cái Răng: Bức tranh sinh động nhìn từ trên cao

(Tổ Quốc) - Chợ nổi là loại hình chợ đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, chợ nổi Cái Răng Cần Thơ là khu chợ trên sông sầm uất, tiêu biểu nhất về nét văn hóa sông nước miền Tây. Nhìn từ trên cao, chợ như một bức tranh sinh động với đủ các gam màu.

Sắc màu độc đáo của chợ nổi Cái Răng nhìn từ trên cao - Ảnh 1.

Chợ nổi Cái Răng là một trong 3 chợ nổi lớn nhất Cần Thơ, là nơi trao đổi, mua bán nông sản, các loại trái cây, hàng hóa, thực phẩm ăn uống trên sông, đặc biệt là đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Sắc màu độc đáo của chợ nổi Cái Răng nhìn từ trên cao - Ảnh 2.

Chợ nổi Cái Răng thuộc quận Cái Răng, cách bến Ninh Kiều 30 phút di chuyển bằng thuyền. Chợ nổi Cái Răng được hình thành từ những năm đầu của thế kỷ XX. Khu chợ đặc biệt này chủ yếu buôn bán các loại trái cây, nông sản, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Sắc màu độc đáo của chợ nổi Cái Răng nhìn từ trên cao - Ảnh 3.

Trước đây, chợ được hình thành để đáp ứng nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa của người dân vì hệ thống đường bộ chưa phát triển. Ngày nay, dù đường bộ, giao thông, giao thương thuận lợi, nhưng những tiểu thương ở miền sông nước vẫn duy trì khu chợ nổi này như một nét đẹp văn hóa lâu đời. Thời gian tham quan chợ nổi Cái Răng lý tưởng nhất là 5h đến 8h sáng.

Hình thức chào hàng của những chợ nổi miền Tây là sử dụng "cây bẹo". Người bán hàng treo hàng hóa lên "cây bẹo" cao từ 3 – 5 m cắm ở trên thuyền để khách hàng dễ nhìn thấy hoặc có thể nhận biết từ xa. Việc treo đồ trên cây sào còn có nhiều thông điệp mà người dân ngầm hiểu với nhau, như “không treo mà bán” là những ghe phục vụ đồ ăn, uống như hủ tiếu, bánh canh, cà phê… 

Sắc màu độc đáo của chợ nổi Cái Răng nhìn từ trên cao - Ảnh 5.

Nhìn từ trên cao, các ghe thuyền san sát nhau với nhiều loại mặt hàng, hoa quả đủ màu sắc trông như một bức tranh sinh động

Sắc màu độc đáo của chợ nổi Cái Răng nhìn từ trên cao - Ảnh 6.

Những chiếc xuồng nhỏ chở đủ loại hàng hóa sẽ ghé sát vào thuyền của du khách để thuận tiện cho việc mua bán.

Mỗi chiếc ghe là một cửa hàng di động. Không chỉ mua thực phẩm mang về, bạn còn có thể trải nghiệm nhiều món ăn vặt như: hủ tiếu, bánh canh... ngay trên sông 

Sắc màu độc đáo của chợ nổi Cái Răng nhìn từ trên cao - Ảnh 8.

Năm 2019, Tạp chí Rough Guide (Anh) đã bình chọn chợ nổi Cái Răng là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới, mô tả điểm đặc biệt lạ mắt là những chiếc thuyền bán hàng “rực rỡ sắc màu nhiệt đới”.

Sắc màu độc đáo của chợ nổi Cái Răng nhìn từ trên cao - Ảnh 9.

Năm 2013, đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay có dịp ghé thăm và khám phá ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Món hủ tiếu ở chợ nổi Cái Răng đã để lại cho ông ấn tượng khó quên. Ông chia sẻ, hủ tiếu ở đây có mùi thơm của hẹ, các loại rau mùi, mọi thứ hòa quyện hoàn hảo để tạo nên một tổng thể vừa thanh nhẹ, vừa đậm đà mà chưa chắc gì những nhà hàng Việt Nam tại London nước Anh có thể sánh bằng.

Sắc màu độc đáo của chợ nổi Cái Răng nhìn từ trên cao - Ảnh 11.

Năm 2016, chợ nổi Cái Răng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nơi đây là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích khám phá, muốn tìm hiểu về văn hóa miền sông nước Nam Bộ

Sắc màu độc đáo của chợ nổi Cái Răng nhìn từ trên cao - Ảnh 12.

Nam Nguyễn