Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Tối 27/4, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Chương trình giao lưu chính luận - nghệ thuật "Bài ca thống nhất". Chương trình là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021).
Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 1.

Chương trình giao lưu chính luận - nghệ thuật "Bài ca thống nhất" do Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện, gồm ba phần: Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước; Những bước chân thần tốc; Bài ca thống nhất, tái hiện giai đoạn lịch sử hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ thần kỳ mà đỉnh cao là Đại thắng Mùa xuân năm 1975.

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 2.

Những câu chuyện kể của các nhân vật - nhân chứng gắn liền với giai đoạn lịch sử hào hùng này như Nhà báo Hà Đăng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương; Thiếu tướng Khuất Việt Dũng - con trai Trung tướng Khuất Duy Tiến; Thượng tướng, viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu –nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nhà báo Trần Mai Hạnh, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam... cùng nhiều nhân vật khác đã đưa khán giả hồi tưởng lại chặng đường gian lao cùng những hi sinh, mất mát mà dân tộc ta đã phải trải qua trên con đường giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 3.

Những phóng sự, thước phim, và các câu chuyện kể của các nhân vật - nhân chứng lịch sử đã đưa công chúng trở về với những năm tháng hào hùng của dân tộc. Những năm tháng mà ở đó, cùng với bao gian lao, hi sinh, mất mát là chiến thắng huy hoàng của dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 4.

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 5.

Thiếu tướng, TSKH Quân sự Lộ Khắc Tâm, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 25 thuộc Mặt trận Tây Nguyên, đơn vị đã tham gia đánh trận mở màn Chiến dịch Tây Nguyên, tháng 3 năm 1975. Thiếu tướng cho biết: Chiến dịch Tây Nguyên là chiến dịch chiến lược. Thành bại của chiến dịch này ảnh hướng trực tiếp đến cục diện của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. Vì thế, để chiến dịch thành công, Bộ Chính trị, Bộ Quốc phòng và Quân ủy Trung ương đã chỉ đạo các đơn vị từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế, Sài Gòn Gia Định hoạt động tác chiến, phối hợp để giam chân và chia cắt địch về mặt chiến lược, tạo điều kiện để Chiến dịch Tây Nguyên giành thắng lợi.

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 6.

"Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 gói lại một giai đoạn lịch sử vinh quang của đất nước, phục dựng lại sự sụp đổ hoàn toàn của chính quyền Sài Gòn - Hoa Kỳ. Và dường như cuốn sách cũng có một vận mệnh riêng đầy thử thách, giống như đời sống của chủ nhân cuốn sách vậy" - MC Huyến Phương giới thiệu về cuốn sách đặc biệt này.

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 7.

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 8.

Nhà báo Trần Mai Hạnh, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ với khán giả đang theo dõi chương trình truyền hình những cảm xúc còn vẹn nguyên khi ông may mắn được chứng kiến những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập và viết bài tường thuật đầu tiên của giới báo chí Việt Nam với nhan đề "Thành phố Hồ Chí Minh: Rực rỡ sao vàng". Bài tường thuật được in trên Bản tin Đấu tranh thống nhất phát báo đêm 30/4/1975, được đọc trong buổi thời sự đặc biệt của Đài Tiếng nói Việt Nam trưa 1/5/1975 và được đăng trên Báo Nhân Dân số đặc biệt ra ngày 2/5/1975 với đầu đề được đặt lại là "Tiến vào Phủ Tổng thống nguỵ".

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 9.

Nhà báo Trần Mai Hưởng chia sẻ về bức ảnh đã trở thành biểu tượng của Chiến thắng mùa Xuân 1975

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 10.

Khán giả theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp chứng kiến phút gặp lại xúc động giữa nhà báo Trần Mai Hưởng với cựu chiến binh Trần Bình Yên (lái xe) và Nguyễn Bá Tứ (pháo thủ) trên chiếc xe tăng số hiệu 846 tiến vào Dinh Độc Lập trong khoảng khắc lịch sử 46 năm trước.

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 11.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc, cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Có được vinh quang ấy, chúng ta không thể quên những người chiến sĩ đã hiến dâng cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 12.

Cựu chiến binh Trần Bình Yên (lái xe) và Nguyễn Bá Tứ (pháo thủ) trên chiếc xe tăng số hiệu 846 tiến vào Dinh Độc Lập trong khoảng khắc lịch sử 46 năm trước bồi hồi chia sẻ lại những ký ức hào hùng.

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 13.

Nhiều khác giả xúc động khi nghe về những câu chuyện của những người lính đã ngã xuống trước giờ độc lập.

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 14.

Nhà báo Trần Mai Hạnh chia sẻ những cảm xúc còn vẹn nguyên khi ông may mắn được chứng kiến những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập và viết bài tường thuật đầu tiên của giới báo chí Việt Nam với nhan đề "Thành phố Hồ Chí Minh: Rực rỡ sao vàng"

Chùm ảnh chương trình "Bài ca thống nhất": Ký ức hào hùng về những ngày tháng Tư lịch sử - Ảnh 15.

Chương trình giao lưu chính luận - nghệ thuật "Bài ca thống nhất" là dịp để nhìn lại chặng đường phấn đấu xây dựng và phát triển đất nước, nhận thức sâu sắc hơn giá trị, những bài học kinh nghiệm tổng kết từ trong thực tiễn đấu tranh của dân tộc để tiếp thêm sức mạnh, ý chí quyết tâm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Nam Nguyễn