Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Hôm thứ Tư (6/1), những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã đột nhập vào Đồi Capitol tại Washington D.C. - nơi Quốc hội Mỹ đang họp kiểm phiếu Đại cử tri Đoàn cho vị trí tổng thống và phó tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

[Chùm ảnh] Tòa nhà Quốc hội Mỹ "thất thủ" trong biển người bạo loạn

(Tổ Quốc) - Hôm thứ Tư (6/1), những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã đột nhập vào Đồi Capitol tại Washington D.C. - nơi Quốc hội Mỹ đang họp kiểm phiếu Đại cử tri Đoàn cho vị trí tổng thống và phó tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.


Đồi Capitol bị phong tỏa và phiên họp bị gián đoạn sau khi người biểu tình tràn vào tòa nhà. Phải mất đến vài giờ lực lượng an ninh mới kiểm soát được hoàn toàn tình huống. Phó Tổng thống Mike Pence và các nhà lãnh đạo Quốc hội đã được di chuyển tới địa điểm an toàn.

Đây là lần đầu tiên Đồi Capitol bị đột nhập kể từ khi người Anh tấn công và đốt tòa nhà hồi tháng 8/1814. Vào tối cùng ngày, các nghị sỹ đã quay trở lại và tiếp tục công việc của mình.

Thông thường động thái Quốc hội kiểm phiếu Đại cử tri chỉ mang tính chất thủ tục, tuy nhiên, phiên họp chung hôm thứ Tư được đánh giá là sẽ gây nhiều tranh cãi. Một số nghị sỹ Cộng hòa phản đối quá trình kiểm phiếu và muốn trì hoãn việc công nhận ông Joe Biden trúng cử tổng thống nhiệm kỳ tới.

Mặc dù vậy, những nỗ lực trên gần như chắc chắn sẽ thất bại. Theo CNN, Đảng Dân chủ và đa số nghị sỹ Cộng hòa đang lên kế hoạch bỏ phiếu từ chối tất cả các phản đối. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell từng cảnh báo các đồng nghiệp Cộng hòa rằng, viễn cảnh không thể xác thực kết quả bỏ phiếu có thể "mãi mãi phá hủy nền cộng hòa" của nước Mỹ.


(Chùm ảnh) Toàn cảnh người biểu tình "chiếm cứ" tòa nhà Quốc hội trong một ngày hoảng loạn cho nước Mỹ - Ảnh 1.

"Biển người" vây bên ngoài tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ đòi thay đổi kết quả bầu cử nghiêng về phía đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Tayfun Coskun/Anadolu Agency via Getty Images)

Người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Rất nhiều người đã đụng độ với cảnh sát, một số lấy khẩu trang che mặt sau khi lực lượng an ninh xịt hơi cay giải tán đám đông (ảnh: Bill Clark/CQ-Roll Call, Inc via Getty Images, Shannon Stapleton/Reuters, Leah Millis/Reuters)

Cảnh sát và các thành viên của Vệ binh Quốc gia của khu vực Washington D.C. đã được triển khai để đối phó với những người tham gia bạo loạn (ảnh: John Minchillo/AP, John Minchillo/AP)

(Chùm ảnh) Toàn cảnh người biểu tình "chiếm cứ" tòa nhà Quốc hội trong một ngày hoảng loạn cho nước Mỹ - Ảnh 4.

Một người biểu tình trèo lên tường tòa nhà Quốc hội (Jason Andrew/The New York Times/Redux)

Người biểu tình vượt qua các rào cản tiến vào tòa nhà Quốc hội bất chấp hơi cay và trong sự bất lực của các nhân viên an ninh (ảnh: Victor J. Blue/Bloomberg/Getty Images, Tasos Katopodis/Getty Images, J. Scott Applewhite/AP)

(Chùm ảnh) Toàn cảnh người biểu tình "chiếm cứ" tòa nhà Quốc hội trong một ngày hoảng loạn cho nước Mỹ - Ảnh 6.

Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ Jason Crow từ Colorado đang an ủi đồng nghiệp - Hạ nghị sỹ Cộng hòa Susan Wild từ Pennsylvani. Cả hai người đang tìm cách che chắn trong khán phòng Hạ viện ngày 6/1 (ảnh: Tom Williams/CQ-Roll Call, Inc via Getty Images)

Các nghị sỹ tìm chỗ trốn trong khán phòng Hạ viện. Họ được cung cấp mặt nạ chống khí gas và nhanh chóng được di tản tới nơi an toàn hơn (ảnh: Tom Williams/CQ-Roll Call/Getty Images, Andrew Harnik/AP)

Những nghị sỹ cuối cùng tháo chạy để lại một khán phòng Hạ viện hỗn loạn (ảnh: Drew Angerer/Getty Images, Andrew Harnik/AP)

(Chùm ảnh) Toàn cảnh người biểu tình "chiếm cứ" tòa nhà Quốc hội trong một ngày hoảng loạn cho nước Mỹ - Ảnh 9.

Một trong những nhân vật được nhận ra nhiều nhất trong đám đông là một người đàn ông ở độ tuổi 30 với mặt hóa trang cờ Mỹ, đội mũ lông có gắn sừng. Jake Angeli - hay còn có tên là QAnon Shaman nhanh chóng trở thành một biểu tượng của sự sợ hãi và kỳ quái. Trong những tháng gần đây, người này luôn xuất hiện trong các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại Arizona (ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Sau khi tiến vào tòa nhà Quốc hội, một số người biểu tình đã "chiếm cứ" văn phòng của các nghị sỹ - bao gồm cả bàn làm việc của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (ảnh cuối) (ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

(Chùm ảnh) Toàn cảnh người biểu tình "chiếm cứ" tòa nhà Quốc hội trong một ngày hoảng loạn cho nước Mỹ - Ảnh 11.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình (ảnh: Drew Angerer/Getty Images)