• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chung kết cuộc thi “Xung kích phòng chống thiên tai năm 2021” diễn ra tại Đà Nẵng

Thời sự 25/11/2021 17:06

(Tổ Quốc) - Ngày 25/11, tại Đà Nẵng, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về cuộc thi “Xung kích phòng chống thiên tai năm 2021”.

Theo đó, cuộc thi "Xung kích phòng, chống thiên tai" với sự góp mặt của 12 đội đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước. Các thành viên tham dự là những đại diện tiêu biểu của lực lượng xung kích phòng chống thiên tai (PCTT) cấp cơ sở của các địa phương.

Cuộc thi do Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT - Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) và Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên (VTV8 - Đài TH Việt Nam) phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP), Cơ quan Liên Hiệp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women).

Vòng Chung kết toàn quốc được diễn ra từ ngày 25/11 đến ngày 01/12 tại TP. Đà Nẵng, bao gồm 12 trận thi đấu vòng loại, 3 trận bán kết và 1 trận chung kết. 16 trận tranh tài kịch tính sẽ được ghi hình và phát sóng trên truyền hình với thời lượng 30 phút/tập, dự kiến phát sóng từ đầu năm 2022.

Thông qua cuộc thi, các thành viên của đội chơi chính là nhân tố tiêu biểu giúp truyền tải kiến thức quý báu về phòng, chống thiên tai, khích lệ sự tham gia của cộng đồng, góp phần giảm thiểu rủi ro thiên tai và tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ từ "Bị động ứng phó" sang "Chủ động phòng ngừa" tại từng địa phương trên tinh thần "Vì một xã hội an toàn hơn trước thiên tai".

Chung kết cuộc thi “Xung kích phòng chống thiên tai năm 2021” diễn ra tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Chung kết cuộc thi “Xung kích phòng chống thiên tai năm 2021” sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 25/11 đến ngày 01/12.

Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & PTNT), Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, thiên tai trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng vẫn diễn ra rất phức tạp, khốc liệt. Thiệt hại do thiên tai nặng nề tuy nhiên Việt Nam đã có những giảm thiểu đáng kể, đặc biệt là giảm thiểu thiệt hại về người. Kết quả này ngoài sự nỗ lực của chính quyền các cấp thì vai trò của lực lượng xung kích cơ sở, của cộng đồng là rất lớn.

Theo ông Hoài, trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai hiệu quả đề án nâng cao năng lực của cộng đồng trong công tác phòng chống thiên tai. Cuộc thi "Xung kích phòng, chông thiên tai" là một trong những hoạt động đó. 

"Cuộc thi năm 2020 đã mang lại hiệu quả tốt, tạo hiệu ứng xã hội tích cực. Sau cuộc thi, lực lượng xung kích tại các địa phương đã phát triển lên mức độ chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn trong công tác phòng chống thiên tai", ông Hoài nói.

Kết cấu Gameshow "Xung kích phòng, chống thiên tai" lấy ý tưởng từ Luật PCTT, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCTT đã được Quốc hội thông qua và xuất phát từ hoạt động thực tiễn của lực lượng xung kích PCTT ở cơ sở. Mỗi trận đấu gồm 3 phần thi: "Nhận diện", "Ứng phó", "Xung kích". Ngoài ra, cuộc thi được lồng ghép các nội dung về phòng, chống thiên tai trong bối cảnh đại dịch Covid-19, 5 thành viên của mỗi đội sẽ có cơ hội thể hiện kiến thức, kỹ năng thông qua các phần chơi kiến thức, vận động mô phỏng thực tế, phát huy tối đa tinh thần đồng đội để mang về chiến thắng cho đội mình cũng như cống hiến cho khán giả những phút giây giải trí tuyệt vời vào mỗi tối thứ Bảy hàng tuần trên kênh VTV8.

"Xung kích phòng, chống thiên tai" là cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2020 nhằm tôn vinh lực lượng phòng, chống thiên tai cấp cơ sở. Cuộc thi hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về PCTT và thích ứng biến đổi khí hậu thông qua việc lồng ghép các kiến thức, kỹ năng dưới hình thức gameshow mới mẻ, hấp dẫn. Đồng thời, tạo sân chơi lý thú, cuốn hút cho lực lượng PCTT ở cơ sở cũng như đông đảo khán giả truyền hình.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ