• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông"

Thực hiện: Nam Nguyễn | 16/12/2021

(Tổ Quốc) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (19.12.1946 – 19.12.2021), Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) chủ trì và chỉ đạo Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Vang mãi lời hịch non sông" vừa diễn ra tối 15/12 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 1.

Chương trình "Vang mãi lời hịch non sông" do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chỉ đạo nghệ thuật, kịch bản và tổng đạo diễn: NSƯT Trường Bắc.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 2.

Chương trình gồm 3 chương: Khát vọng hòa bình, Vang mãi lời hịch non sông, Vang mãi Tổ quốc tôi. Góp mặt trong chương trình là những ca sĩ gạo cội mà tên tuổi đã đi cùng lịch sử với dòng nhạc cách mạng như: NSND Thu Hiền, NSND Thái Bảo, NSƯT Ngọc Khang, NSƯT Đức Long… Các ca sĩ trẻ, các nhóm nhạc trẻ cũng đã thể hiện sự “tiếp lửa” cho dòng nhạc này với: Lê Anh Dũng, Tiến Hưng, Phúc Tiệp, nhóm Pha Lê, nhóm Thăng Long…

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 3.

"Vang mãi lời hịch non sông" được được xây dựng theo hình thức ngợi ca bán sử thi, công phu và hoành tráng qua hình tượng và ngôn ngữ của nghệ thuật ca múa nhạc, với sự tham gia biểu diễn của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 4.

Kết hợp với các tiết mục ca múa nhạc là những hình ảnh, những thước phim tư liệu quý càng làm nổi bật hơn ý nghĩa của chương trình.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 5.

Ở phần đầu mang tên Khát vọng hòa bình các tiết mục ca múa nhạc như Liên khúc mở màn Hồi tưởng, hoạt cảnh Xẩm chợ Mẹ dạy con, Ánh sáng và niềm tin, Lãnh tụ ca, Hoạt cảnh múa Dậy mà đi, Mời anh đến thăm quê tôi, Trường ca Sông Lô… Dẫn dắt khán giả ngược trở lại những hình ảnh của người dân Việt trong bối cảnh xã hội những năm đầu thế kỉ XX bị áp bức, bóc lột khốn cùng, cho tới khởi nghĩa chống lại thực dân, phong kiến… Sự xuất hiện của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng với sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chỉ lối dẫn đường, giác ngộ người dân đi theo sự nghiệp đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước.


Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 6.

Những bài hát điệu múa thể hiện rõ ý chí, quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong bảo vệ nền độc lập, tự do với chương II mang tên Vang mãi lời hịch non sông.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 7.

Bao nhiêu năm đã qua đi nhưng khi được nghe lại Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 19.12.1946, hiệu triệu đồng bào cả nước nhất tề đứng lên đánh quân xâm lược, khán giả vẫn không khỏi xúc động. Lời kêu gọi của Người thể hiện khí thế sục sôi cách mạng, khiến người người không tiếc máu xương sẵn sàng xả thân tranh đấu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Các lời ca, điệu múa, hình ảnh những chiến sĩ hành quân, cô gái đi tải đạn, người dân bên luống cày… qua các tác phẩm Lời ca dâng Bác, Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân, Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng… đã thể hiện được tinh thần những năm tháng không thể quên của dân tộc.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 8.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 9.

Chương ba mang tên Ca ngợi Tổ quốc tôi là một liên khúc hát múa ngợi ca Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, ngợi ca mùa xuân, ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ngợi ca đất nước tươi đẹp, ngợi ca những con người Việt Nam thông minh, cần cù trong lao động dựng xây, anh dũng bất khuất trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm với những ca khúc mang âm hưởng hào hùng đi vào lịch sử cách mạng của dân tộc Việt Nam, đó là Giai điệu Tổ quốc, Em ơi mùa xuân đến rồi đó, Bác Hồ tình yêu bao la, Tổ quốc trong tim – Tổ quốc yêu thương…

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 10.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 11.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 12.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 13.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 14.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 15.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 16.


Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 17.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 18.

Sống lại những giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc bằng một chương trình nghệ thuật với những tiết mục ca múa nhạc đặc biệt là dòng nhạc cách mạng, các nghệ sĩ đã thổi hồn và tiếp sức cho con người hôm nay sẽ tiếp nối, khẳng định khát vọng hòa bình, ý chí và quyết tâm sắt đá bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi lời hịch non sông" - Ảnh 19.

Thời gian đã lùi xa, nhưng lời hiệu triệu của Người vẫn còn nguyên giá trị, qua chương trình "Vang mãi lời hịch non sông" đã toát lên sức mạnh đoàn kết, cùng vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng mọi kẻ thù của dân tộc ta. Càng ý nghĩa hơn khi chương trình được tổ chức vào thời điểm mà toàn thể nhân dân chung sức, đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước phòng, chống dịch Covid-19.

NỔI BẬT TRANG CHỦ