• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia đưa ra cảnh báo làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 3 tại Ấn Độ

Thế giới 20/07/2021 19:43

(Tổ Quốc) - Nghiên cứu mới nhất về diễn biến dịch bệnh tại Ấn Độ ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 tại quốc gia này có thể gấp 10 lần so với con số chính thức.

Con số tử vong tại Ấn Độ có thể cao gấp 10 lần

Theo hãng AP, một nghiên cứu toàn diện về số ca tử vong thực tế tại Ấn Độ cho biết số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này có thể cao gấp 10 lần so với con số thực tế.

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ có thể cao gấp 10 lần thống kê: Chuyên gia đưa ra cảnh báo làn sóng thứ 3 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Theo thống kê chính thức, số ca tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ là hơn 414.000 ca, xếp sau Mỹ (609.000 ca) và Brazil (542.000 ca). Hầu hết các chuyên gia tin tưởng con số tử vong chính thức mà Ấn Độ thông báo vẫn còn quá thấp so với thực tế. Nghiên cứu phân tích từ thời điểm bắt đầu đại dịch cho đến tháng 6 năm nay, ước tính số ca tử vong từ 3 triệu đến 4,7 triệu người trong khoảng thời gian từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2021. Nghiên cứu cũng chỉ ra số lượng thống kê chênh lệch có thể tính theo cấp số nhân so với con số chính thức mặc dù khó có thể ước tính chính xác.

Liên quan đến vấn đề này, Cựu cố vấn kinh tế chính phủ Ấn Độ - Arvind Subramanian và hai nhà nghiên cứu khác của Trung tâm Phát triển Toàn cầu và Đại học Havard đã công bố báo cáo cho biết, thống kê có thể đã bỏ sót số ca tử vong tại các bệnh viện quá tải hoặc quá trình chăm sóc sức khỏe bị gián đoạn, đặc biệt là trong đợt tăng cao điểm đầu năm 2021.

"Số ca tử vong thực tế có thể phải lên đến vài triệu chứ không phải hàng trăm nghìn như đã báo cáo. Đây được xem như thảm kịch tồi tệ nhất mà Ấn Độ phải trải qua trong suốt đại dịch", báo cáo cho biết.

Báo cáo đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu sử dụng đến 3 phương pháp tính toán: dữ liệu ca sinh và tử vong trên hệ thống đăng ký dân sự; các kết quả xét nghiệm máu thể hiện tỷ lệ tử vong do Covid-19 và khảo sát kinh tế áp dụng khoảng 900.000 người. Giới nghiên cứu đã xem xét và đánh giá các trường hợp tử vong do nhiều nguyên nhân và so sánh dữ liệu đó với tỷ lệ tử vong những năm trước.

Theo AP, Trung tâm Nghiên cứu phát triển toàn cầu đã ước tính số ca mắc của Ấn Độ có thể cao hơn thống kê chính thức vì biến thể Delta thống trị trong hầu hết các ca mắc.

Tiến sĩ Jacob John - nhà nghiên cứu virus tại Trường Cao đẳng Y tế Cơ đốc giáo ở Vellore ở miền Nam Ấn Độ cho rằng các báo cáo về ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19 trên hệ thống y tế tại Ấn Độ chưa có sự chuẩn bị cẩn thận.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng tỷ lệ virus và số ca tử vong do Covid-19 ở 7 bang được nghiên cứu có thể không áp dụng lên toàn bộ Ấn Độ bởi mức độ chênh lệch đáng kể giữa nông thôn và thành thị.

Cảnh báo làn sóng dịch bệnh thứ 3

Các chuyên gia lo ngại về hậu quả của làn sóng Covid-19 thứ 3 ở Ấn Độ có thể sẽ diễn ra trong tương lai gần khi các biện pháp phòng dịch và giãn cách xã hội từng bước nới lỏng.

Tờ Straits Times cho biết, nhiều chuyên gia y tế và nhà dịch tễ học lo ngại làn sóng dịch bệnh thứ 3 đang đến gần sau khi các biện pháp nới lỏng và biến thể virus có thể tạo thêm các đột biến mới.

Giáo sư K. Srinath Reddy, Chủ tịch Quỹ Y tế Công cộng của Ấn Độ nhận định, các dự đoán về làn sóng dịch bệnh mới tại Ấn Độ có thể diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10.

Nguyên nhân đưa ra phỏng đoán như vậy xuất phát từ việc nới lỏng các hạn chế, người dân có thể đi lại tự do bất chấp rất nhiều người chưa tiêm chủng.

Hiệp hội Y khoa Ấn Độ cũng đã đưa ra cảnh báo không nên vội vàng nới lỏng hạn chế.

"Mọi người nên chờ thêm vài tháng nữa để có thể nắm bắt được diễn biến dịch bệnh và điều chỉnh kế hoạch nới lỏng", thông báo của Hiệp hội nêu rõ đồng thời cho rằng quá trình tụ tập đông người sẽ gây ra chùm siêu lây nhiễm, góp phần tạo nên làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ 3.

Trong khi đó, tỉ lệ tiêm chủng tại Ấn Độ vẫn đạt mức thấp, chỉ 5,6% dân số trong suốt 6 tháng qua.

"Chương trình tiêm chủng rất quan trọng. Chính phủ Ấn Độ nên chờ thêm vài tháng nữa và dành thời gian tăng tốc tiêm vaccine cho người dân. Đến tháng 10, nhiều người sẽ được tiêm chủng hơn và rủi ro lây nhiễm bệnh giảm đi", Giáo sư K. Srinath Reddy, chủ tịch Quỹ Y tế Công cộng của Ấn Độ khẳng định.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ