• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Đời sống 04/12/2020 12:40

(Tổ Quốc) - Sống cô đơn nhiều năm, con voi cuối cùng ở khu vu vực Bắc Tây Nguyên đã chết khi được tròn 50 tuổi.

Ngày 4/12, gia đình anh Siu Kiêm (xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đang tổ chức tang lễ cho con voi Yẵ Tao – là con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên.

Theo người nhà anh Siu Kiêm, khoảng 1 giờ chiều 3/12, con voi Yẵ Tao được đưa ra bờ suối uống nước. Sau khi uống xong thì con voi nằm vật bên bờ suối một lúc rồi chết. Trước khi chết, chú voi có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi. "Chúng tôi sẽ tổ chức tang lễ cho con voi ngay tại khu suối này" – chị Ploanh, người nhà anh Siu Khiêm nói.

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết - Ảnh 1.

Con voi Yẵ Tao đã chết sau khi chán ăn, mệt mỏi

Từ năm 1990, con voi Yă Tao được ông Ksor Chăm (ở xã Chư Mố, huyện Ia Pa) mua tại tỉnh Đắk Lắk. Sau khi ông Chăm chết, người con rể Siu Kiêm đã chăm sóc, nuôi dưỡng voi Yă Tao. Hàng ngày, chú voi Yă Tao được anh Siu Kiêm chăm sóc, nuôi dưỡng. Đến nay, voi Yẵ Tao  đã tròn 50 tuổi, nặng khoảng 3 tấn.

Từ năm 2014 đến nay, Yẵ Tao được xác định là con voi cuối cùng còn sống ở khu vực Bắc Tây Nguyên. Trước đó vào những năm 90 của thế kỉ trước, tỉnh này có khoảng hơn 30 con voi. Tuy nhiên vì nhiều lý do như môi trường sống bị thu hẹp, hoặc bán sang Đắk Lắk để phục vụ du lịch nên, khu vực này chỉ còn duy nhất con voi Yẵ Tao.

Vy Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ