Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Tối 13-1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức T.Ư chủ trì, phối hợp Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng), lần thứ 5 - năm 2020.
Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 1.

T

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham dự buổi lễ.

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 3.

Phát biểu tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, mỗi người làm báo cần thấm nhuần lời Bác dạy: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng", trên cơ sở đó chủ động, tích cực, bám sát thực tế cơ sở, kịp thời phản ánh kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị, phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương; đồng thời, đấu tranh, phê phán với những sai sót, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng. Tin bài trên báo chí về công tác xây dựng Đảng đòi hỏi phải có cách tiếp cận đúng đắn, khách quan, giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo; giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ vững bản lĩnh của người cộng sản, thực sự là tấm gương sáng trong cuộc sống.

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 4.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí, người làm báo trong việc tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Các cơ quan báo chí, đông đảo người làm báo và đồng bào cả nước, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với Đảng, với đất nước tích cực tham gia xây dựng Đảng và Giải báo chí mang tên Búa liềm Vàng. Tất cả vì sự vững mạnh, trong sạch của Đảng; để "Đảng ta là đạo đức, là văn minh", "vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân lao động" như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn.

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Giải Đặc biệt cho nhóm tác giả của Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Báo Nhân Dân với tác phẩm "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình".

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 6.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao Giải A cho các tác giả và đại diện cho nhóm tác giả đoạt giải.

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 7.

Các nhân vật trong loạt bài được vinh danh, đây là điểm mới của giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm nay.

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 8.

Giải Búa liềm vàng năm 2020 có nét mới là đa số các tác phẩm quán triệt phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, dòng chủ lưu của các bài dự giải mang chủ đề về “xây”, khác với các năm trước thiên về mảng chủ đề “chống”. Nhiều tác phẩm viết về chủ đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và biểu dương gương người tốt, việc tốt, giới thiệu những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả có sức hấp dẫn bạn đọc và khán, thính giả.

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 9.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao giải B cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 10.

Tác giả, nhóm tác giả đoạt giải C lên nhận giải

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 11.

Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, chỉ đạo Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh trao Giải Tập thể xuất sắc


Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 12.

Trao Giải Chuyên đề cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 13.

Trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải.

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 14.

Các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng năm nay của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phong phú về chủ đề, thể loại và đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các tác phẩm viết về Đảng và công tác xây dựng Đảng năm nay trên tất cả các loại hình báo in và điện tử, phát thanh và truyền hình đã bám sát các vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; phòng, chống dịch COVID-19; phòng tránh, khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ…

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 15.

Từ 101 tác phẩm được Hội đồng Sơ khảo xét chọn giới thiệu chấm chung khảo, Hội đồng Chung khảo đã xem xét, thống nhất lựa chọn 62 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 1 Giải Đặc biệt, 5 Giải A, 10 Giải B, 16 Giải C, 27 Giải Khuyến khích và 8 giải chuyên đề.

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 16.

Ngay sau lễ trao Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020, Ban Tổ chức đã phát động giải Búa liềm Vàng lần thứ 6 – năm 2021.

Công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V-2020 - Ảnh 17.

Nam Nguyễn