• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

COVID-19: TT Trump "không muốn nói chuyện" với ông Tập, đe dọa đoạn tuyệt quan hệ với Trung Quốc

Thế giới 15/05/2020 10:44

(Tổ Quốc) - "Tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp với ông Tập, nhưng hiện tại, tôi không muốn nói chuyện với ông ấy", Tổng thống Trump chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với đài Fox Business Network.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự hoài nghi về thỏa thuận thương mại nước này vừa ký kết với Trung Quốc từ đầu năm nay với lý do là đại dịch COVID-19, và nói rằng nước Mỹ có thể "tiết kiệm" được 500 tỉ USD nếu Washington cắt đứt mối quan hệ song phương này, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox Business Network, Tổng thống trump đã chia sẻ về những nỗi bất bình của ông đối với Trung Quốc, và những điều này dường như đã ảnh hưởng đến "mối quan hệ tốt đẹp" giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: "Tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp với ông Tập, nhưng hiện tại, tôi không muốn nói chuyện với ông ấy", ông Trump nói.

"Họ [Trung Quốc] không nên để [dịch bệnh] bùng phát. Tôi đã ký kết một thỏa thuận thương mại tuyệt vời với họ, và giờ đây tôi cảm thấy thỏa thuận ấy không còn giá trị như trước nữa. Tôi rất thất vọng về Trung Quốc", nhà lãnh đạo Mỹ bình luận.

"Thỏa thuận còn chưa ráo mực thì dịch bệnh đã ập đến", ông Trump nhắc đến đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên thế giới và Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Hồi tháng 1 vừa qua hai nước Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong đó Trung Quốc cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm kể từ sau thời điểm ký thỏa thuận.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn gần đây với đài Fox Business Network, ông Trump lại khẳng định rằng "[Trung Quốc] sẽ mua 250 tỉ USD hàng hóa của Mỹ", nhưng không giải thích thêm về khoản tiền 50 tỉ USD không có trong thỏa thuận.

Khi phóng viên đề cập tới đề xuất của Thượng nghị sĩ Tom Cotton về việc ngừng cấp thị thực Mỹ cho các du học sinh Trung Quốc muốn học trong các ngành như máy tính lượng tử và trí tuệ nhân tạo - những lĩnh vực được cho là có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, ông Trump cho biết: "Chúng ta có thể làm rất nhiều điều... Chúng ta có thể cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ [với Trung Quốc]".

"Ta sẽ tiết kiệm được 500 tỉ USD nếu cắt đứt quan hệ hoàn toàn [với Trung Quốc]" - nhà lãnh đạo Mỹ đề cập tới giá trị ước tính của số hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc hàng năm.

Nội dung dòng tweet ngày 13/5 của Tổng thống Trump: "Đối đầu với Trung Quốc là chuyện rất tốn kém":

As I have said for a long time, dealing with China is a very expensive thing to do. We just made a great Trade Deal, the ink was barely dry, and the World was hit by the Plague from China. 100 Trade Deals wouldn’t make up the difference - and all those innocent lives lost!

— Donald J. Trump (@realDonaldTrump) May 13, 2020 ">

Quan hệ Mỹ-Trung "sứt mẻ" do đại dịch COVID-19

Những hoài nghi về khả năng Trung Quốc thực hiện được các cam kết trong thỏa thuận thương mại với Mỹ đã gia tăng vì nhiều lý do, hầu hết có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới đại dịch COVID-19.

Ví dụ, việc xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc sẽ khó khăn hơn vì các nhà máy chế biến và sản xuất thịt lợn tại Mỹ bị ảnh hưởng vì dịch bệnh. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng có giới hạn trong việc ban bố các biện pháp kích thích kinh tế, ông Daniel Rosen, nhà sáng lập tập đoàn tư vấn Rhodium, phân tích trong một cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung của Mỹ hôm 13/5 vừa qua.

Khi được hỏi về vấn đề nguồn gốc của đại dịch COVID-19, Tổng thống Trump đã không nhắc lại những cáo buộc cũ, mà thay vào đó, ông đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc nên chịu trách nhiệm vì đã không kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh:

"Tôi không biết họ đã quyết định như thế nào, nhưng [dịch bệnh] đã vượt khỏi tầm kiểm soát", ông Trump nói.

"Tôi nghĩ là dịch bệnh đã vượt khỏi tầm kiểm soát... Chúng tôi có rất nhiều thông tin [...] Dù sao thì virus cũng bắt nguồn từ Trung Quốc, và đáng ra họ phải ngăn chặn được nó", nhà lãnh đạo Mỹ bình luận.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Hồng Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ