Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Hòa trong không khí ngày hội lớn của dân tộc, người dân các tỉnh thành tại miền Trung cũng phấn khởi nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

(Tổ Quốc) - Hòa trong không khí ngày hội lớn của dân tộc, người dân các tỉnh, thành tại miền Trung cũng phấn khởi nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Cử tri miền Trung phấn khởi tham gia bầu cử trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Sáng 23/5, trong không khí bầu cử tưng bừng, nô nức của cả nước, gần 900.000 cử tri trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đã đến các điểm bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 để thực hiện quyền lựa chọn người đại biểu của mình vào cơ quan các quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương.

Ghi nhận tại khu vực bầu cử số 6, phường Vỹ Dạ, TP Huế, sau khi dự lễ khai mạc, đúng 6h30, ông Lê Trường Lưu - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện quyền công dân của mình, tiến hành bỏ lá phiếu đầu tiên bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng với các điểm bầu cử khác, tại khu vực bầu cử số 6, tất cả người dân đều nghiêm túc thực hiện nghiêm túc quy định 5K, quét mã QR. Cử tri đến bỏ phiểu đều xếp hàng ngay ngắn, giãn cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn tay và đo thân nhiệt.

Cử tri miền Trung phấn khởi tham gia bầu cử trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Lần đầu tiên tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, cử tri Đoàn Thị Mỹ Dung (SN 2003, trú phường Vỹ Dạ, TP Huế) cho biết mình khá hồi hộp, trước khi đi cử tri cũng đã tìm hiểu rất kỹ thông tin về các đại biểu. "Tôi mong muốn sẽ chọn ra được những đại biểu có đức, có tài để phục vụ cho nhân dân, cho đất nước", cử tri Đoàn Thị Mỹ Dung nói.

Sáng nay, hưởng ứng sự vận động của ngành văn hóa Thừa Thiên Huế, nhiều cử tri mang áo dài đi bầu cử đã tạo nên không khí ngày hội của toàn dân, góp phần xây dựng hình ảnh Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam và bản sắc Văn hóa Huế.

Khác với những điểm bầu cử trên địa bàn, công tác bầu cử tại khu cách ly T4 tại trường Nghiệp vụ thuế thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang được thực hiện một cách riêng biệt. Tất cả các cử tri được tổ bầu cử trong khu cách ly mang những lá phiếu bầu cử đến tận tay và mang hòm phiếu đến từng phòng để thực hiện bỏ phiếu.

Mặc dù bầu cử trong điều kiện phải cách ly tập trung song các công dân đều vui mừng, phấn khởi thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Ghi nhận tại đơn vị bầu cử số 3 (thôn Cha Măng, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông), từ tinh mơ, đông đảo cử tri đã tập trung ở nhà Gươl của thôn Cha Măng. Nhiều cử tri là đồng bào thiểu số xúng xính trong trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Theo đánh giá của của Ủy ban bầu cử huyện Nam Đông, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên mọi cử tri đều thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đi bầu từ rất sớm, các đơn vị bầu cử được tập huấn về nghiệp vụ nên công tác hướng dẫn, kiểm tra, ghi chép, dò danh sách cử tri rất nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Đến 9h sáng 23/5, trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 481.591 cử tri tham gia bầu cử, đạt tỷ lệ 54,15% cử tri. Nhìn chung, toàn bộ các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh diễn ra nghiêm túc, đúng luật, toàn thể Nhân dân, cán bộ và Đảng viên rất phấn khởi trong ngày hội của toàn dân.

Cử tri miền Trung phấn khởi tham gia bầu cử trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Tại Đà Nẵng, gần 750.000 cử tri thành phố sáng nay bắt đầu thực hiện quyền dân chủ bỏ lá phiếu bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tại cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội và cơ quan quyền lực địa phương.

Trên địa bàn Đà Nẵng có 2 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 15 Ban bầu cử đại biểu HĐND thành phố khóa X, 8 Ban bầu cử đại biểu HĐND huyện Hòa Vang, 95 Ban bầu cử đại biểu HĐND các xã thuộc huyện Hòa Vang. 

Sáng sớm nay, tại khu vực bỏ phiếu số 1, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng đã có mặt để dự khai mạc và tham gia bỏ phiếu tại đây.

Cử tri thành phố Đà Nẵng chọn ra 6 Đại biểu Quốc hội trong danh sách 10 ứng cử viên, chọn ra 56 đại biểu HĐND thành phố trong danh sách 89 ứng cử viên.

Cử tri miền Trung phấn khởi tham gia bầu cử trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 10.

Cử tri Trần Thị Thanh Loan (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) chia sẻ, trước thềm bầu cử, tôi đã nghiên cứu về tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên. Mỗi ứng cử viên đều có chương trình hành động thiết thực, tâm huyết với đất nước và Thành phố. Tôi nhận thấy nhiều ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV hội đủ về năng lực, trình độ, có bề dày kinh nghiệm trong công tác; có đại biểu tham gia cơ quan dân cử nhiều nhiệm kỳ.

"Tôi kỳ vọng các đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND Thành phố khóa X thực sự tiêu biểu, có đủ đức, tài và nhiệt huyết, xứng đáng với niềm tin mà nhân dân gửi gắm; quan tâm xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra", cử tri Loan chia sẻ.

Trước đó, vào ngày 21/5, Quảng Bình đã hoàn thành việc bầu cử sớm tại 2 huyện Quảng Ninh và Bố Trạch với 17 khu vực bỏ phiếu và 3.138 cử tri tham gia bầu cử.

Tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, cử tri cũng đã đi bỏ phiếu bầu cử, lựa chọn các đại biểu ưu tú, đủ đức đủ tài cho đất nước.

Ghi nhận tại tỉnh Quảng Trị, trong sáng hôm nay (23/5), cử tri địa phương tích cực hưởng ứng tốt cuộc bầu cử, mọi người dân tích cực phòng, chống dịch COVID-19 và rất hân hoan, phấn khởi tham gia đi bầu cử.

Nhiều xã, phường, thị trấn thực hiện tốt công tác bầu cử như: Xã Ba Tầng, Hướng Lập (huyện Hướng Hóa); A Ngo (huyện Đakrông); xã Vĩnh Tú, Vĩnh Giang (huyện Vĩnh Linh); xã Hải An (huyện Hải Lăng); xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong); xã Gio Hải (huyện Gio Linh); xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ); phường Đông Lương (thành phố Đông Hà). Đặc biệt, huyện đảo Cồn Cỏ có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 91.1% (307/337 cử tri).