Cùng tương ớt phở Chin-su về với làng Vân Cù tìm lại hương vị phở xưa

Quang Vũ | 19-12-2022 - 14:30 PM

Trong sự kiện “Tour thăm làng phở Vân Cù” cùng “Ngày của phở” do báo Tuổi trẻ tổ chức vừa qua, tương ớt phở Chin-su đã vinh dự đồng hành tổ chức và có dịp được ghé thăm làng phở Vân Cù tìm lại hương vị phở xưa, góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt đến dân làng và khách phương xa.

Giữa tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, thưởng thức một bát phở xưa nóng hổi, nghi ngút khói chính là khoảnh khắc tuyệt vời cho khách tham quan khi ghé thăm làng phở Vân Cù trong ngày 9 - 10/12 vừa qua. Đây là hoạt động trong tour thăm làng phở Vân Cù do tương ớt phở Chin-su tổ chức và cũng trong khuôn khổ chuỗi sự kiện "Ngày của Phở".

Cùng tương ớt phở Chin-su về với làng Vân Cù tìm lại hương vị phở xưa - Ảnh 1.

Tương ớt phở Chin-su là một gia vị quan trọng giúp phở ngon thêm bùng vị

Tìm về cái nôi nghề phở

Làng phở Vân Cù được xem là cái nôi của nghề phở trong cả nước, làng nghề làm phở nhiều nhất, lâu năm nhất và "độc quyền" với món phở bò. Tại sự kiện vừa qua, du khách đã có dịp tận mắt chứng kiến không gian làng phở trăm tuổi tái hiện sinh động, được trải nghiệm làm phở theo cách truyền thống và thưởng thức hương vị phở.

Đặc biệt, trong hai ngày diễn ra hội làng, khách tham quan còn có dịp gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ của các các bô lão - người đã góp phần làm nên thương hiệu phở làng Vân Cù, chia sẻ về quá trình gây dựng nên làng phở.

Cùng tương ớt phở Chin-su về với làng Vân Cù tìm lại hương vị phở xưa - Ảnh 2.

Có mặt tại sự kiện, bô lão Cồ Khắc Cải (68 tuổi), người đã góp phần làm nên thương hiệu phở làng Vân Cù, chia sẻ: Cơ duyên đến với nghề phở của ông là mong muốn duy trì và phát triển truyền thống của ông cha. Chia sẻ thêm kinh nghiệm để làm nghề phở, ông cho biết luôn phải đặt tâm đức và chữ tín lên hàng đầu, không quan tâm đến lợi nhuận vì cộng đồng và người tiêu dùng. Trong công việc phải luôn làm cẩn thận, tỉ mỉ với nghề.

Cũng trong sự kiện, để thể hiện sự trân trọng với những giá trị truyền thống lâu đời, Chin-su đã trao tặng những phần quà ý nghĩa tới thành viên của Chi hội và vinh danh 5 nghệ nhân dân gian chế tác phở có thâm niên từ 3 đời trở lên đang hành nghề tại địa phương.

Phát huy giá trị ẩm thực Phở

Để có thể gìn giữ và phát huy giá trị phở mà thế hệ trước đã gây dựng, trong sự kiện lần này các nghệ nhân, các thương hiệu phở Nam định từ khắp đất nước đã về làng cùng tham gia hội làng, đây là dịp tri ân, vinh danh các lão nghệ nhân và đồng thời ra mắt chi hội phở truyền thống Nam Định. Trong tiết trời đông se lạnh, hơn 1500 bát phở đã được phục vụ quý khách và bà con dân làng cùng nhiều du khách.

Cùng tương ớt phở Chin-su về với làng Vân Cù tìm lại hương vị phở xưa - Ảnh 3.

Khách tham quan thưởng thức hương vị phở xưa trong hội làng

Được biết, trong hoạt động trải nghiệm phở, tương ớt phở Chin-su cũng đã được nhiều khách tham quan lựa chọn làm gia vị khi thưởng thức cùng phở. Theo đó, tương ớt phở Chin-su là sản phẩm làm từ ớt tươi xay nhuyễn, được các nghệ nhân kỳ công ủ lên men theo kiểu truyền thống, giúp vị giác được thăng hoa ở ba tầng sắc hương vị. Chính điều này đã góp phần làm "thổi bùng" hương vị phở truyền thống, tạo cảm giác ngon miệng cho những người thưởng thức phở.

Có cơ hội tham gia và thưởng thức món phở cùng tương ớt phở Chin-su, Content creator Chad Kubanoff, chàng rể người Mỹ chia sẻ cảm nhận: "Trước đây tôi chưa từng thử ăn phở với tương ớt phở Chin-su khi ở Sài Gòn và Mỹ nhưng khi cho vào rồi thì tôi thấy rất thích điều đó. Tôi nghĩ rằng tương ớt phở Chin-su là gia vị hoàn hảo không thể thiếu khi dùng với món phở. Và chắc chắn rằng tôi sẽ giới thiệu tương ớt phở Chin-su đến với mọi người tại Mỹ để họ có thể cảm nhận được hương vị chuẩn của Phở Việt Nam".

Cùng tương ớt phở Chin-su về với làng Vân Cù tìm lại hương vị phở xưa - Ảnh 4.

Anh Chad Richard Kubanoff, một người Mỹ có vợ Việt, nổi tiếng với các video về phở trên kênh TikTok

Sự kiện ghé thăm làng Vân Cù lần này như một "chuyến tàu thời gian" đưa khách tham quan ngược trở về với gánh phở thuở xưa, tìm lại hương vị phở truyền thống. Là đơn vị đồng hành cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định, tương ớt phở Chin-su tự hào mang đến một chương trình vinh danh các nghệ nhân cũng như lan tỏa hương vị phở Việt đến gần hơn với người dân và bạn bè quốc tế.

Cùng tương ớt phở Chin-su về với làng Vân Cù tìm lại hương vị phở xưa - Ảnh 5.

Bà Đinh Hồng Vân, Giám đốc Tiếp thị cấp cao ngành hàng Gia vị - Công ty Cổ phần Hàng Tiêu Dùng Masan nói lời cảm ơn và tặng quà Ban Khánh tiết làng và chi hội phở truyền thống Vân Cù

Tương ớt phở Chin-su được làm từ ớt tự nhiên có chọn lọc trải qua quá trình lên men kì công giúp giữ trọn vị cay đặc trưng của ớt tươi cùng nốt thanh chua kích thích vị giác, giúp các món ăn như phở, bún, miếng và nhiều món ăn khác trở nên ngon miệng hơn.

Tìm hiểu thêm sản phẩm tại đây

CÔNG TY CỔ PHẦN HÀNG TIÊU DÙNG MASAN 

Địa chỉ: Tầng 12, tòa nhà Mplaza Saigon, 39 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM