• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuộc chiến gian nan trong hành trình kiểm soát mạng xã hội tại Mỹ

Thế giới 21/06/2021 15:36

(Tổ Quốc) - Các Giám đốc điều hành của Google, Facebook và Twitter từng phải tham gia các phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ nhằm tìm cách kiểm soát thông tin mạng xã hội trong bối cảnh hiện nay.

Trong cuộc khảo sát của trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ vào tháng 7/2020 liên quan đến chủ đề mạng xã hội, 2/3 người dân Mỹ (chiếm 64%) cho rằng truyền thông xã hội đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ.

Cuộc chiến gian nan trong hành trình kiểm soát mạng xã hội tại Mỹ - Ảnh 1.

Từ trái sang, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey,Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg trong phiên điều trần với các nhà lập pháp Mỹ vào tháng Ba - Ảnh: AP

Các vấn đề tiêu cực của truyền thông xã hội bao gồm cập nhật các thông tin sai lệch, hành vi quấy rối và bắt nạt trên mạng xã hội. Khi được yêu cầu giải thích lý do tại sao phần lớn các ý kiến cho rằng mạng xã hội có tác động tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày thì khảo sát của Pew cho biết, hầu hết các ý kiến đều đề cập đến vấn đề lan truyền thông tin tràn lan và sai lệch.

"Các gã khổng lồ" của mạng xã hội như Google, Facebook và Twitter từng phải tham gia các phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ vào tháng Ba năm nay nhằm tìm cách đưa ra các chính sách kiểm soát thông tin mạng xã hội, nhất là các thông tin sai lệch.

Các vấn đề xoay quanh phiên điều trần trước Hạ viện bao gồm chủ nghĩa cực đoan, thông tin sai lệch, biến đổi khí hậu, dịch bệnh Covid-19...

Các nghị sĩ Mỹ đã đề xuất các sắc lệnh mới, trong đó kêu gọi xóa bỏ mục 230 của Đạo luật chuẩn mực truyền thông (Communications Decency Act) – một đạo luật ra đời trong nhiều thập kỷ nhằm bảo vệ các công ty công nghệ không phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với những nội dung mà người dùng của họ đăng tải.

"Sức mạnh công nghệ cho thấy sự tuyệt vời nhưng cũng thật đáng sợ. Chúng ta đã phải chứng kiến sự thất bại trong việc bảo vệ người dùng và thế giới khỏi các hậu quả tồi tệ nhất từ chính sáng tạo đột phá này", Hạ nghị sĩ Mike Doyke nhấn mạnh.

Trong các phiên điều trần trước Hạ viên, ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và Tổng giám đốc của Google - Sundar Pichai đã có các ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề mạng xã hội hiện nay cũng như các đề xuất hướng giải quyết.

Phiên điều trần kết thúc với đề xuất từ Facebook về việc điều chỉnh các quy định liên quan tới quy trách nhiệm pháp lý đối với ngành công nghệ.

Từ các vấn đề này, vào ngày 14/5, Tổng thống Joe Biden đã thu hồi sắc lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump về việc chỉ đạo các cơ quan quản lý hạn chế các biện pháp bảo vệ đối với các công ty truyền thông xã hội theo Đạo luật. Đạo luật bảo vệ các công ty không phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do người dùng đăng tải và cho phép họ xóa các bài đăng hợp pháp.

Động thái này sẽ tăng cường trách nhiệm với các công ty công nghệ lớn, lọc các thông tin cực đoan và cho phép kiểm soát thông tin người dùng đăng tải tốt hơn.

Trung tâm Dân chủ và Công nghệ Mỹ đã đánh giá cao sự đảo ngược chính sách của Tổng thống Biden sau một thời gian dài phản đối quyết định của cựu Tổng thống Trump.

Theo Nikei Asia, Mỹ đang đối mặt hậu quả nặng nề xung quanh vấn đề thông tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội.

Ông Hester Peirce, Ủy viên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ nhấn mạnh đến lợi ích của truyền thông xã hội nhưng cũng bày tỏ thận trọng trước các thông tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội.

"Phương tiện truyền thông xã hội là một trong các công cụ quan trọng cho phép các cá nhân tham gia theo sở thích, công việc, quan hệ và chính trị. Chúng tôi – các nhà quản lý và cũng là những nhà bình luận thị trường đều phải thận trọng trước các thông tin để tìm cách tham gia vào thị trường tài chính hiệu quả thông qua công nghệ mới. Thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó phải tỉnh táo trong việc sử dụng phương tiện truyền thông nhằm đạt được hiệu quả trong các tương tác xã hội", ông Hester Peirce nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ