• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuốn cẩm nang về nhân sự cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thời 4.0

Văn hoá 23/03/2022 15:59

(Tổ Quốc) - “Phát triển năng lực – Kiến tạo tương lai” đã giúp bừng tỉnh và gợi mở các vấn đề mấu chốt nhiều doanh nghiệp đang gặp phải, đưa ra 6 xu hướng dẫn dắt sự thay đổi của các doanh nghiệp trong tương lai, từ đó chỉ ra những cách thức mới hơn để phát triển năng lực.

Mới đây, nhóm tác giả đến từ Học viện Viettel – Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội và Viện Phát triển Quản trị công nghệ (IMT) cho ra mắt cuốn sách “Phát triển năng lực – Kiến tạo tương lai” (Đào tạo và học tập trong doanh nghiệp hiện đại)

Cuốn sách chuyên khảo “Phát triển năng lực – Kiến tạo tương lai” (Đào tạo và học tập trong Doanh nghiệp hiện đại) gần 350 trang do TS Bùi Quang Tuyến - Giám đốc Học viện Viettel làm chủ biên cùng các tác giả Lưu Nhật Huy - Lê Thị Thu Hương - Trần Văn Vui - Nguyễn Ngọc Minh.  Đây được coi là một trong những cuốn cẩm nang dành cho các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp...

Cuốn cẩm nang về nhân sự cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thời 4.0 - Ảnh 1.

Sách được chia làm 5 chương. Chương 1 hàm chứa nhiều quan điểm, góc nhìn mới đề cập đến vai trò của "vốn nhân lực" và những chuyển dịch trong học tập và đào tạo, gắn liền với sự phát triển trong nền kinh tế số, đòi hỏi yêu cầu trình độ chuyên môn và năng lực cao đáp ứng những thay đổi nhanh chóng của môi trường.

Chương 2 đúc rút các giai đoạn phát triển của hoạt động học tập và đào tạo trong doanh nghiệp từ hình thành, tới tích lũy, làm chủ và cuối cùng là sáng tạo. Đồng thời đề cập đến các yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Chương 3 gợi mở những vấn đề về quản trị tri thức trong doanh nghiệp thời đại 4.0 với những mô hình, tiêu chí giúp tổ chức, doanh nghiệp thiết lập hệ thống quản trị tri thức và thúc đẩy văn hóa học tập.

Chương 4: Từ nhận thức, tư duy, góc nhìn và những gợi mở ở những chương trước, tác giả tập trung giới thiệu các ứng dụng công nghệ số trong học tập, đào tạo tại tổ chức, doanh nghiệp.

Chương cuối của cuốn sách, nhóm tác giả đề cập đến khái niệm "Hệ sinh thái học tập" - một hệ thống đào tạo nhân sự nội bộ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đội ngũ của doanh nghiệp.

Ở phần cuối của cuốn sách, nhóm tác giả đã chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo thông qua các hình thức hợp tác để đạt được những lợi ích đa phương với 6 cấp độ hợp tác quan trọng.

Nhìn một cách khái quát, cuốn sách gợi ý cách giải quyết vấn đề mấu chốt "nâng cao năng lực đội ngũ" đã và đang phải đối mặt trong thời gian dài, đưa ra 6 xu hướng dẫn dắt sự thay đổi của các doanh nghiệp trong tương lai, từ đó chỉ ra những cách thức mới để phát triển.

Cuốn cẩm nang về nhân sự cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thời 4.0 - Ảnh 2.

Cuốn sách là cuốn cẩm nang cho những nhà hoạch định chính sách (Ảnh: Nhóm tác giả).

Các gợi ý cụ thể đáng tham khảo như: Gắn phát triển nhân sự thật chặt với mục tiêu chiến lược; Tìm ra những hướng dẫn sát nhất với công việc; Tìm đúng nhu cầu thay vì "đuổi hình bắt chữ"; Định hình các ưu tiên; Chuyển đổi triệt để từ học hỏi bị động sang trang bị một văn hóa học hỏi chủ động và liên tục; Xây dựng một hệ thống quản lý tri thức.

Nếu một người làm việc và học tập quá 25 phút liên tục thì mức độ tập trung giảm mạnh, nếu kéo dài đến phút thứ 30 phút thì giảm tới 40%. Cuốn sách đề cập đến phương thức học tập hàng ngày để duy trì thói quen học tập, phù hợp với đặc điểm của người đi làm, cách tiếp cận học tập hiện đại…

PGS.TS. Phạm Tất Dong, Trưởng Tiểu ban Giáo dục thường xuyên và học tập suốt đời - Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực cho biết: "Đây là tác phẩm có lối tư duy mới mẻ về vấn đề đào tạo trong doanh nghiệp ngày nay, từ triết lý giáo dục đến tầm nhìn tương lai, từ mục tiêu đào tạo đến những phương thức giảng dạy dựa trên ứng dụng công nghệ hiện đại".

PGS.TS. Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, cuốn sách là một sự kết hợp đầy thú vị về góc nhìn thực tiễn với những lý thuyết học tập và quản trị nhân sự trong doanh nghiệp.

Tường Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ