• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đa dạng hình thức tạo việc làm cho người lao động địa phương

Thời sự 30/12/2020 14:45

(Tổ Quốc) - Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh, Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Thừa Thiên Huế, trong những năm qua, địa phương này đã có nhiều cách thức khác nhau trong việc tạo công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Tìm kiếm cơ hội để lao động đi làm việc ở nước ngoài

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH tỉnh, năm 2020, mặc dù đại dịch Covid-19 và hậu quả do hạn hán, bão, lụt đã ảnh hưởng nặng nề trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội nhưng ngành LĐTBXH tỉnh đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên. Đơn vị đã thực hiện tốt các chính sách pháp luật lao động, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm, chính sách đối với người có công và bảo đảm an sinh xã hội.

Riêng trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, báo cáo của Sở LĐTBXH Thừa Thiên Huế cho hay, trong thời gian qua, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Đa dạng hình thức tạo việc làm cho người lao động địa phương - Ảnh 1.

Đa dạng cách thức tạo việc làm cho lao động. Ảnh minh họa: Lê Chung

Số người tham gia tăng qua từng năm, từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã có 3.686 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó năm 2017: 702 người; năm 2018: 1.064 người; năm 2019: 1.475 người; năm 2020: 445 người (do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19)

Trong năm 2021, ngành LĐTBXH tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 16.000 lao động, trong đó đưa từ 1.800 - 2.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ngoài các cơ chế chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Trung ương, tỉnh đã xây dựng, ban hành. Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đi đầu trong các hoạt động truyền thông như tổ chức Hội thi về Tìm hiểu pháp luật đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Hội thi Tuyên truyền viên về Giảm nghèo bền vững.

Kết quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua đã góp phần tích cực giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững của tỉnh, chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Phấn đấu giải quyết việc làm cho nhiều lao động năm 2021

Cũng trong năm 2020, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã giải quyết việc làm mới cho 12.536 người lao động; tuyển sinh dạy nghề cho 11.819 người. Sở đã tham mưu, tổ chức triển khai kịp thời chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; thăm hỏi, tặng quà người có công vào các dịp Tết, lễ lớn, Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. Công tác xoá đói giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả; tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2020 giảm còn 3,67%.

Đa dạng hình thức tạo việc làm cho người lao động địa phương - Ảnh 2.

Tỉnh này phấn đấu có thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động năm 2021. Ảnh minh họa: Lê Chung

Ngoài ra, Sở LĐTBXH Thừa Thiên Huế cũng đã triển khai thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, bình đẳng giới, bảo trợ xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội; hoàn thành chi trả tiền trợ cấp cho người dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các khoản hỗ trợ khẩn cấp khác… Qua đó góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, phát triển chung của cả tỉnh.

Theo ông Đặng Hữu Phúc, Giám đốc Sở LĐTB&XH Thừa Thiên Huế, năm 2021 là năm đầu thực hiện kế hoạch ngành lao động, người có công và xã hội 5 năm 2021-2025 và tạo đà thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI. Do đó, đòi hỏi toàn thể công chức, viên chức, người lao động của ngành phải xác định và tập trung nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm; đồng thời xây dựng các chương trình, dự án mang tính trọng tâm phục vụ cho mục tiêu, chỉ tiêu của ngành được đề ra.

"Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ giai đoạn 2021 - 2025, Sở sẽ tập trung xác định đúng mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và đề ra các giải pháp cụ thể, thiết thực ngay từ đầu năm 2021"- ông Đặng Hữu Phúc cho hay.

Được biết, năm 2021, ngành lao động, người có công và xã hội Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp thành thị dưới mức 2,3%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67%; giảm tỷ lệ hộ nghèo 0,4%./.
Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ