Đà Nẵng: Hàng quán "vùng xanh" mở bán trở lại
(Tổ Quốc) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, thành phố Đà Nẵng tiếp tục nới lỏng nhiều hoạt động từ 8 giờ ngày 16/9. Đường phố dần đông người và phương tiện, nhiều hàng quán "vùng xanh" bắt đầu mở cửa bán trở lại.
8 giờ sáng nay (16/9), TP Đà Nẵng bắt đầu thực hiện quyết định điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, tại "vùng vàng", mỗi hộ gia đình được cử 1 người ra khỏi nhà mua hàng thiết yếu với tần suất 5 ngày/lần và phiếu mua hàng có mã QR Code. Các hoạt động được phép như kinh doanh trở lại gồm: vật liệu xây dựng, cửa hàng máy vi tính, dịch vụ sửa chữa xe máy, ô tô…
Người dân "vùng xanh" được mua hàng trực tiếp tại các chợ truyền thống, siêu thị với tần suất 3 ngày/lần, phiếu mua hàng có mã QR Code. Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về, nhận đặt hàng qua mạng, không phục vụ khách ăn uống tại chỗ. Người dân được tập thể dục nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 5h-7h và 17h-19h, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.
Mở cửa bán hàng từ sớm, anh Đức Hải (chủ một quán bánh cuốn trên đường Ngô Gia Tự, quận Hải Châu) cho biết anh rất phấn khởi khi được thành phố cho phép bán hàng trở lại, dù chỉ bán hàng mang đi, đặt hàng qua mạng.
"Dịch Covid-19 ập tới, gia đình tôi cũng như người dân thành phố nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền. Nay dịch được kiểm soát, thành phố cho phép hàng quán "vùng xanh" bán mang về, dù chưa thể thoải mái như trước đây nhưng như vậy cũng khiến người dân như chúng tôi rất vui. Trong sáng nay quán cũng rất đắt hàng", anh Hải cho biết.
Chị Nguyễn Thị Lài (trú đường Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu) chia sẻ: "Vùng tôi ở là "vùng xanh", hôm nay tôi được ra khỏi nhà đi mua đồ ăn sáng cho cả gia đình, rất vui. Mong thành phố nhanh hết dịch bệnh để cuộc sống bình thường mau trở lại".
Cách quán bánh cuốn của anh Hải gần 100m, quán bún chả cá của bà Phan Thị Tuyết Lan (62 tuổi, trú đường Pasteur, quận Hải Châu) cũng đã mở cửa trở lại.
"Sáng nay tôi mới bán chả cá, chứ món bún chả chưa bán được vì nguyên liệu làm món này còn thiếu nhiều lắm, do một số chợ truyền thống chưa mở cửa trở lại. Hy vọng vài ngày nữa tình hình ổn định tôi sẽ mua đầy đủ nguyên liệu làm món bún chả, phục vụ khách", bà Lan chia sẻ.
Quận Ngũ Hành Sơn có tất cả các phường đều là "vùng xanh", trong sáng nay các cửa hàng, dịch vụ mở cửa trở lại, gồm: thiết bị điện nước, quán ăn, tiệm bánh…Dù đây là "quận xanh" nhưng mọi hoạt động vẫn được kiểm soát gắt gao.
"Sáng nay chúng tôi vẫn duy trì chốt vùng xanh, kiểm soát người lạ vào khu dân cư. Chỉ những ai cư trú trong khu dân cư mới được đi lại, còn người lạ thì phải quay đầu, các shipper đều phải giao hàng tại chốt kiểm soát", ông Vũ Quyết Thắng (45 tuổi, trú tổ 58 phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) tham gia trực chốt "vùng xanh" cho biết.
Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng vào chiều tối 15/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các đơn vị, địa phương khi mở cửa các hoạt động phải đi kèm với các biện pháp kiểm soát.
"Các phường, xã, khu dân cư phải kiểm soát người ra - vào. Các điểm đến là nơi làm việc, cửa hàng… cần phát huy vai trò của các sở, ngành liên quan. Đối với việc kiểm soát xác suất người, phương tiện trên đường và các cửa ngõ ra, vào thành phố, lực lượng công an chủ trì phối hợp các đơn vị, địa phương thực hiện", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo.
Ông Quảng cũng yêu cầu các địa phương thu hẹp "vùng đỏ" khi thực hiện phong tỏa ở quy mô khu dân cư, tổ dân phố.
Thông tin của bạn
Email:
Vui lòng nhập Email
Email Không đúng định dạng
Tên hiển thị:
Vui lòng nhập Họ & Tên.
Mã xác thực:
Vui lòng nhập đúng mã xác thực
Gửi bình luận HủyThông báo
Thông báo
Thông báo
Thông báo