• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đăng ký kết hôn online người dân cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Pháp luật 02/07/2022 14:45

(Tổ Quốc) - Hiện tại, người dân đã có thể đăng ký kết hôn online để tiết kiệm thời gian, chi phí. Tuy nhiên, người dân cũng cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để tránh tình trạng nộp thiếu hồ sơ và mất thêm thời gian chờ.

Với mỗi trường hợp, những giấy tờ cần tờ cần thiết để đăng ký kết hôn online sẽ khác nhau theo quy định của pháp luật.

Kết hôn trong nước

Căn cứ theo Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, trong trường hợp 2 bên đều là công dân Việt Nam, đang làm việc và sinh sống trong nước, người dân khi đăng ký  kết hôn online cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Giấy tờ về nhân thân của 2 bên: Hộ chiếu, CMND/ CCCD hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng. CMND/CCCD cần được chụp đủ 2 mặt từ bản chính hoặc bản sao có công chứng.

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cả hai bên nam nữ: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú của cả hai bên nam nữ được chụp từ bản chính hoặc bản sao có công chứng. Trường hợp sổ hộ khẩu đã bị thu hồi người dân phải sử dụng giấy xác nhận cư trú để thay thế.

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của 2 bên: Bản chụp từ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải còn giá trị sử dụng do UBND cấp xã nơi cư trú cấp.

Kết hôn có yếu tố nước ngoài

Trong trường hợp một bên đăng ký kết hôn online là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam nhưng có nhiều quốc tịch khác hoặc từng có thời gian dài sống tại nước ngoài thì giấy tờ phải chuẩn bị sẽ gồm:

- Giấy tờ chứng minh nhân thân của cả 2 bên: Bản chụp hộ chiếu hoặc các giấy tờ thay thế hộ chiếu còn giá trị sử dụng từ bản chính hoặc bản sao có công chứng.

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cả 2 bên: Bản chụp từ bản chính của sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam). 

- Giấy xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác: Bản chụp từ bản chính giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 6 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

- Trích lục ghi chú ly hôn: Bản chụp trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của 2 bên: Bản chụp từ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải còn giá trị sử dụng do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn online

Đối với thủ tục đăng ký kết hôn online thì thời gian được ghi nhận trên cổng thông tin điện tử chỉ mất 1 ngày làm việc, thời gian này ngắn hơn rất nhiều so với thời hạn được quy định trong luật.

Trường hợp, người yêu cầu đăng ký kết hôn cần bổ sung hồ sơ hoặc phải cơ quan có thẩm quyền phải xác minh lại các điều kiện kết hôn của 2 bên, thời gian xử lý có thể kéo dài. Tuy nhiên, thời gian kéo dài không được quá 5 ngày làm việc đối với kết hôn giữ người Việt Nam sinh sống trong nước và không quá 13 ngày làm việc đối với kết hôn với người nước ngoài.

Kết quả sẽ được trả về qua email người dân đã đăng ký. Đến thời gian nhận kết quả, người dân mang theo các giấy tờ bản gốc hoặc bản sao có công chức đến cơ quan có thẩm quyền để đối chiếu và nhận kết quả.

Anh Ngọc

NỔI BẬT TRANG CHỦ