• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Đảo băng" giữa Trung Quốc chuẩn bị cho lễ hội lớn nhất mùa đông

Thế giới 23/12/2020 11:30

(Tổ Quốc) - Để chuẩn bị cho lễ hội vào mùa xuân, Trung Quốc đã huy động hơn 300 thợ làm băng ở Cáp Nhĩ Tân miệt mài làm công việc này giữa cái lạnh tê tái của mùa đông.

Lễ hội băng quốc tế Cáp Nhĩ Tân tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc bao gồm rất nhiều các công trình kiến trúc đồ sộ điêu khắc làm bằng băng. Hàng năm, vào tháng Một, khách du lịch lại được thưởng ngoạn các lâu đài kiến trúc băng tuyệt đẹp trong lễ hội này ở Trung Quốc.

"Đảo băng" giữa Trung Quốc chuẩn bị cho lễ hội lớn nhất mùa đông - Ảnh 1.

Công nhân đang san bằng sân băng nhân tạo. Ảnh: Reuters

Nhiều tảng băng nhân tạo đã vận chuyển tới nơi tổ chức. Các thợ điêu khắc sẽ phải gọt và mài các tảng băng theo khối, sau đó tỉa theo hình nghệ thuật. Hầu hết những người làm việc này là công nhân xây dựng hoặc nông dân. Họ đi ủng cao su đến đầu gối, mặc áo khoác lông xù, đi găng tay dài và đội mũ có vạt che tai để hạn chế sự lạnh lẽo của băng trong tiết trời cực lạnh.

"Chúng tôi đến đảo băng này từ 6 giờ sáng mỗi ngày. Chúng tôi cũng phải làm thêm giờ, có hôm đến 8 hoặc 9 giờ tối hoặc thậm chí là sau nửa đêm", ông Zhang Wei – 40 tuổi cho biết.

Những người thợ ăn vội vàng bữa trưa bằng một bát mì tôm nóng hổi, một chiếc bánh bao hoặc một bánh hấp. Các căng tin quây lại tạm thời bằng các cột gỗ và tấm bạt chắn gió lùa.

"Đảo băng" giữa Trung Quốc chuẩn bị cho lễ hội lớn nhất mùa đông - Ảnh 2.

Công trường chế tác các tác phẩm làm bằng băng. Ảnh: Reuters

Kể từ đầu tháng 12, hàng chục nghìn tảng băng được các xe tải chở đến và sau đó chất đầy ở địa điểm tổ chức lễ hội Băng Cáp Nhĩ Tân tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Đây là vị trí được sử dụng để  xây dựng các tòa lâu đài, chùa, cầu đều làm bằng băng với khối kiến trúc đồ sộ.

"Đảo băng" giữa Trung Quốc chuẩn bị cho lễ hội lớn nhất mùa đông - Ảnh 3.

Trung Quốc huy động hơn 300 thợ làm băng để tạo nên các tác phẩm phục vụ lễ hội băng trong tháng tới. Ảnh: Reuters

"Khối tảng băng nhân tạo không quá dày và cũng không quá cứng để có thể tạo ra các hình khối băng nhân tạo. Những thợ làm băng sẽ khéo léo tạo ra các tòa nhà, chùa hay cầu từ băng phục vụ cho lễ hội", ông Wang Qiusheng – người đã có 20 năm làm điêu khắc băng lễ hội cho biết. Các nhà tổ chức đang hối thúc nhanh chóng hoàn thiện các tác phẩm để phục vụ lễ hội băng vào tháng 1/2021. Các khối băng được xếp chồng lên nhau cẩn thận trong khi các thợ tạo hình đang cắt tỉa theo kích thước bằng cưa máy.

Lễ hội băng tuyết quốc tế Cáp Nhĩ Tân lần thứ 37 sẽ bắt đầu vào ngày 5/1/2021. Các hoạt động trượt tuyết, xe trượt tuyết, đám cưới tập thể, bơi lội mùa đông và công viên theo chủ đề làm bằng băng đều sẽ quy tụ trong lễ hội đầu năm tới.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ