• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đào Sơn La dán tem xuất xứ "đổ bộ" Thủ đô Hà Nội

Kinh tế 26/01/2021 08:03

(Tổ Quốc) - Hàng chục cành đào vượt khoảng 200km từ Lóng Luông (Vân Hồ, Sơn La) được chuyển về Hà Nội phục vụ tết Tân Sửu. Tất cả các cành đào đều dán tem "chính hãng Đào Vân Hồ" để minh chứng là đào trồng.

Đào rừng Sơn La dán tem "chính hãng" xuống phố Hà Nội - Ảnh 1.

Ghi nhận của PV báo điện tử Tổ Quốc, tại ngã tư Lạc Long Quân - Nguyễn Hoàng Tôn (Tây Hồ), hàng chục gốc đào được trồng ở vùng cao đã được bày bán tại đây. Điều đặc biệt, trên tất cả các cành đào đều được dán tem.

Đào rừng Sơn La dán tem "chính hãng" xuống phố Hà Nội - Ảnh 2.

Liên quan đến việc cấm chặt, kinh doanh đào rừng của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Vân Hồ (Sơn La) đã phát hành tem cho cây đào trồng.

Đào rừng Sơn La dán tem "chính hãng" xuống phố Hà Nội - Ảnh 3.

UBND huyện Vân Hồ đã thống nhất và đưa vào sử dụng 2 mẫu tem. Mẫu tem này giúp để quảng bá và xác nhận đào trồng của huyện Vân Hồ, với số lượng khoảng hơn 10.000 tem, tùy theo nhu cầu có thể sẽ phát hành thêm. Mẫu tem do UBND huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La in và có chữ ký của Chủ tịch huyện để cấp phát cho bà con. Kinh phí để in tem này từ nguồn xã hội hóa, trị giá mỗi tem khoảng 1.000 đồng.

Đào rừng Sơn La dán tem "chính hãng" xuống phố Hà Nội - Ảnh 4.

Đào vùng cao chủ yếu là đào phai, do đó, hình ảnh cây đào được in trên tem cũng là đào phai.

Đào rừng Sơn La dán tem "chính hãng" xuống phố Hà Nội - Ảnh 5.

Đào khi mới nở có màu hồng, sau đó phai dần, phần cuối cánh hoa ra màu hồng phớt. Với dáng vẻ cằn cỗi, tự nhiên, xù xì, đào Vân Hồ ngày càng được yêu thích.

Đào rừng Sơn La dán tem "chính hãng" xuống phố Hà Nội - Ảnh 6.

Với những cành đào nhỏ có giá bán khoảng 1 triệu đồng. Cành lớn có thế đẹp, cao khoảng 3-4m có giá khoảng 7-10 triệu đồng.

Đào rừng Sơn La dán tem "chính hãng" xuống phố Hà Nội - Ảnh 7.

Mẫu tem do UBND huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La in và cấp phát cho bà con.

Đào rừng Sơn La dán tem "chính hãng" xuống phố Hà Nội - Ảnh 8.

Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ nhân của số đào trên cho biết, anh mua từ một hộ dân trồng đào tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La). Ngay sau khi đào được khai thác, anh Hùng đã đăng ký với huyện và được phát một lượng tem tương ứng để dán vào các cành đào. Hoàn thành các thủ tục xong anh mới vận chuyển xuống Hà Nội để bán.

Đào rừng Sơn La dán tem "chính hãng" xuống phố Hà Nội - Ảnh 9.

"Trên đường đi, khi thấy xe chở đào, các lực lượng chức năng cũng yêu cầu dừng xe và xuất trình giấy tờ. Sau khi tôi đưa giấy tờ xác nhận, cùng với việc kiểm tra trên cành đào có dán tem xuất xứ thì chúng tôi mới được tiếp tục vận chuyển. Nói chung không có gì khó khăn, cản trở" - anh Hùng nói.

Đào rừng Sơn La dán tem "chính hãng" xuống phố Hà Nội - Ảnh 10.

"Mọi năm nhà tôi đều chơi đào rừng, nhưng năm nay "có lệnh" từ Chính phủ về việc hạn chế tiêu thụ đào rừng nên chúng tôi chỉ mua những cành đào rừng đã có "tem chính hãng", ông Trường Bình (60 tuổi, Ba Đình) chia sẻ.

Đào rừng Sơn La dán tem "chính hãng" xuống phố Hà Nội - Ảnh 11.

Những bông hoa đào Sơn La xuống phố và chuẩn bị đón Tết.

 

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ