• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Để lây lan dịch bệnh ở hiệu thuốc 95 Láng Hạ là do thực hiện không nghiêm chỉ đạo của thành phố, yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm

Sức khỏe 20/07/2021 15:28

(Tổ Quốc) - Từ 3 ca nhiễm mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (95, Láng Hạ) hiện đã có thêm 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0… Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê bình đây là việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của TP. Đồng thời, ông cũng yêu cầu xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm.

Để lây lan dịch bệnh ở hiệu thuốc 95 Láng Hạ là do thực hiện không nghiêm chỉ đạo của thành phố, yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn những ngày vừa qua, ngày 20/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp để đánh giá trình hình và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Nhấn mạnh về những diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, ông Chu Ngọc Anh cho biết, bên cạnh việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập thành phố, để chủ động tấn công dịch bệnh, TP đã tăng cường hai mũi đó là: tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh.

Trong những ngày tới có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung. Thành phố đang tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP cũng nêu rõ, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô gần đây rất phức tạp. Số ca mắc mới tăng từng ngày: ngày 17/7 có 19 ca; 44 ca ngày 18, 41 ca ngày 19; trong ngày 20 tiếp tục có nhiều ca nhiễm.

Bên cạnh đó, hiện nay lưu lượng người dân từ vùng dịch về Hà Nội vẫn nhiều. Riêng ngày 19/7, 1.377 khách từ TP HCM về qua đường hàng không; 3.190 khách các tuyến từ Đà Nẵng trở vào về Thủ đô qua đường bộ….

Nhận định đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, nếu không bám sát di biến động từ cơ sở mà để trễ chỉ 1,2 ngày thôi thì rất nguy hiểm như thực tế vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch.

Để lây lan dịch bệnh ở hiệu thuốc 95 Láng Hạ là do thực hiện không nghiêm chỉ đạo của thành phố, yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm - Ảnh 2.

Phong tỏa tại khu vực trước nhà thuốc Đức Tâm (95, Láng Hạ)

Chủ tịch UBND TP cho biết, với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc một F0 gây ra khoảng 50 ca lây nhiễm đã có tần suất cao, phổ biến, không lan nhỏ như trước đây. Từ đó yêu cầu kiểm soát nhanh nhất các ca nhiễm mới với tốc độ nhanh nhất phải tiếp tục được tập trung hàng đầu.

Từ 3 ca nhiễm mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (95 Láng Hạ) mà theo báo cáo của quận Đống Đa là hết sức phức tạp; hiện đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0… Chủ tịch UBND TP phê bình đây là việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của TP, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm.

Ông Chu Ngọc Anh cũng hoan nghênh Sở Y tế Hà Nội đình chỉ cơ sở này và nêu rõ cần xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc nhở: "Phải nhìn nhận rõ nguy cơ hiện nay rất cao và kiên định các phương châm cách làm thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Yêu cầu hiện nay cao nhất là thực hiện và thực sự đưa các nội dung của Công điện 15 thực sự vào cuộc sống. Cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định chứ không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm, đã cấm từ trước Công điện 15 nhưng vẫn còn một số nơi hoạt động"./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ