Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Sau gần 1 năm thi công (tháng 3/2019 bắt đầu khởi công), công trình đường đua F1 tại Hà Nội đã dần được định hình và bước vào khâu hoàn thiện, chờ ngày bàn giao.

Đếm ngược 44 ngày trước giờ khởi tranh, đường đua F1 Hà Nội gấp rút hoàn thiện

(Tổ Quốc) - Sau gần 1 năm thi công (tháng 3/2019 bắt đầu khởi công), công trình đường đua F1 tại Hà Nội đã dần được định hình và bước vào khâu hoàn thiện, chờ ngày bàn giao.

Đếm ngược 44 ngày trước giờ khởi tranh, đường đua F1 tại Hà Nội cực mãn nhãn - Ảnh 1.

Sau gần 1 năm thi công, tính từ tháng 3/2019, công trình đường đua F1 tại Hà Nội đã dần được định hình và bước vào khâu hoàn thiện, chờ ngày bàn giao.

Đếm ngược 44 ngày trước giờ khởi tranh, đường đua F1 tại Hà Nội cực mãn nhãn - Ảnh 2.

Toàn cảnh đường đua F1 tại Hà Nội

Đếm ngược 44 ngày trước giờ khởi tranh, đường đua F1 tại Hà Nội cực mãn nhãn - Ảnh 3.

Nổi bật lên trong khối hạng mục cố định là tòa nhà Pit, công trình quan trọng nhất của trường đua. Tòa nhà Pit được lấy cảm hứng từ biểu tượng Khuê Văn Các, biểu tượng của Hà Nội, là di tích cấp quốc gia nằm trong quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây là nơi làm việc của các đội đua, trọng tài…

Nhìn toàn cảnh có thể thấy, trường đua đã gần như được hoàn thiện. Các nhà thầu đang hoàn thành những công tác chuẩn bị cuối cùng để kịp tiến độ bàn có thể bàn giao đúng hạn cho ban tổ chức trước ngày diễn ra chặng đua vào 5/4 tới đây.

Trước giờ khởi tranh, đường đua F1 Hà Nội gấp rút hoàn thiện (Video: Việt Hùng)

Đơn vị thi công đang bàn bạc cho việc lắp đặt khán đài. Ở địa điểm khác, các nữ công nhân đang chăm sóc cho thảm cỏ cạnh đường đua.

Các khán đài đều được làm bằng sắt, thép để đảm bảo sự vững chắc, tiện lợi cho khán giả trong suốt quá trình diễn ra chặng đua. Mức vé tiêu chuẩn được VGPC công bố trước đó ở mức 2,5 triệu đồng cho góc cua số 11 và 1,5 triệu đồng ở các khán đài tự do cho ba ngày. Góc cua số 11 nằm sát cửa vào từ đường Lê Đức Thọ sở hữu vị trí nhìn bao quát lớn nhất toàn bộ chặng đua. Những "con quái thú" F1 trên đoạn đua này có thể đạt vận tốc lớn nhất lên tới 335km/h.

Phần đua đường phố đã được các đơn vị thi công hoàn thiện. Các đơn vị thi công đã bóc bỏ 8 cm mặt đường để làm lại phù hợp với tiêu chuẩn đường đua. Còn đối với phần đường đua được xây mới, đơn vị thi công đã được đổ nhựa 8 cm. 

Đếm ngược 44 ngày trước giờ khởi tranh, đường đua F1 tại Hà Nội cực mãn nhãn - Ảnh 8.

Hàng rào ngăn giữa hai làn đua đã được dựng lên. Đường đua F1 Hà Nội và các khu chức năng được triển khai trên tổng diện tích 88 ha, gồm phần thuộc khuôn viên của Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng hiện tại. Đường đua có chiều dài 5,565km, gồm 23 góc cua kinh điển được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới như Đức, Monaco và Nhật Bản…

Đếm ngược 44 ngày trước giờ khởi tranh, đường đua F1 tại Hà Nội cực mãn nhãn - Ảnh 9.

Đặc biệt, Đường đua Công thức 1 Hà Nội sẽ là nơi duy nhất cho phép các tay đua vừa phô diễn tốc độ cao lên tới 335 km/h.Vòng đua thử (free practice) chặng Hà Nội 2020 sẽ diễn ra ngày 03/04 (FP1, FP2) và 04/04 (FP3). Vòng phân hạng (qualifying) khởi tranh ít giờ sau khi FP3 kết thúc. Còn vòng đua chính (race) diễn ra sau đó một ngày (05/04). Grand Prix Việt Nam diễn ra ở giữa chặng Bahrain và Trung Quốc, đều cách hai tuần.