Đi chợ mùa giãn cách ở Đồng Nai có gì khác qua lời kể của mẹ đảm "thích trữ thực phẩm dài ngày"

(Tổ Quốc) - Mùa giãn cách, Xuân Liên vẫn đi chợ online mua đủ thực phẩm trữ trong 15 ngày cho 4 người ăn 3 bữa.

Xuân Liên, hiện đang là giáo viên cấp 3 ở Định Quán, Đồng Nai thường có thói quen đi chợ mua dự trữ thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh. Cách làm này giúp gia đình có đồ ăn trong thời gian dài mà tiết kiệm số lần đi chợ.

Trong thời điểm giãn cách, phương pháp dự trữ thực phẩm dài ngày này của Xuân Liên phát huy tác dụng, giúp ích rất nhiều trong việc đảm bảo an toàn.

Đi chợ mùa giãn cách ở Đồng Nai có gì khác?

"Ở chỗ mình những chợ tạm, chợ tự phát bị đóng cửa và người dân tập trung vào chợ trung tâm của xã. Mọi người ở xã nào thì đi xã ấy. Khi vào chợ cần xuất trình giấy tờ và đo thân nhiệt.

Bản thân mình muốn hạn chế tiếp xúc nên thường đặt ship tận nhà cho tất cả các mặt hàng thực phẩm", Xuân Liên chia sẻ về tình hình đi chợ của mình trong thời điểm này.

Thực phẩm nhìn chung là có tăng giá nhẹ so với trước thời điểm giãn cách. Do chọn hình thức mua hàng online nên Liên cũng không được chọn lựa những món đồ mình mua.

Các loại thực phẩm và nông sản bán chủ yếu được trồng hoặc nguồn cung của địa phương. Đồng Nai đã giới hạn xe lưu thông giữa các tỉnh nên rất khan hiếm các mặt hàng của tỉnh khác như cá biển hay rau Đà Lạt...

Đi chợ mùa giãn cách ở Đồng Nai có gì khác qua lời kể của mẹ đảm

Thực phẩm nhìn chung là có tăng giá nhẹ so với trước thời điểm giãn cách.

Trong hoàn cảnh mua thực phẩm hạn hẹp hơn, Liên cũng khắc phục để bữa cơm gia đình vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Ví dụ, nếu không có tôm sú để nấu canh Liên sẽ thay bằng tép sông, thịt băm... Còn lại cứ sẵn có gì sẽ mua rồi phối hợp với các nguyên liệu phù hợp.

Chất lượng của các loại thực phẩm nhìn chung vẫn rất tươi ngon, đảm bảo. Chất lượng này sẽ tùy nơi mà Liên đặt mua nên vấn đề chọn lọc địa chỉ đảm bảo được bà nội trợ này lựa chọn rất kỹ.

Vì ship online nên Liên phải đặt số lượng nhiều để tiết kiệm tiền vận chuyển và bản thân Liên cũng muốn mua nhiều để hạn chế giao lưu tiếp xúc.

Các loại thực phẩm và rau củ quả có hình thức bán theo số lượng nhiều, có khác hơn với trước khi giãn cách. Ví dụ bên bán sẽ đưa giá: 100k/5kg cam, 55k/3kg bơ, thịt bò 2kg/1 tảng, thịt heo bán nguyên đùi 10kg...

Liên ưu tiên chọn thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến và đông lạnh. Trái cây thì thường chú ý mua các loại giàu vitamin C.

Mẹo trữ thực phẩm từ A đến Z tươi ngon, tiết kiệm chi phí của nữ giáo viên ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Không muốn đi chợ nhiều trong mùa dịch, Xuân Liên chọn cách mua và trữ đồ. Chừng này thực phẩm đủ ăn trong 15 ngày cho 4 người ăn 3 bữa.

Cách bảo quản thực phẩm, rau củ quả dài ngày mà vẫn tươi ngon của Kim Liên

Với rau củ quả

- Trái cây vỏ mỏng, rau dễ héo thì Kim Liên để ngăn mát, trái cây vỏ dày hoặc họ cam quýt, các loại củ thì nên để bên ngoài, nơi thoáng mát.

- Có thể dùng màng bọc thực phẩm để gói rau củ hoặc thay thế bằng giấy xi măng.

Mẹo trữ thực phẩm từ A đến Z tươi ngon, tiết kiệm chi phí của nữ giáo viên ở Đồng Nai - Ảnh 10.

Măng nên luộc và ngâm nước để được lâu. Đậu hũ muốn bảo quản thì cũng có thể ngâm nước, để được tầm 10 ngày.

Mẹo trữ thực phẩm từ A đến Z tươi ngon, tiết kiệm chi phí của nữ giáo viên ở Đồng Nai - Ảnh 11.

Cải thảo và bắp cải quấn bằng giấy xi măng thì giữ được lâu hơn, lại không bị thối lá.

Mẹo trữ thực phẩm từ A đến Z tươi ngon, tiết kiệm chi phí của nữ giáo viên ở Đồng Nai - Ảnh 12.

Củ quả vỏ dày thì để vậy, còn củ quả vỏ mỏng thì quấn màng nilon để không bị héo. Cam mật để bên ngoài cho chảy mật rồi mới cho tủ lạnh.

Mẹo trữ thực phẩm từ A đến Z tươi ngon, tiết kiệm chi phí của nữ giáo viên ở Đồng Nai - Ảnh 13.

Đồ khô, món nào chưa chín thì để ở bên ngoài.

Với thịt cá tươi sống

- Làm sạch, đựng trong hộp nhựa PP hoặc thủy tinh, túi zip chất liệu PE hoặc HDPE.

- Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc lò vi sóng để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

- Rã đông rồi thì không cấp đông lại lần nữa.

Với thịt cá tươi sống thì Kim Liên làm sạch, đựng trong hộp nhựa PP hoặc thủy tinh, túi zip chất liệu PE hoặc HDPE.

Một vài hình ảnh về những bữa cơm ngon miệng trong mùa giãn cách do Xuân Liên thực hiện:

Mẹo trữ thực phẩm từ A đến Z tươi ngon, tiết kiệm chi phí của nữ giáo viên ở Đồng Nai - Ảnh 14.

Cả gia đình vẫn có đủ thực phẩm để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Có thời gian rảnh, bà nội trợ đảm ở Đồng Nai còn bày biện và trang trí mâm cơm vô cùng đẹp mắt. Những món ăn cũng rất đa dạng.

Xuân Liên còn chú ý mua các loại giàu vitamin C để tăng sức đề kháng.

Ảnh: NVCC

Hồng Nhung

Tin mới