Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh, lễ Nguyên đán thời nhà Nguyễn được tái hiện nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa, đồng thời giới thiệu về những nét đẹp truyền thống gắn với Tết cung đình thuở xưa, trên hết là tinh thần nhân văn của tiền nhân.

(Tổ Quốc) - Dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh, lễ Nguyên đán thời nhà Nguyễn được tái hiện nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa, đồng thời giới thiệu về những nét đẹp truyền thống gắn với Tết cung đình thuở xưa, trên hết là tinh thần nhân văn của tiền nhân.

Ngày 2/2, tại Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức tái hiện sân khấu hóa lễ Nguyên đán thời nhà Nguyễn. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nguyên đán là một nghi lễ triều hội của triều Nguyễn, tổ chức vào ngày mồng một Tết với nghi thức thiết Đại triều ở điện Thái Hòa và thiết Thường triều ở điện Cần Chánh.

Đầu tiên là những nghi thức Đại triều ở sân Đại triều và điện Thái Hòa. Nhà vua xa giá từ điện Cần Chánh, ra Đại Cung Môn và lên điện Thái Hòa để thân hành chứng lễ…

Trong buổi lễ, các quan sẽ dâng biểu chúc mừng nhà vua. Các quan truyền chỉ ban ân của vua trong dịp Nguyên đán với các nghi thức trang nghiêm… gắn với các tiết mục Đại nhạc, Tiểu nhạc.

Độc đáo lễ Nguyên đán thời nhà Nguyễn - Ảnh 3.

Sau những nghi thức Đại triều, nhà vua đã rời khỏi điện Thái Hòa về lại điện Cần Chánh để tiếp tục các nghi thức Nguyên đán. Tại đây, các hoàng đệ và hoàng tử nhỏ tuổi, các thân công, hoàng tử sẽ lạy mừng vua. Tiếp đó là phần tuyên chỉ ban yến tiệc và thưởng xuân của nhà vua…

Cuối cùng của lễ Nguyên đán là các yến tiệc do nhà vua ban sẽ diễn ra ở điện Cần Chánh và Tả Vu, Hữu Vu, Tả Đãi Lậu Viện, Hữu Đãi Lậu Viện.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, lễ Nguyên đán thời nhà Nguyễn được đơn vị tổ chức tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh bằng thủ pháp đồng hiện.

Có nghĩa là toàn bộ 2 nội dung của cả 2 lễ đều được dàn dựng tại 1 địa điểm là điện Thái Hòa, vừa phù hợp với thực tế (vì không còn điện Cần Chánh); vừa phù hợp với việc phục vụ du lịch (tái hiện này không phục dựng, phục hồi lễ Nguyên đán một cách nguyên bản vì nhiều điều kiện không cho phép cũng như không phù hợp yêu cầu thực tế).

Vì vậy, yếu tố dẫn chuyện có ý nghĩa vừa nối kết, vừa thuyết minh, diễn giải và dẫn dắt nội dung để định hướng cho người thưởng lãm.

Độc đáo lễ Nguyên đán thời nhà Nguyễn - Ảnh 6.

Dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh, lễ Nguyên đán thời nhà Nguyễn được tái hiện nhằm phát huy di sản văn hóa, đồng thời giới thiệu về những nét đẹp truyền thống gắn với Tết cung đình thuở xưa, trên hết là tinh thần nhân văn của tiền nhân.

Cùng với việc tái hiện sân khấu hóa lễ Nguyên đán thời nhà Nguyễn, trong thời gian tới, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng sẽ tổ chức nhiều chương trình đặc sắc khác nhằm phục vụ người dân và du khách nhân dịp chào đón năm mới Tân Sửu 2021.

Lê Chung