• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự án Nhà Chống Lũ: Những căn nhà an toàn sẽ tạo nên cuộc sống mới cho nhân dân vùng lũ

Đời sống 14/01/2021 16:55

(Tổ Quốc) - Nhà Chống Lũ là dự án từ thiện do Jang Kều sáng lập nhằm tạo ra những căn nhà có khả năng thích ứng với các kiểu thiên tai. Trải qua 7 năm phát triển, dự án đã hỗ trợ thành công hơn 900 ngôi nhà an toàn cho bà con, mở ra cơ hội “bám đất” quê hương cho những người dân vùng lũ.

“Những ngôi nhà chống lũ đã phát huy tác dụng” - đó là chia sẻ của Jang Kều (tên thật: Phạm Thị Hương Giang) trên trang cá nhân khi tình hình bão lũ diễn ra nặng nề ở Quảng Bình.

Những căn nhà phao nhỏ bé nhưng đã trở thành điểm an toàn của người dân, giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của. Ông Sinh, một hộ dân có nhà an toàn, ngồi tựa vào cột bê tông của chiếc cầu thang đi lên gác chống lũ, mỉm cười vung tay nói: “Giờ có nhà mới rồi, lũ đến thì ông đứng trên gác vẫy tay chào lũ thôi”.

Dự án Nhà Chống Lũ: Những căn nhà an toàn sẽ tạo nên cuộc sống mới cho nhân dân vùng lũ - Ảnh 1.

Từ năm 2013, Jang Kều bắt đầu dự án Nhà Chống Lũ. Chỉ với 11 nhân lực và thuần túy hoạt động trên mạng xã hội, dự án đã xây dựng 795 căn nhà an toàn cho bà con, ngoài ra còn 2 ngôi làng hạnh phúc với 120 ngôi nhà, nâng tổng số gia đình được hỗ trợ lên đến 900. Những căn nhà an toàn tạo ra nhiều thay đổi mới, nơi người dân không phải chạy loạn mỗi khi lũ dâng, những đứa trẻ không bị trôi đi sách vở và ước mơ theo dòng nước dữ.

Dự án đã phát triển 9 mô hình nhà an toàn thích ứng với các kiểu điển hình thiên tai, đặc biệt là các kiểu lũ như: lũ bùn, lũ ống, lũ quét và một số loại lũ đặc biêt. Ngoài nhà phao nổi biệt lập mang tính đặc thù có diện tích 16m2 (4x4), các mẫu nhà khác của dự án đều có yêu cầu phần tránh gác tối thiểu 10m2. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế và khả năng đối ứng của các hộ gia đình, tổng diện tích xây dựng sẽ dao động từ 35m2 - 50m2, với nhà hai tầng có thể có diện tích sàn lên đến 100m2. 

Dự án Nhà Chống Lũ: Những căn nhà an toàn sẽ tạo nên cuộc sống mới cho nhân dân vùng lũ - Ảnh 2.

Chi phí xây dựng trong khoảng 80-180 triệu đồng, trong đó Nhà Chống Lũ hỗ trợ 45 triệu/hộ, còn lại người dân tự huy động kinh phí. Việc này mang ý nghĩa nhân văn sâu xa là muốn tạo cảm giác tự tin cho người dân khi tự tay bỏ ra công sức và tiền bạc, từ đó gắn bó với cuộc sống của chính mình.

Với phương châm “cùng chung tay”, tất cả người dân đều phải đóng góp thứ gì đó cho căn nhà của mình, kể cả người nghèo đã mất trắng sau cơn lũ. Có người muốn giữ bàn thờ, muốn sơn nhà màu tím, cửa sổ hình thơ… đều được dự án Nhà Chống Lũ đáp ứng.

Trong đợt mưa lũ vừa rồi tại miền Trung, hầu hết các hộ dân được Nhà Chống Lũ hỗ trợ đều an toàn và có thể chủ động chuẩn bị trước tình hình. Khi nghe tin bão, người dân thường sẽ mua lương thực dự trữ, chuyển đồ đạc quan trọng và gia súc gia cầm đến gác tránh lũ (nếu là nhà kê nền, nhà gác); sửa chữa gia cố nhà phao. Vì vậy, thiệt hại về người và của được hạn chế tối đa. Điển hình như tại Tân Hoá (Quảng Bình), nước lũ vượt lịch sử năm 1999, cao tới 3m, nhà phao cứ nước lên là nổi đã phát huy được tác dụng của nó. Từ những ngôi nhà phao đầu tiên mà dự án làm, đến nay người dân đã học hỏi và tự làm nhà an toàn cho mình.

Dự án Nhà Chống Lũ: Những căn nhà an toàn sẽ tạo nên cuộc sống mới cho nhân dân vùng lũ - Ảnh 3.
Dự án Nhà Chống Lũ: Những căn nhà an toàn sẽ tạo nên cuộc sống mới cho nhân dân vùng lũ - Ảnh 4.

Chia sẻ về khởi nguồn cho ý tưởng xây nhà chống lũ, chị Jang Kều tâm sự: “Với hầu hết người dân, họ không muốn rời đi nơi khác. Vậy nên tôi sẽ xây lại chính ngôi nhà bị sập nhưng có khả năng chống lũ, chống bão”. Không chỉ tạo ra nhà an toàn, dự án Nhà Chống Lũ còn muốn xây dựng chúng theo hướng có chiều sâu, tạo nên cuộc sống bền vững cho người dân. Vì vậy dự án đã hoàn thiện và phát hành công khai Cẩm nang Nhà An Toàn với 11 mô hình nhà ở để ai cũng có thể nhìn vào tự xây dựng căn nhà cho riêng mình. 

Dự án Nhà Chống Lũ: Những căn nhà an toàn sẽ tạo nên cuộc sống mới cho nhân dân vùng lũ - Ảnh 5.

Giờ đây, thiên tai đã không còn là câu chuyện của số phận. Dự án Nhà Chống Lũ đã mở ra bước ngoặt hoàn toàn mới trong việc từ thiện cho người dân vùng lũ, biến họ từ bị động sang thế chủ động đón bão. Rồi đây người dân sẽ không còn phải tha phương nữa, họ có thể tự tin lập nghiệp và sinh tồn trên mảnh đất quê hương mình.

Bạn có ấn tượng với dự án Nhà Chống Lũ? Hiện dự án đang là đề cử có mặt trong hạng mục Nhóm/ Dự án có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng của WeChoice Awards 2020. Truy cập wechoice.vn để bình chọn ngay cho đề cử này nếu bạn thấy ấn tượng nhé!

Năm 2020 còn đem đến các cá nhân, tập thể thể hiện rõ bản lĩnh người Việt, dám vì mọi người, dám đương đầu.

Với sự đồng hành của Tiger Beer - một nhãn hiệu luôn đi đầu trong việc lan tỏa tinh thần lạc quan - bản lĩnh đến cộng đồng, lần đầu tiên tại WeChoice Awards 2020 nhóm hạng mục Gen Bản Lĩnh đã ra đời, nhằm tôn vinh những con người nhỏ bé đã gom góp sự quyết tâm, nỗ lực tích cực, sự dũng cảm, bản lĩnh đương đầu tạo nên bức tranh đầy đẹp đẽ mang tên Diệu kỳ Việt Nam.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện, nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoice Awards 2020. Thời gian bình chọn từ ngày 13/01/2021 đến 23h59 ngày 21/01/2021.

Truy cập wechoice.vn để lan tỏa niềm cảm hứng ngay hôm nay.

Dự án Nhà Chống Lũ: Những căn nhà an toàn sẽ tạo nên cuộc sống mới cho nhân dân vùng lũ - Ảnh 7.

Vân Trang

NỔI BẬT TRANG CHỦ