• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Du lịch muốn phát triển bền vững thì phải liên kết với nhau

Thời sự 27/11/2020 22:44

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay muốn phát triển bền vững không có con đường nào khác là phải liên kết phát triển du lịch vì đây là xu hướng tất yếu.

Như báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, chiều 27/11, Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế) đã diễn ra tại Quảng Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Du lịch muốn phát triển bền vững thì phải liên kết với nhau - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Ảnh: Đức Hoàng

Chương trình chính của Diễn đàn là thống nhất ký kết thỏa thuận liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, trong đó tập trung vào 04 nội dung chính là công tác quản lý nhà nước về du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch; phát triển sản phẩm du lịch và quảng bá xúc tiến du lịch.

Qua đó, các tỉnh, thành phố sẽ trao đổi thông tin liên kết xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng, cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú. Phát huy lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, tăng tỉ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách.

Mục tiêu là phấn đấu tăng tỷ lệ khách du lịch, góp phần phục hồi phát triển ngành du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả vùng nói riêng, cả nước nói chung.

Du lịch muốn phát triển bền vững thì phải liên kết với nhau - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cùng các lãnh đạo các tỉnh, thành chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận, hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố và các hãng hàng không; Lễ ký kết giữa các doanh nghiệp du lịch của các tỉnh, thành phố…Ảnh: Đức Hoàng

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay muốn phát triển bền vững không có con đường nào khác là phải liên kết phát triển du lịch vì đây là xu hướng tất yếu.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng ủng hộ và nhìn thấy quyết tâm rất lớn của các địa phương. Do đó, Thứ trưởng gợi ý các địa phương tham gia Diễn đàn cần phải phát huy được việc liên kết, tạo ra sức mạnh nhất định.

Sau Diễn đàn, 5 tỉnh và 2 thành phố lớn, cần phải tiếp tục ngồi lại với nhau, định vị rõ hơn, sâu sắc hơn về vị thế của từng địa phương trong tổng thể liên kết để thấy rõ hơn nội hàm du lịch, mang đậm dấu ấn văn hóa của địa phương.

Bên cạnh đó cũng cần quan tâm đến yếu tố con người, yếu tố nguồn nhân lực trong phát triển du lịch; biến khó khăn thành lợi thế.

Hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM phải là đầu tàu để hỗ trợ các địa phương còn lại trong định vị sản phẩm du lịch, tạo ra được những sản phẩm đặc trưng, tránh trùng lặp, nên tập trung vào chiều sâu văn hóa, tạo nên các giá trị riêng cũng như hỗ trợ truyền thông, quảng bá về điểm đến.

Cùng với đó các địa phương cần tạo được sân chơi bình đẳng, văn hóa, tạo được hệ sinh thái du lịch theo hướng bền vững… cũng như thu hút các nhà đầu tư lớn, xã hội hóa...

Du lịch muốn phát triển bền vững thì phải liên kết với nhau - Ảnh 3.

Du lịch muốn phát triển bền vững thì phải liên kết với nhau. Ảnh: Đức Hoàng

Du lịch muốn phát triển bền vững thì phải liên kết với nhau - Ảnh 4.

Tại Diễn đàn cũng đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận, hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố và các hãng hàng không; Lễ ký kết giữa các doanh nghiệp du lịch của các tỉnh, thành phố…dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và lãnh đạo các tỉnh, thành.

Cũng tại Diễn đàn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã trao tặng kinh phí hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ ở các tỉnh Quảng Nam (hơn 10,6 tỷ đồng), Thừa Thiên Huế (hơn 6,6 tỷ đồng), Quảng Ngãi (hơn 8,7 tỷ đồng), Đà Nẵng (200 triệu đồng) và Bình Định (3 tỷ đồng).

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ