Theo bác sĩ Ngô Thị Hà Phương (Viện Dinh dưỡng quốc gia) sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức sữa tươi cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Tuy nhiên, chúng chỉ tốt khi ăn đúng thời điểm.
Nhiều chuyên gia cho rằng không nên ăn sữa chua vào lúc bụng đói vì vi khuẩn trong sữa chua sẽ "tấn công" dạ dày, lâu dài gây ra nguy cơ viêm loét dạ dày.
Thay vào đó, bạn nên ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 2 tiếng, lúc này dịch vị dạ dày đã bị loãng, độ PH trong dạ dày sẽ là môi trường thích hợp cho lợi khuẩn phát triển tối đa.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn sữa chua vào bữa sáng, trộn cùng ngũ cốc để cơ thể hấp thụ được tối đa canxi.