Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Cứ mỗi độ tết đến, xuân về là kiều bào Việt ở nhiều nơi trên thế giới lại dạt dào cảm xúc nhớ về quê hương. Và trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nỗi nhớ quê còn da diết hơn khi việc đi lại giữa các nước gặp nhiều khó khăn.

EXPO Dubai 2020: Cảm xúc của những người con xa quê nhưng vẫn  quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Cứ mỗi độ tết đến, xuân về là kiều bào Việt ở nhiều nơi trên thế giới lại dạt dào cảm xúc nhớ về quê hương. Và trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nỗi nhớ quê còn da diết hơn khi việc đi lại giữa các nước gặp nhiều khó khăn.

Trong không khí đón Xuân Nhâm Dần năm nay, những cán bộ, nghệ sĩ và kiều bào Việt tại Dubai, UAE phải giữ riêng tình yêu thương quê hương và gia đình cho mình để tiếp tục phục vụ cho Nhà triển lãm Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, góp phần đưa văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam ra thế giới.

Sự nỗ lực lớn lao gặt hái được quả ngọt

Chia sẻ về quá trình đoàn Việt Nam tham gia Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, Giám đốc Nhà triển lãm Phùng Thị Thanh Thủy bày tỏ: "Trong hai năm vừa qua, nhất là sự xuất hiện gần đây của biến chủng Omicron và Deltacron với khả năng lây nhiễm mạnh, dịch Covid-19 tiếp tục là vấn đề có tính chất toàn cầu, tạo ra những khó khăn, thách thức chưa từng có với tất cả các quốc gia trên thế giới về mọi lĩnh vực. Vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch gây ra, Việt Nam đã tham gia Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai – một trong ba sự kiện lớn nhất thế giới cùng với 192 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sau 3 tháng kể từ khi vận hành (từ tháng 10/2021 đến nay), Nhà Triển lãm Việt Nam đã vinh dự đón tiếp 23 đoàn nguyên thủ quốc gia và khách VIP quốc tế, hơn 250.000 lượt khách đến tham quan. Đã có gần 500 tin bài quốc tế, trong đó có các hãng truyền thông lớn như CNN, Sky News Ả-rập...và khoảng 700 tin bài của các cơ quan báo chí trong nước phản ánh các hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam, khắc họa hình ảnh đất nước Việt Nam giàu bản sắc văn hóa và đang nổi lên như một cơ hội hợp tác đối với khu vực và thế giới".

Nhà Triển lãm Việt Nam là một trong những “ngôi sao sáng” tại EXPO 2020 Dubai. Ảnh: Nam Nguyễn.

Cùng với hàng loạt hoạt động tại EXPO 2020 Dubai, như  Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) và các sự kiện giới thiệu văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước con người, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE và Thương vụ Việt Nam tại Dubai đã tổ chức chương trình "Gặp gỡ Việt Nam – Đất nước của cơ hội" nhằm giới thiệu tiềm năng đầu tư và hợp tác, kinh doanh thương mại du lịch và dịch vụ, cung cấp những hiểu biết sâu sắc và thông tin cập nhật về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam với UAE và quốc tế, đồng thời là nền tảng cho các cuộc gặp gỡ, kết nối ngay tại chỗ giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác tiềm năng. Một tín hiệu đáng mừng là ngay trong chuyến tham dự này, một số doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết được các hợp đồng xuất khẩu hàng chục tấn hồ tiêu, hạt điều, cà phê… mở đường cho nông sản Việt Nam tham gia các hệ thống phân phối, siêu thị tại địa bàn Trung Đông.

Chương trình "Gặp gỡ Việt Nam - Đất nước của cơ hội" là một hội nghị quan trọng trong chuỗi các sự kiện diễn ra tại Trung tâm kết nối kinh doanh, khu Tổ hợp EXPO Dubai, UAE. Ảnh: NVCC.

Tiếp nối những thành công này, hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam cần tiếp tục được phát huy và thể hiện sáng tạo cả trong và sau thời gian đón Tết âm lịch nhằm duy trì sự kết nối với bạn bè quốc tế. Theo chia sẻ của Giám đốc Nhà triển lãm Phùng Thị Thanh Thủy, có 14 người (3 cán bộ Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 6 giảng viên và nghệ sỹ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và 05 cộng tác viên của Nhà Triển lãm Việt Nam) đã ở lại phục vụ Nhà Triển lãm Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán cố truyền của dân tộc. 

Ngoài công tác đón tiếp các đoàn cấp cao, đoàn lãnh đạo Bộ, ngành các nước và các doanh nghiệp UAE và quốc tế đến thăm và làm việc, tham dự các sự kiện Ngày Quốc gia các nước, giới thiệu, kết nối kinh doanh, phối hợp tổ chức biểu diễn nghệ thuật với các Nhà triển lãm tham gia EXPO 2020 Dubai và các hoạt động khác, Nhà Triển lãm Việt Nam vẫn đảm bảo công tác vận hành, an ninh, an toàn, giới thiệu, hướng dẫn tham quan, biểu diễn nghệ thuật 3 ca/ngày vào các khung giờ khác nhau để phục vụ khách quốc tế đến tham quan Nhà Triển lãm.

Sự đóng góp không nhỏ của các nghệ sĩ

Hòa chung tinh thần quảng bá các giá trị văn hóa, con người, đất nước của EXPO 2020 Dubai, các hoạt động nghệ thuật của đoàn Việt Nam tại sự kiện này rất được chú trọng. Đoàn nghệ thuật sang tham gia biểu diễn tại Expo 2020 Dubai bao gồm các nghệ sĩ là giảng viên đến từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và nghệ sĩ múa rối đến từ Nhà hát múa rối Việt Nam do NSƯT Cồ Huy Hùng- trưởng khoa Âm nhạc truyền thống - Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam làm trưởng đoàn.

Các nghệ sĩ vẫn tiếp tục tập luyện và biểu diễn trong suốt thời gian phục vụ cho Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai. Ảnh: NVCC.

Theo chia sẻ của nghệ sĩ đàn bầu Lê Thùy Linh, Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, việc tập luyện và biểu diễn được các nghệ sĩ duy trì hàng ngày tại Nhà triển lãm Việt Nam vào 3 khung giờ: 17h, 19h và 20h. Từ những ngày đầu tham gia Expo, các nghệ sĩ cùng với các cán bộ nhà triển lãm thường xuyên tiếp đón nhiều lãnh đạo, các đại diện của các nhà triển lãm nước bạn tới tham quan nhà triển lãm Việt Nam, tổ chức các sự kiện tham gia giao lưu biểu diễn với các nghệ sĩ đến từ Thái Lan, Cambodia, Indonesia,....giới thiệu hình ảnh và quảng bá văn hoá Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đáng chú ý, chương trình hoà nhạc "Charming Việt Nam" tại sân khấu Dubai Millenium Amphitheatre - một trong những sân khấu ngoài trời lớn nhất trong khu tổ hợp Expo Dubai do nhà triển lãm Việt Nam tổ chức đầu tháng 12 vừa qua với sự tham gia của các nghệ sĩ khách mời đến từ Malaysia và Philippines đã thu hút đông đảo sự chú ý của khán giả.

Các nghệ sĩ Việt đã mang âm hưởng nhạc truyền thống Việt Nam đến với khán giả tại EXPO 2020 Dubai. Nguồn: NVCC.

Đặc biệt, chương trình thời trang, nghệ thuật "Dòng chảy bất tận - The Eternal Flow" có sự tham gia trình diễn hơn 150 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên trình diễn dàn nhạc cụ dân tộc đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn nghệ nhân Cồng Chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông), Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh...câu chuyện về Truyền thuyết dân gian nguồn cội Con Rồng Cháu Tiên trình chiếu bằng công nghệ hình ảnh và âm thanh đỉnh cao trên hệ thống mái vòm 360 độ lớn nhất thế giới tại Quảng trường Al Wasl cũng đã tạo nên những hiệu ứng huyền ảo, không thể nào quên đối với bạn bè quốc tế.

Trong thời gian đón Tết cổ truyền sắp tới, các nghệ sĩ vẫn đang chuẩn bị để có buổi biểu diễn giao lưu với các nghệ sĩ tới từ Ả Rập và đặc biệt là biểu diễn đón Phó thủ tướng Costa Rica và nhiều hoạt động giao lưu nghệ thuật khác.

Giao lưu biểu diễn giữa đoàn nghệ thuật Việt Nam và Arap Saudi ngày 21/1 (nguồn clip: nhân vật cung cấp)

Hoàn thành tốt nhiệm vụ giữa dịch Covid-19 và không quên đi truyền thống đoàn viên

Vượt lên tình hình hình dịch bệnh, không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền năm nay của các cán bộ, nghệ sĩ và kiều bào Việt tại Dubai, UAE vẫn rất sôi nổi. Giám đốc Nhà triển lãm Phùng Thị Thanh Thủy bày tỏ: Tình hình dịch bệnh hiện tại ở Dubai khá phức tạp, có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chuẩn bị Tết của đoàn Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai. Nhưng dù thế nào thì dịch bệnh cũng không thể nào làm mất đi truyền thống Tết đoàn viên, xum vầy, đầm ấm bên nhau của người Việt. Đại sứ quán Việt Nam tại UAE dự kiến phối hợp với Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai tổ chức Tết cộng đồng cho những người con đất Việt xa xứ để mọi người được quây quần bên nhau,đón một cái Tết trọn vẹn và ngập tràn yêu thương.

Giám đốc Nhà triển lãm Phùng Thị Thanh Thủy cũng thông tin về việc chuẩn bị nhiều hoạt động đón Tết của đoàn Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai như: Dự kiến tổ chức "Tết Việt" ở Nhà Triển lãm Việt Nam vào ngày 28/1/2020 (26 Tết). Sự kiện này sẽ mời Đại sứ Việt Nam tại UAE, kiều bào Việt và Tổng đại diện, Phó Tổng đại diện, Giám đốc các Nhà Triển lãm đến tham dự, trải nghiệm các hoạt động của như in tranh Đông Hồ trên giấy dó, múa sạp, thưởng thức ẩm thực, xem múa rối nước và biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Bên cạnh đó, Nhà Triển lãm đã phát động cuộc thi chụp ảnh check in và đăng tải trên Facebook và instagram với phông Tết của Nhà Triển lãm Việt Nam để tăng lượng khách tham quan và tăng tương tác.

Không khí đón Xuân Nhâm Dần đã được mang tới không gian Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai. Ảnh: NVCC.

EXPO Dubai 2020: Cảm xúc của những người con xa quê nhưng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ - Ảnh 5.

Dịch bệnh cũng không thể nào làm mất đi truyền thống Tết đoàn viên, xum vầy, đầm ấm bên nhau của người Việt dù đang xa xứ. Ảnh: NVCC.

Chia sẻ cảm nghĩ về không khí đón Tết cổ truyền tại Dubai, nghệ sĩ đàn tranh và K'longput Hồng Hạnh cho biết: "Dù đã tham gia rất nhiều dịp lưu diễn nhưng đây là lần đầu tiên Hạnh ăn Tết xa nhà. Cảm xúc của Hạnh có phần hơi buồn vì không được ở nhà dịp Tết nhưng được sự quan tâm của anh chị em Nhà triển lãm cùng với một số người Việt tại Dubai tổ chức tất niên gặp mặt cũng giúp các nghệ sĩ phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà. Và cũng giúp các nghệ sĩ vững tâm hoàn thành nhiệm vụ, mang âm nhạc truyền thống đến bạn bè thế giới, làm nên thành công của ngôi nhà Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai".

Nghệ sĩ đàn tam thập lục và T'rưng Vũ Thuỳ Linh cũng cho hay: "Đi lưu diễn ở nhiều quốc gia trong nhiều dịp nhưng đây là lần đầu tiên mà tôi ăn Tết xa nhà. Có rất nhiều cảm xúc đan xen nhưng đặc biệt là nỗi nhớ nhà, nhất là khi không khí Tết cổ truyền Việt Nam đang đến gần. Tại nhà triển lãm Việt Nam, các anh chị em cán bộ cũng rất quan tâm, sẻ chia, chúng tôi còn nhận được những tình cảm của một số kiểu bào đang sinh sống và làm việc tại Dubai thường xuyên đến xem chúng tôi biểu diễn, tổ chức buổi gặp mặt tất niên để động viên, cổ vũ tinh thần giúp cho các nghệ sĩ chúng tôi vơi bớt phần nào nỗi nhớ quê. Chúng tôi rất trân trọng những tình cảm đó. Nhân dịp Tết đến xuân về, xin gửi lời chúc sức khoẻ, bình an tới gia đình, người thân và các quý vị khán thính giả. Chúc cho dịch bệnh sẽ mau chóng bị đẩy lùi để tất cả chúng ta sẽ trở lại cuộc sống bình thường mới".

Là một kiều bào có hơn 13 năm sinh sống và làm việc tại Dubai, chị Nguyễn Bình, hiện điều hành một công ty du lịch dịch vụ phục vụ khách Việt Nam ở trong và ngoài nước, cùng du khách đến từ nhiều quốc gia khác và hỗ trợ các doanh nghiệp mở hoạt động kinh doanh tại UAE, cũng cho biết, trong dịp này vẫn sẽ cố gắng chuẩn bị một cái tết đầy đủ cho trẻ con nhớ về tết, giữ truyền thống khi xa nhà, sẽ mua một cây quất, hoa và trang trí nhà cửa, làm một số món truyền thống như dưa góp, giò xào, mua bánh chưng và có một mâm cúng giao thừa để cả nhà quây quần bên nhau.

Các giá trị truyền thống và không khí đầm ấm, quây quần luôn là điều các kiều bào xa quê như chị Nguyễn Bình hướng tới mỗi dịp tết đến, xuân về. Ảnh: NVCC.

Bày tỏ về những mong mỏi đối với Tết năm nay, chị Nguyễn Bình cũng cho biết: "Tết năm nay hơi trầm lắng hơn mọi năm nhưng là dịp để Bình và mọi người nhìn nhận lại mục tiêu, nhu cầu của bản thân trong cuộc sống cũng như nhận ra những giá trị thực sự đối với bản thân mình và có thời gian hoạch định lại các chiến lược trong công việc kinh doanh, sắp xếp lại mọi thứ để năm 2022 sẽ là năm triển khai các dự định và kế hoạch còn dang dở. Dù hai năm vừa rồi thực sự khó khăn về mặt kinh doanh nhưng Bình thấy mình may mắn vì bản thân và gia đình an toàn khoẻ mạnh, dù rất nhớ nhà, nhớ tết Việt Nam nhưng sẽ tiếp tục cố gắng và tràn trề hy vọng vào một năm mới tươi sáng hơn".

An Bình