• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Gặp mặt 46 nghệ sĩ, diễn viên trẻ tiêu biểu

Văn hoá 06/01/2021 08:53

(Tổ Quốc) - Chiều 5/1, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL), Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Gặp mặt, trao đổi với các nghệ sĩ trẻ tham gia chương trình "Giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn năm 2020".

Tham dự Chương trình có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các Hội nghề nghiệp: Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và 46 nghệ sĩ trẻ tiêu biểu.

Gặp mặt 46 nghệ sĩ, diễn viên trẻ tiêu biểu  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi Gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục NTBD cho biết, năm 2020 là năm khó khăn của cả nước cũng như ngành NTBD, dịch Covid-19 và thiên tai ở nhiều địa phương đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động NTBD. Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục NTBD đã phối hợp với các hội nghề nghiệp: Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và các tổ chức, đơn vị liên quan tổ chức thành công 6 cuộc thi gồm: Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc, Cuộc thi tài năng nghệ sĩ múa, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên tuồng và dân ca toàn quốc, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc, Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc và Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên kịch nói toàn quốc.

Kết thúc các cuộc thi, Cục NTBD và các đơn vị tổ chức đã trao nhiều giải Vàng, Bạc, phát hiện nhiều tài năng trẻ của các loại hình nghệ thuật. Buổi gặp mặt với 46 nghệ sĩ trẻ tiêu biểu đã đoạt giải Vàng từ các cuộc thi vừa qua là cơ hội để các nghệ sĩ trẻ giao lưu, gặp gỡ với các nhà quản lý, lãnh đạo các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao nỗ lực của Cục NTBD và các đơn vị liên quan, các Hội nghề nghiệp, các địa phương đã hỗ trợ Bộ VHTTDL, Cục NTBD tổ chức thành công 6 cuộc thi trên. Thứ trưởng khẳng định, vượt qua khó khăn, các Cuộc thi đã đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh đúng như chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo an toàn nơi công cộng, đảm bảo công bằng, công minh trong cuộc thi, để cho các bạn trẻ ở nhiều lứa tuổi, nhiều thành phần có thể tham gia, đoạt giải.

Gặp mặt 46 nghệ sĩ, diễn viên trẻ tiêu biểu  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hải Minh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam và nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ VN trao bằng khen của Trung ương Đoàn cho các nghệ sĩ trẻ tiêu biểu

Thứ trưởng điểm lại những điểm mới mà các cuộc thi năm nay đạt được như: Sự đa dạng các thành phần thí sinh đã tham gia các cuộc thi, nhiều người không thuộc các đơn vị chuyên nghiệp công lập. Có những bạn là thí sinh tự do, không theo trường lớp chuyên nghiệp nào, và được giải cao. "Đây là tín hiệu vui cho thấy nghệ thuật đã có sự phát triển, có sức lan tỏa, có sức ảnh hưởng đến đời sống xã hội với chất lượng nghệ thuật cao"- Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhận định.

Với cuộc thi có đông người tham dự, BTC chia về nhiều địa phương. Điều này vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả đồng thời cũng lại đem lại hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng nghệ thuật các cuộc thi. "Với các cuộc thi cần có lượng thí sinh tham gia đông như Cuộc thi độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, nếu chỉ tổ chức ở 1 địa phương thì các thí sinh ở địa phương xa khó có cơ hội tham dự đông, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tiết mục dự thi. Việc đưa cuộc thi đến nhiều địa phương, giúp thí sinh tham gia đông hơn, qua đó nâng cao chất lượng các tiết mục dự thi"- Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng, lần đầu tiên trong năm 2020, các cuộc thi được truyền trực tiếp trên kênh youtube của cục NTBD giúp khán giả các vùng miền có cơ hội thưởng thức, tiếp cận các cuộc thi. Bên cạnh đó góp phần nâng cao chất lượng các cuộc thi, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh thể hiện được khả năng của mình một cách hiệu quả.

Gặp mặt 46 nghệ sĩ, diễn viên trẻ tiêu biểu  - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi Gặp mặt

Thứ trưởng khẳng định, qua các cuộc thi, tạo sự cọ xát, học hỏi kinh nghiệm giữa các nhà hát, lãnh đạo các nhà hát, lãnh đạo các cơ sở đào tạo nghệ thuật biểu diễn thấy được cần phải làm gì để đầu tư, bồi dưỡng, đào tạo cho các diễn viên trẻ, cũng như các nhà hát thấy được việc bố trí lao động, việc làm như thế nào cho các nghệ sĩ trẻ tài năng. Thứ trưởng Tạ QUang Đông yêu cầu lãnh đạo các Nhà hát, các đơn vị nghệ thuật nghiên cứu, bố trí vị trí việc làm hiệu quả, tiếp tục bồi dưỡng các lực lượng trẻ để có lực lượng kế cận, đủ bản lĩnh và trình độ đảm đương được những vị trí trọng yếu, quan trọng trong các vai diễn, vở diễn chất lượng.

"Đây là mở đầu đẹp nhưng việc chăm lo vun trồng các tài năng này cần được quan tâm. Tôi mong rằng, từ sự quan tâm của Bộ VHTTDL, các bộ, ban ngành, các nhà hát sẽ góp tay vun trồng để các bạn trẻ hôm nay trong 5-10 năm tới sẽ là lực lượng trụ cột trong các nhà hát, các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của chúng ta và hoạt động nghệ thuật mạnh mẽ ngoài xã hội. Các em cần trau dồi chuyên môn, giữ gìn đạo đức, luôn luôn tu dưỡng rèn luyện để trở thành người nghệ sĩ thực thụ, chân chính, có thể tỏa sáng, cống hiến được nhiều hơn nữa cho đất nước"- Thứ trưởng bày tỏ.

Gặp mặt 46 nghệ sĩ, diễn viên trẻ tiêu biểu  - Ảnh 4.

Một tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ trẻ được tôn vinh trong chương trình lần này

Tại buổi gặp mặt, các tài năng trẻ cũng đã chia sẻ cảm xúc và vinh dự khi nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ VHTTDL, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và các Hội nghề nghiệp. Các nghệ sĩ mong muốn Nhà nước sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ các nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ nghệ thuật truyền thống, đồng thời có nhiều cuộc thi sẽ được tổ chức nhằm cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ có thể giao lưu, cọ xát, nâng cao chất lượng chuyên môn.

Tại buổi gặp mặt Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho 46 nghệ sĩ trẻ tiêu biểu.

Vào lúc 19h30 tối 6/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật "Giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn năm 2020". Chương trình dự kiến sẽ giới thiệu đến khán giả những tiết mục đặc sắc đã đoạt giải ở những loại hình nghệ thuật khác nhau như: Tiết mục Mashup Lắng đọng tinh hoa với sự tham gia của các nghệ sĩ Tuồng, Cải Lương, Chèo, Kịch, Múa đã đoạt Huy chương Vàng cùng trình diễn theo nhân vật trong đại cảnh tổng thể; Độc tấu đàn bầu (Nhật Minh, giải Nhất - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam); Mashup Liên khúc các điệu Lý Cải Lương; Tiết mục tổng hợp tương tác DJ điện tử - Nhị - Thập Lục - Ballet- Hiphop – Danspor; Piano: Dòng thời gian, Đừng ngại ngùng…

Chương trình "Giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu ngành nghệ thuật biểu diễn năm 2020" hứa hẹn đem đến cho công chúng một chương trình nghệ thuật hấp dẫn và đầy ý nghĩa, đồng thời cũng là dịp để cổ vũ, động viên các nghệ sĩ trẻ tiếp tục có những sáng tạo, đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà. Chương trình được phát trực tiếp trên kênh Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam và fanpage Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ