Chia sẻ
(Tổ Quốc) -Nằm trong sâu trong con ngõ nhỏ trên phố Đinh Lễ, nhà sách Mão được đánh giá là một thế giới sách nhuộm màu cổ kính, độc đáo bậc nhất thủ đô.

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ"

(Tổ Quốc) -Nằm trong sâu trong con ngõ nhỏ trên phố Đinh Lễ, nhà sách Mão được đánh giá là một thế giới sách nhuộm màu cổ kính, độc đáo bậc nhất thủ đô.

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 1.

Nhắc đến phố Đinh Lễ có lẽ ai cũng biết nơi đây là "thiên đường" sách, là nơi để những “con mọt sách” thoải mái nghiền ngẫm những cuốn sách yêu thích. Dường như ai yêu thích đọc sách đều từng ít nhất một lần đến đây.

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 2.

Nhà sách Mão tọa lạc trên gác 2 của khu tập thể số 5, phố Đinh Lễ, với 5 gian sách rộng khoảng 200m2. Đây là tiệm sách của vợ chồng ông bà Lê Luy - Phạm Thị Mão. Nhà sách nằm sâu trong một con hẻm nhỏ, lẩn khuất sau những bậc thang lên xuống cũ kĩ, những ô cửa sổ đã nhuốm màu thời gian...


Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 3.

Ông bà chủ nhà sách chính là những người đầu tiên bán sách tại Đinh Lễ. Ban đầu nhà sách Mão chỉ là một chiếc bàn sách bé tí được ông Luy và bà Mão bày bán ở cạnh vỉa hè Bưu điện ngay ngã ba Đinh Tiên Hoàng - Đinh Lễ vào những năm 90. Sau 3 năm bán sách ở vỉa hè, ông bà đã tìm mua được phòng bán sách trên gác 2 thuộc khu tập thể số 5 Đinh Lễ.

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 4.

Với diện tích hơn 200m2, nhà sách Mão được chia thành 5 gian, sách được phân loại từng khu để người đọc dễ tra cứu, tìm kiếm. Đến đây, điều đầu tiên khách hàng cảm nhận thấy là sách ở khắp mọi nơi, sách trên bàn, trên giá sách, dưới đất... đến gầm cầu thang cũng đầy sách.

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 5.

Ở đây cũng không thiếu loại sách gì, từ văn học Việt Nam, văn học nước ngoài, sách thiếu nhi, sách về kỹ năng sống, sách về Hà Nội… Đặc biệt, có một số ấn phẩm được ông bà chủ nhà sách tự in ấn và phát hành độc quyền như: Thăng Long Thi Văn Tuyển, Almanach– Những nền văn minh thế giới, Từ điển văn hóa cổ truyền Trung Hoa...

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 6.

Nhà sách Mão chính là “thiên đường” dành cho những người yêu sách bởi sự phong phú và đa dạng các thể loại sách.

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 7.

Khách đến với nhà sách Mão gồm đủ mọi lứa tuổi

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 8.

Sau khi bà Mão mất, ông Luy đã cho sửa lại và mở rộng phòng sách rộng rãi, thoáng đãng và đẹp đẽ hơn nhiều để trở thành không gian làm việc yên tĩnh, đọc sách miễn phí được mọi người lui tới. Nhiều bạn trẻ còn đến đây để chụp ảnh...

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 9.

Những dòng lưu bút được ông Luy viết lại dành cho người vợ quá cố của mình.

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 10.

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 11.

Giữa bộn bề công việc và quá nhiều thiết bị công nghệ vây quanh, người ta ít quan tâm đến việc đọc sách.

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 12.

Nhưng nhà sách Mão luôn có những vị khách, gồm cả khách quen lẫn khách mới, là những người yêu sách. Họ đến đây, không đơn thuần là để mua sách mà còn để hòa mình vào không gian văn hóa quá đỗi bình yên ở đây.

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 13.

Ghé thăm tiệm sách độc đáo lâu đời bậc nhất trên "phố sách Đinh Lễ" - Ảnh 14.

Đặc biệt lưu ý, do đây là nơi dành cho những người yêu thích đọc sách nên nếu ai có nhu cầu chụp hình phải trao đổi trước với quản lý để được hướng dẫn, tránh làm ảnh hưởng đến những người khác.


Nhà sách Mão là điểm đến thú vị tại Hà Nội. Bạn có thể ghé tiệm sách vào tất cả các ngày trong tuần từ 9h-17h. Duy chỉ có thứ 6 và cuối tuần là tiệm mở cửa từ 9h-21h tối phục vụ người yêu sách.

Bảo Trung