• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giám đốc Sở GD&ĐT bật khóc khi chứng kiến ngôi trường vùng cao tan hoang sau lũ

Giáo dục 09/11/2020 14:23

(Tổ Quốc) - Chứng kiến cảnh một trường học trên địa bàn xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tan hoang, ngập ngụa trong bùn lầy sau mưa lũ, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã không cầm được nước mắt, bật khóc.

Sau những đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề. Riêng tại địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa, mưa lũ làm tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây nối trung tâm huyện Hướng Hóa đến 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập bị sạt lở nghiêm trọng. Giao thông chia cắt khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc Sở GD&ĐT bật khóc khi chứng kiến ngôi trường vùng cao tan hoang sau lũ - Ảnh 1.

Trường Mầm non Hướng Việt tan hoang, ngập trong bùn non sau những trận lũ kéo dài.

Giám đốc Sở GD&ĐT bật khóc khi chứng kiến ngôi trường vùng cao tan hoang sau lũ - Ảnh 2.

Đặc biệt, mưa lũ từ thượng nguồn kết hợp lũ quét đã khiến hàng trăm khối bùn đất đổ tràn về, vùi lấp nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất của các trường học trên địa bàn xã Hướng Việt. Nhiều điểm ngập sâu trong bùn đất hơn nửa mét.

Ngay sau khi mưa lũ đi qua, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, Bộ đội Biên phòng đứng chân trên địa bàn đã phối hợp cùng người dân nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp, khắc phục hậu quả. Tuy nhiên do khối lượng bùn đất quá lớn nên công tác này hết sức gian nan, vất vả.

Ngày 8/11, đoàn công tác của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị do bà Lê Thị Hương – Giám đốc Sở dẫn đầu đã đến thăm, kiểm tra tình hình khắc phục sau mưa lũ tại các điểm trường trên địa bàn 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt (huyện Hướng Hóa).

Có mặt tại Trường Mầm non Hướng Việt, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã không khỏi xót xa khi chứng kiến cơ sở vật chất của nhà trường bị tàn phá. Hàng chục bộ bàn ghế, đồ dùng học sinh, đồ chơi của các cháu bị mầm non ngập ngụa trong bùn non, hư hỏng.

Giám đốc Sở GD&ĐT bật khóc khi chứng kiến ngôi trường vùng cao tan hoang sau lũ - Ảnh 3.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị bật khóc, chia sẻ với những khó khăn của các cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Hướng Việt.

Giám đốc Sở GD&ĐT bật khóc khi chứng kiến ngôi trường vùng cao tan hoang sau lũ - Ảnh 4.

"Sau khi nghe cô Nguyễn Thị Hằng Nga – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hướng Việt báo cáo về tình hình và những khó khăn, vất vả của cô trò nơi đây, bà Lê Thị Hương ôm chầm lấy nữ hiệu trưởng bật khóc nức nở", Đại úy Phan Quang Vĩnh – cán bộ đồn Biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị), người theo đoàn công tác và ghi lại được khoảnh khắc này chia sẻ.

Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Hương cho hay, mưa lũ kéo dài thời gian qua đã khiến ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị chịu những tổn thất nặng nề khi có 1 giáo viên và 4 học sinh tử vong. Mưa lũ cũng khiến hàng trăm trường học bị tốc mái, nhiều trường ngập sâu trong lũ và hàng nghìn học sinh trên địa bàn không còn sách vở đến trường do bị nước lũ cuốn trôi.

Khi tận mắt chứng kiến hình ảnh tại Trường Mầm non Hướng Việt và nghe những chia sẻ của hiệu trưởng về những khó khăn, vất vả sau lũ, bà đã không cầm được nước mắt.

Giám đốc Sở GD&ĐT bật khóc khi chứng kiến ngôi trường vùng cao tan hoang sau lũ - Ảnh 5.

Đồn Biên phòng Hướng Lập hỗ trợ các giáo viên Trường Mầm non Hướng Việt dọn dẹp trường sau mưa lũ.

Giám đốc Sở GD&ĐT bật khóc khi chứng kiến ngôi trường vùng cao tan hoang sau lũ - Ảnh 6.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị vẫn còn 13 điểm trường chưa thể cho học sinh đi học trở lại do trường bị bùn đất vùi lấp. Nhiều cơ sở vật chất, sách vở học sinh bị nước lũ cuốn trôi, hư hại.

Hiện Công đoàn ngành giáo dục cũng đã kêu gọi các đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm hỗ trợ gần 1,5 tỷ đồng tiền mặt và hơn 3 tỷ đồng vật dụng, quần áo, sách vở cho các điểm trường. Tuy nhiên, những khó khăn vất vả trước mắt còn rất nhiều.

Trước thực tế này, người đứng đầu ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị bày tỏ mong muốn sẽ nhận được thêm nhiều hơn nữa những sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ của các cấp cấp chính quyền, các tổ chức, đơn vị nhằm giúp các em học sinh tại các vùng bị ảnh hưởng do mưa lũ có thể quay lại trường trong thời gian sớm nhất./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ