• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Thần tốc truy vết, cách ly những trường hợp liên quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai

Thời sự 06/07/2021 15:31

(Tổ Quốc) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, thành phố đã khẩn trương khoanh vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai.

Hà Nội: Thần tốc truy vết, cách ly những trường hợp liên quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai - Ảnh 1.

Các điểm thi trên địa bàn TP Hà Nội đã được phun khử khuẩn trước ngày thi tốt nghiệp THPT. Ảnh minh họa: Bảo Trung

Ghi nhận thêm các ổ dịch mới

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 5/7, thành phố đã ghi nhận các ổ dịch với 10 ca mắc mới ở Đông Anh (4 ca), Mỹ Đức (5 ca) và Hoàng Mai (1 ca).

Báo cáo nhanh của huyện Đông Anh cho thấy, từ ca bệnh đầu tiên đã rà soát được 61 trường hợp F1, trong đó 3 trường hợp dương tính, 46 trường hợp âm tính lần 1, 12 trường hợp đang được lấy mẫu. Số người liên quan trong khu vực ổ dịch là 1.804 trường hợp đã được lấy mẫu, 1.789 mẫu âm tính lần 1.

Liên quan đến các ca bệnh ở Mỹ Đức cũng đã truy vết được 81 trường hợp F1 và đang xét nghiệm. Số người liên quan là 28 và đã lấy mẫu được 16 trường hợp.

Đáng chú ý, ca bệnh ở Hoàng Mai trú tại Tân Mai, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai là F1 tiếp xúc với 4 bệnh nhân dương tính ở Thanh Hóa (lái xe taxi chở 4 bệnh nhân Thanh Hóa dương tính trên chuyến bay VN286 ngày 3/7 từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội). Trường hợp này được phát hiện qua công tác giám sát chủ động.

Thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung nhận định: "Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ phát hiện thêm các ca mắc ngoài cộng đồng ở mức cao vì Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới".

Trong đó, ổ dịch ở huyện Đông Anh có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trước mắt, ông Trần Văn Chung cho biết, thành phố đã khẩn trương khoanh vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai.

Lực lượng y tế các địa phương cũng đang tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ở các khu vực, cơ sở có nguy cơ, xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TP Hồ Chí Minh; đối tượng là lái xe đường dài Bắc Trung Nam.

Kiểm tra thực tế các điểm thi ở 2 nơi có ổ dịch mới ở Mỹ Đức, Đông Anh

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã chỉ đạo huyện Mỹ Đức, Đông Anh, quận Hoàng Mai nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan, phối hợp thông tin chặt chẽ với các địa phương có liên quan không để dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Riêng huyện Mỹ Đức cần khẩn trương chuyển các trường hợp F1 đi cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà và phải có phân công tổ dân phố giám sát chặt.

Ông Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu huyện Đông Anh khẩn trương truy vết, không bỏ sót, phân loại các đối tượng có nguy cơ. Đối với phương án không để công nhân ăn nghỉ tại chỗ, thì cần có cách làm cụ thể đảm bảo đời sống cho công nhân cũng như không để lây chéo.

Được biết, vào ngày mai (7/7), hơn 101.000 thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Tuy nhiên, sau khoảng 10 ngày không xuất hiện ca bệnh mới thì Hà Nội đã phát hiện các ổ dịch cộng đồng có nguy cơ lây lan cao. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hà Nội đã chuẩn bị kỹ càng, diễn tập các phương án.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đề nghị Sở GD&ĐT tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra thực tế các điểm thi ở 2 nơi có ổ dịch mới ở Mỹ Đức, Đông Anh. Đối với các trường hợp ho, sốt khi dự thi, các cán bộ y tế ở điểm thi phải xử lý bài bản, không gây căng thẳng, không làm mất thời gian, ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh. Việc thông tin phải chính xác, chặt chẽ, có người chịu trách nhiệm rõ ràng, không để dư luận hoang mang.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã giao Sở GD&ĐT phải sớm có báo cáo chính xác về số thí sinh F0, F1, F2./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ