• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hải Dương: Tôn vinh 3 vị Tiến sĩ Nho học họ Nguyễn

Văn hoá 24/07/2020 09:40

(Tổ Quốc) - Giới thiệu Tủ sách giáo dục truyền thống nhân Ngày 27/7; Trao giải vòng sơ khảo cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2020; Hội thảo khoa học "Thân thế, sự nghiệp của 3 Tiến sĩ Nho học họ Nguyễn" là những thông tin văn hóa nổi bật tại các tỉnh Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên.

Hải Dương: Tôn vinh 3 vị Tiến sĩ Nho học họ Nguyễn - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội thảo khoa học "Thân thế, sự nghiệp của 3 Tiến sĩ Nho học họ Nguyễn" Ảnh: Báo Hải Dương

Hà Nội: Rất nhiều tác phẩm được ấn hành từ khi thành lập đến nay đã được NXB Kim Đồng đưa vào Tủ sách giáo dục truyền thống, và giới thiệu tới bạn đọc nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7.

Bộ sách gồm những tập sách kể những câu chuyện có thật, người thật đã góp phần làm nên lịch sử dân tộc. Bộ ba tiểu thuyết lừng danh gắn bó với nhiều thế hệ bạn đọc của Kim Đồng như "Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt", "Đội thiếu niên du kích Thành Huế", "Đội thiếu niên du kích Đình Bảng" được giới thiệu cùng với những bộ sách mới xuất bản như những truyện kể các gương anh hùng liệt sĩ tuổi thiếu niên "Phạm Ngọc Đa", "Kim Đồng", "Vừ A Dính", "Dương Văn Nội", "Kơ-pa Klơng"…

Đề tài giáo dục truyền thống được thể hiện trau chuốt mềm mại trong các bộ sách, phù hợp với bạn đọc nhiều lứa tuổi. Với lứa tuổi thanh thiếu niên là truyện dài, trữ lượng thông tin lớn, lứa tuổi nhi đồng là truyện tranh, truyện có minh họa, thông tin cô đọng súc tích.

Ở những bộ truyện này, NXB Kim Đồng đã tổ chức đội ngũ họa sĩ làm việc cùng các nhà văn, sáng tác sách tranh truyện cho các em. Đây là món quà của Kim Đồng gửi tới các nhà trường và các độc giả nhí nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7.

Hải Dương: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương vừa phối hợp với Viện Sử học, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và huyện Ninh Giang tổ chức Hội thảo khoa học "Thân thế, sự nghiệp của 3 Tiến sĩ Nho học Nguyễn Đoan Kính, Nguyễn Văn Thái và Nguyễn Tự Cường với vùng đất Ninh Giang, Hải Dương".

Tham gia Hội thảo có các nhà nghiên cứu Trung ương và đại diện chính quyền địa phương vùng hậu duệ của các vị Tiến sĩ.

Các tham luận tại Hội thảo đã cung cấp nhiều tư liệu quan trọng qua nguồn sử liệu bia ký, nội dung các sắc phong do các triều đại phong kiến ban tặng và các sử liệu chính thống khác khẳng định quê hương của 3 vị thuộc xã Tiền Liệt, huyện Vĩnh Lại, nay là thôn Tiền Liệt, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Theo các sử liệu được trích dẫn tại Hội thảo, ba vị Tiến sĩ là người cùng một gia đình họ Nguyễn tại thôn Tiền Liệt, có hoạt động trên nhiều lĩnh vực, được triều đình phong kiến đương thời giao đảm nhiệm các chức vụ quan trọng, đóng góp lớn cho nền văn hóa, giáo dục, ngoại giao của đất nước. Tên tuổi của ba vị đều được khắc trên văn bia tại Văn Miếu Mao Điền ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Ba vị Tiến sĩ đã có công trạng lớn đối với quốc gia Đại Việt từ cuối thời Lê sơ, trải qua triều Mạc và sang giai đoạn đầu của thời Lê Trung hưng. Mặc dù những đóng góp của các vị đối với đất nước ở thế kỷ XV-XVII rất phong phú, đa dạng, tuy nhiên ghi chép và nghiên cứu về gia đình đại khoa họ Nguyễn ở Tiền Liệt, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, vẫn còn rất hạn chế.

Về những di tích liên quan đến các vị Tiến sĩ, nhiều ý kiến tại Hội thảo cho biết, trong quá khứ, nhân dân địa phương đã xây dựng đền thờ ba vị Tiến sĩ nhưng đến nay di tích đều đã mai một theo thời gian và bị chiến tranh tàn phá. Các nhà khoa học cũng như đại diện chính quyền, nhân dân địa phương và các hậu duệ của ba vị Tiến sĩ đều bày tỏ mong muốn, song song với việc sưu tầm các tư liệu, các cấp, ngành sẽ quan tâm nghiên cứu đầu tư, khôi phục lại các di tích này, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân địa phương.

Hải Dương được biết đến là quê hương của 486 Tiến sĩ Nho học. Nhiều vị Tiến sĩ đã được nhân dân phong làm Thành hoàng làng, lập đền thờ. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng cho rằng, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Nho học trên địa bàn tỉnh đòi hỏi sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội, tập thể, cá nhân, gia đình, dòng họ… từ đó tạo cho di tích thêm sức sống, thu hút du khách khi đến Hải Dương và góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các di tích.

Hưng Yên: Thư viện tỉnh Hải Dương vừa tổ chức trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm 2020.

Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, trong đó vòng sơ khảo của cuộc thi được tổ chức ở địa phương để chọn ra bài dự thi xuất sắc tham dự vòng chung khảo cấp quốc gia.

Vòng sơ khảo của cuộc thi được Thư viện tỉnh phối với các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai. Sau gần 4 tháng, cuộc thi đã thu hút trên 15 nghìn học sinh thuộc 53 trường học trong tỉnh tham gia. Sau vòng sơ tuyển, 206 bài thi xuất sắc được Thư viện tỉnh tổ chức chấm vòng sơ khảo.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các bài dự thi phong phú về nội dung và hình thức, thể hiện sự hiểu biết, đam mê đọc sách và đưa ra các thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đọc sách.

Kết quả, Ban tổ chức đã lựa chọn 78 bài dự thi xuất sắc nhất và 3 trường học có số lượng bài dự thi nhiều nhất để trao giải tại vòng sơ khảo cuộc thi. Ban tổ chức đã lựa chọn 10 bài dự thi xuất sắc để gửi tham dự vòng chung khảo cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ