Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất với sự tham gia của hơn 200 người và 28 phương tiện các loại gồm các lực lượng: Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các tỉnh Thái Bình, Nam Định, thành phố Hải Phòng, các lực lượng PCCC và CNCH trên địa bàn huyện Thái Thụy.

Hàng trăm chiến sĩ PCCC xử lý tình huống cháy, ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy sản xuất Amon Nitrat

(Tổ Quốc) - Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất với sự tham gia của hơn 200 người và 28 phương tiện các loại gồm các lực lượng: Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các tỉnh Thái Bình, Nam Định, thành phố Hải Phòng, các lực lượng PCCC và CNCH trên địa bàn huyện Thái Thụy.

Hàng trăm chiến sĩ PCCC xử lý tình huống cháy, ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy sản xuất Amon Nitrat - Ảnh 1.

Tình huống giả định: vào hồi 9 giờ, ngày 25/10/2019 đã xảy ra cháy, nổ tại khu nạp amoniac của Nhà máy sản xuất Amon Nitrat. Tại khu vực cháy có 4 xe bồn đang nạp khí amoniac vào bồn chứa, ngọn lửa đã lan sang hai xe bồn làm rò rỉ khí amoniac từ bồn ra môi trường.

Để xử lý đám cháy, 2 lái xe bồn và một công nhân vận hành đã sử dụng phương tiện tại chỗ để chữa cháy nhưng không hiệu quả. Nồng độ amoniac xả ra ngoài cao làm cho ba người này bị nhiễm độc và ngất xỉu.

 Phát hiện cháy, Ban chỉ huy sự cố nhà máy đã báo động và tổ chức chữa cháy tại chỗ, đồng thời điện báo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh. Lãnh đạo nhà máy đã xuống hiện trường và cử nhân viên vận hành cùng đội PCCC của công ty vào khóa van để ngăn không cho amoniac tràn ra môi trường. Đồng thời tiến hành làm mát bồn chứa cũng như tiến hành cứu người ra khỏi đám cháy. Trong quá trình di chuyển khóa van một người bị trượt ngã mắc chân vào thang, lực lượng cơ sở không thể đưa nạn nhân ra ngoài, do đó đe dọa đến tính mạng. 

Hàng trăm chiến sĩ PCCC xử lý tình huống cháy, ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy sản xuất Amon Nitrat - Ảnh 4.

Sau khi nhận được tin báo cháy từ cơ sở, Công an tỉnh Thái Bình đã báo cáo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an. Ngay lập tức lãnh đạo Cục PCCC và CNCH chỉ đạo lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai các phương án, đồng thời điều động lực lượng PCCC của tỉnh Nam Định, thành phố Hải Phòng đến cùng phối hợp.

Hàng trăm chiến sĩ PCCC xử lý tình huống cháy, ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy sản xuất Amon Nitrat - Ảnh 6.

Đại tá Trần Trung Thành, Phó Cục trưởng Cục PCCC và CHCN cho biết, chữa cháy cũng như khác phục sự cố về hóa chất là rất khó và nguy hiểm đến tính mạng các chiến sĩ cũng nhưng môi trường. Nên cần phải có biện pháp hợp lý, phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng.

Nhờ có chiến thuật chữa cháy khoa học, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, đám cháy đã được dập tắt, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, ngăn chặn được thảm họa môi trường, bảo vệ an toàn cho người dân trên địa bàn.

Hàng trăm chiến sĩ PCCC xử lý tình huống cháy, ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy sản xuất Amon Nitrat - Ảnh 8.

Hàng trăm chiến sĩ PCCC xử lý tình huống cháy, ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy sản xuất Amon Nitrat - Ảnh 9.

Sau hơn 2 giờ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các lực lượng đã khống chế được đám cháy và xử lý xong những điểm rò rỉ amoniac và tổ chức cứu hộ thành công những người bị nạn.

Các chiến sĩ PCCC và CHCN được tẩy rửa hóa chất trước khi trở về đơn vị làm nhiệm vụ.

Hàng trăm chiến sĩ PCCC xử lý tình huống cháy, ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy sản xuất Amon Nitrat - Ảnh 11.

Thông qua cuộc diễn tập đã nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân đối với công tác PCCC và CNCH; năng lực chỉ huy điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với các lực lượng khác trong việc xử lý các tình huống cháy lớn, ứng phó sự cố hóa chất phức tạp; tăng cường khả năng thường trực và sẵn sàng ứng phó các tình huống cháy, nổ phức tạp và sự cố hóa chất có thể xảy ra.

Nam Nguyễn