• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hiếu PC cảnh báo chiêu thức lừa đảo tuyển dụng "việc nhẹ lương cao" trên mạng xã hội

Pháp luật 13/04/2022 11:00

(Tổ Quốc) - Đánh vào tâm lý muốn "việc nhẹ lương cao", kẻ lừa đảo đã thành công dụ dỗ các con mồi trở thành CTV bán hàng online với chiết khấu hậu hĩnh. Nhiều nạn nhân, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Hiếu PC - Ngô Minh Hiếu, chuyên gia tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) mới đây đã cảnh báo, lên án những kẻ lừa đảo sử dụng chiêu thức mới đánh vào tâm lý nhiều người muốn tìm thêm công việc trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Thủ đoạn chính của kẻ lừa đảo là lập ra các fanpage trên mạng xã hội, thành lập hẳn công ty rồi tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng online với chiết khấu hậu hĩnh, các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt tài sản của rất nhiều nạn nhân.

Những kẻ lừa đảo này thường chạy những post quảng cáo giới thiệu việc nhẹ lương cao, làm CTV cho những sàn thương mại điện tử (TMĐT). Người tham gia chỉ cần đặt mua món hàng trên đơn hàng ảo, sau đó sẽ được chi hoa hồng, hưởng chiết khấu.

"Mồi nhử" mà các đối tượng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10% đến 20%. Theo đó, để tạo lòng tin tuyệt đối cho CTV, đối tượng lừa đảo nâng nhiệm vụ dần dần từ 1 triệu - 10 triệu đồng.

Sau những đơn hàng giá trị thấp và được hoàn tiền những kẻ lừa đảo tiếp tục yêu cầu CTV này mua những đơn hàng ảo giá trị cao hơn lên đến vài triệu đến vài chục, vài trăm triệu đồng. Và tất nhiên khi đó sẽ không còn được hoàn tiền hay hoa hồng, mà chỉ thấy tiền "không cánh mà bay".

Với hình thức lừa đảo này, hàng nghìn người đã trở thành nạn nhân của những kẻ trên. Những nạn nhân được nhắm đến thường là những người nhẹ dạ cả tin, người đang thất nghiệp, có con nhỏ, tìm kiếm nguồn hàng bán online...

Hiếu PC cảnh báo chiêu thức lừa đảo tuyển dụng việc nhẹ lương cao trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Mọi người có thể vào trang web chongluadao.vn để báo cáo các trường hợp giả mạo, lừa đảo

Ngoài ra, Hiếu PC cũng cho biết thêm nếu là nạn nhân, hoặc phát hiện những trang web độc hại, giả mạo, lừa đảo, tin nhắn rác và các vấn đề có liên quan - mọi người có thể vào một trong những web sau để báo cáo: https://canhbao.ncsc.gov.vn/, https://chongthurac.vn/, https://tingia.gov.vn, https://chongluadao.vn/cach-bao-cao.

Ngoài ra các bạn có thể chat với Bot của Chongluadao.vn trên Messenger để kiểm tra trang web độc hại hay không an toàn. Hoặc có thể vào trang web: https://chongluadao.vn để có thể sử dụng thêm nhiều tín năng hữu ích. Tham khảo thêm quy trình làm đơn tố cáo tội phạm mạng vào https://chongluadao.vn sau đấy vào Tài Liệu và chọn "Thủ Tục Tố Cáo Lừa Đảo".

Anh Tuấn

NỔI BẬT TRANG CHỦ