• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai trương Cổng thông tin dịch vụ việc làm: Đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực việc làm

Thời sự 29/12/2020 20:11

(Tổ Quốc) - Chiều 29/12/2020 tại Viện khoa học Lao động - Xã hội, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức lễ Khai trương Cổng thông tin dịch vụ việc làm (ESIP).

Đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực việc làm

Tại lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh cho hay, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ LĐTBXH Việt Nam và Bộ Việc làm - Lao động Hàn Quốc, Bộ LĐTBXH đã giao Cục Việc làm phối hợp với các đối tác liên quan của Hàn Quốc triển khai dự án Phát triển mạng thông tin dịch vụ việc làm.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá cao sự nỗ lực của các chuyên gia và các cơ quan, đơn vị liên quan của Hàn Quốc và Việt Nam; sự giúp đỡ nhiệt tình và thiện chí tốt đẹp của Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc, đặc biệt là của Bộ Việc làm – Lao động Hàn Quốc trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công dự án trên.

Khai trương Cổng thông tin dịch vụ việc làm: Đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực việc làm - Ảnh 1.

Toàn cảnh lễ khai trương.

Được biết, với mục tiêu xây dựng mạng thông tin việc làm, tạo lập bộ cơ sở dữ liệu người tìm việc – việc tìm người trên cả nước, hỗ trợ hoạt động của các Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tại 63 tỉnh/thành phố, dự án đã hỗ trợ xây dựng Cổng thông tin việc làm được kết nối và chia sẻ trên toàn quốc. Đây là hoạt động đặc biệt quan trọng, phù hợp với bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh số hóa trong nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho hay, mặc dù gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai, song đến nay các hạng mục công việc của dự án đã được hoàn thành.

"Với việc khai trương Cổng thông tin dịch vụ việc làm tại địa chỉ: http://esip.vieclamvietnam.gov.vn người lao động và doanh nghiệp, trước mắt tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được hỗ trợ tìm kiếm việc làm, tuyển dụng lao động trên Cổng thông tin này. Tôi hy vọng Cổng thông tin dịch vụ việc làm sẽ là điểm truy cập, tạo môi trường giao dịch trực tuyến cho người lao động và doanh nghiệp."- Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

Tại buổi khai trương, ông Park Noh-wan, Đại sứ Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam cũng cho hay, việc hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc xây dựng cổng thông tin việc làm là một việc vô cùng ý nghĩa, đây là biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Hàn.

Theo đại sứ, đây không phải là việc Hàn Quốc xây dựng cổng thông tin sẵn và đưa cho phía Việt Nam sử dụng mà là sự phối hợp hết sức hiệu quả giữa Bộ LĐTBXH Việt Nam và Bộ Lao động và việc làm Hàn Quốc để tạo ra thành quả ngày hôm nay.

Được biết, việc khai trương Cổng thông tin dịch vụ việc làm (ESIP) nằm trong kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc. Đây là dự án hỗ trợ kỹ thuật mạng thông tin việc làm sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.

Tổ chức tiếp nhận và hướng dẫn cho lao động trước tiên tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Theo Bộ LĐTBXH, việc đưa vào sử dụng Cổng thông tin này và việc cung cấp dịch vụ cho người lao động và doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay là việc làm cấp bách.

Lãnh đạo Bộ LĐTBXH yêu cầu Cục Việc làm tiếp nhận và tổ chức hướng dẫn, trước hết là 2 địa phương Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sử dụng, sau đó xây dựng kế hoạch trình Bộ phê duyệt mở rộng ra các địa phương trên toàn quốc.

Khai trương Cổng thông tin dịch vụ việc làm: Đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực việc làm - Ảnh 2.

Các đại biểu ấn nút khai trương.

"Trong quá trình đưa vào sử dụng và mở rộng dự án, Cục Việc làm tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia Hàn Quốc để nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật, đảm bảo Cổng thông tin vận hành đáp ứng yêu cầu của người lao động và doanh nghiệp cũng như quản trị hệ thống trong kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin tổng thể của Bộ và của các địa phương" – Thứ trưởng Lê Văn Thanh yêu cầu.

Theo ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH), Bộ này đã trình Thủ tướng Chính phủ quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các Đề án hỗ trợ phát triển thị trường lao động, Bảo hiểm thất nghiệp và cung cầu lao động nên việc giúp đỡ của Hàn Quốc về cổng thông tin dịch vụ việc làm ở thời điểm này hết sức quan trọng, khởi động một phần cho việc thực hiện tầm quan trọng của các đề án.

"Cục Việc làm sẽ cùng các đơn vị trong Bộ và các địa phương tiếp tục nhân rộng, phát triển hệ thống DVVL để kết nối ra toàn quốc nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay đang rất cần thiết", ông Vũ Trọng Bình nói.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ