• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Khánh thành trùng tu Bia chứng tích Thiện Chánh

Văn hoá 09/05/2022 19:06

(Tổ Quốc) - Ngày 9/5, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với chính quyền xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) cùng các đơn vị tổ chức Lễ khánh thành trùng tu Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh.

Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh ghi công 16 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong trận đánh ngày 15-16/10/1964 tại thôn Thiện Chánh, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Trong trận chiến đấu vô cùng oanh liệt này, Phân đội Công an nhân dân vũ trang 23 do Thiếu úy Lê Văn Quang chỉ huy đã anh dũng chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, tiêu diệt 84 tên địch, phá hủy nhiều xe bọc thép M 113 và xe cơ giới khác. Toàn bộ 16 cán bộ, chiến sĩ Phân đội 23 Công an nhân dân vũ trang đã anh dũng hy sinh.

Khánh thành trùng tu Bia chứng tích Thiện Chánh - Ảnh 1.

Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh nằm trong khu tưởng niệm liệt sĩ tại thôn Thiện Chánh.

Ngày 3/8/1995, tất cả các cán bộ, chiến sĩ đều được truy tặng liệt sĩ; Tiểu đội trưởng Lê Văn Quang và Trần Công Tiện được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

Nhằm ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ, năm 1997, công trình Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh đã được BĐBP Quảng Trị và huyện Cam Lộ xây dựng. Đến năm 2011, công trình tiếp tục được nâng cấp xây mới. Tuy nhiên, theo thời gian, bia chứng tích bị hư hỏng và xuống cấp.

Để đảm bảo cho nhà bia xứng tầm với sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ, năm nay, Hiệp hội bất động sản Quảng Trị đã đồng thuận cùng với BĐBP tỉnh Quảng Trị tiến hành sửa chữa những hạng mục xuống cấp, làm mới một số hạng mục. Công trình trùng tu được khởi công vào đầu tháng 4/2022. Sau hơn 1 tháng thi công, đến nay các hạng mục như: đèn chiếu sáng, khuôn viên, bia chứng tích... đã hoàn thành.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết, đây là việc làm thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để cho đất nước được hòa bình, thống nhất hôm nay của lực lượng BĐBP Quảng Trị.

Đồng thời, đây cũng là "địa chỉ đỏ" để giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị hôm nay tiếp bước truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, không ngừng học tập trau dồi bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ