Trong vô vàn quán ăn nổi tiếng trên khắp thế giới, dù cho đó là một nhà hàng sang trọng hay chỉ là một quán ăn vỉa hè, thì đều có một điểm chung vô cùng quan trọng, ấy chính là cái "tâm" của người làm nghề. Một người đầu bếp sẽ nấu ngon hơn hẳn khi đặt tình yêu của mình vào món ăn. Một người chủ quán ăn sẽ đạt được thành công khi đặt lòng yêu nghề vào trong kinh doanh. Đó là điều mà có lẽ không chỉ những người làm trong lĩnh vực ẩm thực, mà bất cứ ai yêu ẩm thực cũng dễ dàng nhận thấy.

Không phải tự nhiên mà người ta nói rằng "món ăn được nấu bằng tình yêu thì sẽ ngon hơn rất nhiều". Đó có thể là tình yêu của mẹ khi nấu ăn cho gia đình, nhưng cũng có thể là tình yêu và đam mê của người đầu bếp với công việc nấu nướng, hay còn là tình yêu giữa những người chủ quán đặt lòng yêu nghề lên hàng đầu. Và giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một tiệm hủ tiếu mì với đầy đam mê và tình yêu như thế.

Không chỉ là một quán mì, Hà Ký còn là nơi gói ghém cái tâm vào hương vị từng món ăn - Ảnh 1.

Cách đây độ hơn 10 năm, có 1 chàng trai làm trong ngành kiến trúc. Bằng sự nỗ lực của mình, sau khi tốt nghiệp Đại học, anh đã trở thành nhân viên của một công ty nổi tiếng, là "ông lớn" trong ngành xi măng. Bằng sự cố gắng, được công ty cử đi học ở nước ngoài, sau khi trở về Việt Nam, anh  tiếp tục thăng tiến trên con đường sự nghiệp, với mức thu nhập là niềm ao ước của rất nhiều người. Vợ anh khi đó thay chồng gánh vác công việc nhà, chăm lo cho con cái, để chồng có thể tập trung gây dựng sự nghiệp.

Có lẽ cuộc sống sẽ cứ thế trôi đi một cách đều đặn, thế nhưng với anh, dường như đó chưa phải là đam mê thật sự. Cùng lúc đó, sau khi vợ sinh con, kinh tế có phần khó khăn hơn, cặp vợ chồng trẻ liền suy nghĩ đến chuyện gây dựng sự nghiệp. Và quả đúng là "thiên thời, địa lợi, nhân hoà" khi đúng thời điểm đó, cơ duyên đưa vợ chồng anh chị gặp được một người quân sư, người mà sau này anh chị gọi là thầy. Bằng kinh nghiệm của mình, vị quân sư đã đưa ra những lời khuyên cho đôi vợ chồng trẻ đi tới quyết định theo đuổi việc kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực. Với đam mê của 2 vợ chồng, với năng khiếu nấu ăn và khả năng "thẩm vị" của vợ, đặc biệt là với lời khuyên của người thầy quân sư, tiệm mì Hà Ký đã được ra đời.

Không chỉ là một quán mì, Hà Ký còn là nơi gói ghém cái tâm vào hương vị từng món ăn - Ảnh 2.

Hà Ký - tiệm mì gói ghém niềm đam mê của vợ, tình yêu của chồng cùng sự học hỏi từ người thầy, trên hết chính là cái "tâm" muốn cống hiến cho cộng đồng. Và cứ thế, từng bước đi, từng món ăn được đưa đến với khách hàng theo cách vô cùng đặc biệt.

Không chỉ là một quán mì, Hà Ký còn là nơi gói ghém cái tâm vào hương vị từng món ăn - Ảnh 3.

Ở Sài Gòn, muốn tìm một tiệm mì hay hủ tiếu thì không hề khó, nếu không nói là quá dễ dàng. Thế nhưng có lẽ với mỗi người, sẽ có một tiệm hủ tiếu mì yêu thích nào đó, mà cứ mỗi khi thèm ăn món ăn này là chẳng cần suy nghĩ nhiều, cứ xách xe và đến thẳng địa chỉ quen thuộc là được. Mà để trở thành quán quen của một vị khách nào đó, hẳn là hàng ăn đó phải chứa một điều gì đó rất đặc biệt, có thể là hương vị món ăn, có thể là sự thân thiện và tốt bụng của chủ quán… Còn với Hà Ký, đó là cả một quá trình thật công phu, là cái "tâm" được đặt trọn trong quá trình tạo nên món ăn mang tới thực khách.

Ở Hà Ký, mỗi công đoạn làm các nguyên liệu đều vô cùng tỉ mỉ và công phu. Mọi thứ đều được chuẩn bị trong ngày, thế nên ngay cả khi thành phố còn ngủ say, các thành viên của Hà Ký đã thức dậy để sắp xếp mọi thứ thật sẵn sàng, để bắt đầu cho một ngày mới phục vụ các thực khách. Bởi ở đây, các nguyên liệu đều được làm thủ công: Cá được chuẩn bị từ 2h sáng để đảm bảo tiêu thụ trong ngày, giữ được độ trắng, giòn và ngọt khi thưởng thức, rồi từ sợi mì đến tóp mỡ, hành phi…, tất cả đều được tiệm tự làm thủ công nên cần chuẩn bị thật sớm.

Không chỉ là một quán mì, Hà Ký còn là nơi gói ghém cái tâm vào hương vị từng món ăn - Ảnh 4.

Không thể không nhắc đến người vợ, cũng là chủ quán bây giờ - một người có năng khiếu đặc biệt trong việc "thẩm vị", có được sự nhạy bén về vị giác và khứu giác nên càng giúp cho việc tạo ra món ăn có hương vị hấp dẫn hơn. Ngay từ quá trình nghiên cứu để tạo ra công thức riêng, mỗi món mì hay hủ tiếu của Hà Ký đều được chế biến với sự "thông qua" của 5 giác quan: Thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Đó cũng chính là lòng yêu nghề của vợ chồng chủ quán cũng như các thành viên của Hà Ký, mong muốn đưa đến khách hàng những món ăn hoàn hảo nhất có thể.

Chỉn chu trong từng nguyên liệu, từng khâu chế biến…, có lẽ nhờ đó mà Hà Ký có được những món ăn làm vừa lòng thực khách. Món mì ở đây trở thành món yêu thích của nhiều người bởi những sợi mì thủ công Hà Ký tự làm dai và thơm đặc trưng, những miếng thịt tươi, mềm, thơm ngon. Có những người từng gọi tận 3 phần mì một lúc bởi quá "u mê" hương vị này. Có thể nói, mì gà, cá của Hà Ký chính là điều khiến nhiều thực khách quay trở lại quán lần 2, rồi lần 3, rồi trở thành khách quen lúc nào chẳng hay.

Không chỉ là một quán mì, Hà Ký còn là nơi gói ghém cái tâm vào hương vị từng món ăn - Ảnh 5.


Bên cạnh đó, món hủ tiếu lại được yêu thích bởi những sợi hủ tiếu "đúng chuẩn", to gần gấp đôi bánh phở, dai dai ăn cực đã miệng. Những miếng cá lóc cắt lát ăn chắc và ngọt, hoà quyện trong vị nước lèo thanh thanh tạo nên món hủ tiếu mà nhiều người mê mẩn.

Cái tên Hà Ký cứ thế đi vào cuộc sống của nhiều thực khách, trở thành tiệm hủ tiếu mì quen thuộc được người ta truyền tai nhau. Nhưng cũng đôi khi, có người bất chợt phát hiện ra Hà Ký một cách đầy bất ngờ, tình cờ ghé ăn rồi tự nhiên cứ thế yêu thích.


Không chỉ là một quán mì, Hà Ký còn là nơi gói ghém cái tâm vào hương vị từng món ăn - Ảnh 6.

Không chỉ là một quán mì, Hà Ký còn là nơi gói ghém cái tâm vào hương vị từng món ăn - Ảnh 7.


Không chỉ chăm chút cho các món ăn của mình, vợ chồng chủ quán còn thường xuyên lắng nghe khách hàng. Bởi với anh chị, một trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo không chỉ đến từ món ăn ngon mà còn đến từ dịch vụ tốt. Thế nên thông qua những ý kiến đóng góp, Hà Ký còn cho ra mắt thêm món mới để đáp ứng với nhiều sở thích hơn, khách hàng cũng có nhiều lựa chọn hơn để thay đổi mỗi khi tới tiệm.

Như mới đây nhất, Hà Ký đã cho ra mắt món bánh canh giò heo - một "điểm sáng" mới khi vừa ra mắt đã được yêu thích. Vẫn bằng niềm đam mê, đặt tình yêu với nghề trong suốt quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, Hà Ký đã tạo nên một món bánh canh được lòng thực khách ở khắp mọi nơi, không chỉ các vị khách quen ăn khẩu vị miền Nam mà ngay cả những vị khách từ miền Bắc vào chơi cũng tỏ ra yêu thích. Đó là nhờ vào hương vị nước lèo thanh thanh, không hề bị ngấy. Đó còn là nhờ những miếng thịt mềm thơm được cất công mua về từ những vùng quê chăn nuôi. Đó còn là những cọng bánh canh to, thấm đẫm gia vị. Tất cả hoà quyện vào nhau, tạo nên một món ăn hấp dẫn, nhanh chóng ghi điểm với các thực khách, dù là khách quen hay chỉ mới ghé quán lần đầu.

Không chỉ là một quán mì, Hà Ký còn là nơi gói ghém cái tâm vào hương vị từng món ăn - Ảnh 8.


Cùng với đó, đội ngũ Hà Ký luôn không ngừng lắng nghe ý kiến của các thực khách, ghi nhận điều tốt, học hỏi và điều chỉnh theo góp ý nếu thấy phù hợp. Trong tư tưởng của những người làm chủ Hà Ký, cái "tâm" trong kinh doanh ẩm thực chính là mang đến một trải nghiệm thật toàn diện, không phụ lòng khách hàng.

Nếu cũng yêu thích hủ tiếu, mì gà cá hay bánh canh giò heo, hoặc đơn giản là muốn thử một món ăn được nấu bằng tình yêu, lòng yêu nghề, thì hãy ghé Hà Ký nhé! Biết đâu đó, bạn lại trở thành một vị khách quen của nơi này thì sao?!!


Không chỉ là một quán mì, Hà Ký còn là nơi gói ghém cái tâm vào hương vị từng món ăn - Ảnh 9.

Ngọc Ánh
Huyền Trang